FIGHT NEWS

10 เหตุการณ์สำคัญของวงการ MMA โลก ในปี 2560 ตอนที่ 1

01.01.2018

10 เหตุการณ์สำคัญในวงการ MMA โลก ตอนที่ 1


ในปี 2560 ที่ผ่านมานี้ มีเหตุการณ์สำคัญในวงการ MMA เกิดขึ้นมากมาย วันนี้แอดมินจะขอนำเอาเหตุการณ์เด่นๆของปี มาสรุปให้ทุกท่านได้รับรู้กันว่า เกิดอะไรขึ้นบ้างนะครับผม


1.) Floyd vs McGregor : The Money Fight


 

เปิดประเดิมกันที่ ไฟท์แห่งปี ที่มีกระแสมากที่สุด การแข่งขันระหว่าง ยอดมวย 2 เวที Floyd Mayweather สุดยอดมวยสากล และ Conor McGregor ยอดนักชก MMA ที่มีการท้าทายผ่านสื่อออนไลน์ จนในที่สุดก็มีการจัดการแข่งขันเกิดขึ้นจริงๆ ในรูปแบบกติกามวยสากล และ แน่นอนว่า Floyd ที่เจนจัดในศึกเวทีสี่เหลี่ยมผ้าใบของมวยสากล ก็เป็นฝ่ายคว้าชัยไป สำหรับแมตซ์ครั้งนี้ ดาน่า ไวท์ ผู้จัด UFC ก็เคยได้พูดไว้ว่า ไม่ว่าจะฝ่ายไหนเป็นฝ่ายชนะ นี่คือชัยชนะของ MMA เพราะทำให้คนทั่วโลกได้รู้จักและยอมรับ MMA มากยิ่งขึ้น สำหรับค่าตัวของทั้งคู่ใน The Money Fight ครั้งนี้ มีการประมาณการณ์ว่า ฟลอยด์ จะได้เงินราวๆ 9,900 ล้านบาท และ แม๊คเกรเกอร์ จะได้เงินราวๆ 3,000 ล้านบาท สมกับชื่อของแมทซ์ครั้งนี้จริงๆครับ

2.) Demetrious Johnson ทำลายสถิติป้องกันแชมป์มากที่สุดใน UFC และ ขึ้นเป็นอันดับ 1 P4P


ก่อนหน้านี้ Anderson Silva ยอดนักสู้จากบราซิล คือเจ้าของตำแหน่งการป้องกันแชมป์ UFC มากครั้งที่สุดนั่นคือ 10 ครั้ง แต่ในปีนี้ เจ้าหนูมหัศจรรย์ ดิมิเทียส จอนสัน แชมป์รุ่นฟลายเวท ได้ทำลายสถิตินี้ลงด้วยการป้องกันแชมป์ต่อเนื่อง 11 ครั้ง และ ทำให้เค้าก้าวขึ้นสู่อันดับ 1 นักสู้ที่ดีที่สุด ปอนด์ต่อปอนด์ อย่างสมศักดิศรี จอนสัน เป็นนักสู้ที่ครบเครื่อง มีทั้ง ความไว พลัง การออกอาวุธต่อยเตะได้ดี และ เกมบนพื้นก็ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังสามารถสู้อย่างต่อเนื่องได้ตลอด 5 ยก หลังจากแพ้ให้กับ โดมินิค ครูส ในการชิงแชมป์รุ่น แบนตั้มเวท เมื่อปี 2011 เค้าก็ไม่เคยพบกับความพ่ายแพ้อีกเลย จนแทบจะไม่มีคู่ชกในรุ่น ฟลายเวท เลยทีเดียว ก็ถือว่าเป็นปีที่ประสบความสำเร็จอย่างมากของ หนูมหัศจรรย์ คนนี้

3.) ONE กลายเป็นรายการ MMA ที่เติบโตเร็วสุดอย่างก้าวกระโดด


ONE Championship คือ สปอร์ต เอนเตอร์เทนเมนต์ ที่เริ่มต้นจากแนวคิดของคุณ ชาตรี ศิษย์ยอดธง ที่ต้องการนำเสนอศิลปะการต่อสู้ของเอเชียสู่สายตาคนทั่วโลก โดยหลังก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2011 ONE Championship เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องกลายเป็น สปอร์ต เอนเตอร์เทนเมนต์ ที่มีมูลค่ามหาศาลกว่าพันล้านดอลลาร์ เป็นรายการกีฬาระดับโลกและมียอดผู้ชมสูงถึง 4.4 พันล้านคนในอีก 6 ปีหลังก่อตั้ง มีการถ่ายทอดสดไปยังประเทศต่างๆถึง 128 ประเทศ การขยายตัวและเติบโตอย่างรวดเร็วทำให้ ONE Championship คือ สปอร์ต เอนเตอร์เทนเมนต์ อันดับ 1 ของเอเชียโดยแท้จริง พิสูจน์ได้จากความนิยมทาง โซเชียล มีเดีย ช่องทางต่างๆรวมถึงยอดผู้ชมระหว่างถ่ายทอดสด โดย 3 ปีที่ผ่านมา ONE มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นจาก 1-2% เป็น 11-36% เมื่อสิ้นสุดในปี 2017 ถือเป็นตัวเลขที่มากกว่ากีฬายอดนิยมเช่น พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ, ฟอร์มูล่า วัน, หรือ เอ็นบีเอ ที่มีตัวเลขอยู่ 1-6% นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มเวลาถ่ายทอดสดทางทีวีมากขึ้นจาก 12-18 ชั่วโมง เป็น 100-2,800 ชั่วโมงตลอดทั้งปี และ ในปี 2561 นี้ก็กำหนดการที่จะจัดการแข่งขันถึง 24 สนามทั่วเอเชีย อีกด้วย ที่ประเทศไทยก็จัดถึง 4 แมตซ์เลยทีเดียว คอยรับชมกันได้เลยครับ


4.) IMMAF World Championship 2017 ที่ Bahrain

 

IMMAF สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน จัดงานแข่งขัน MMA ชิงแชมป์โลกประจำปี 2017 ซึ่งถือว่าเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดมา มีนักกีฬาจากทั่วโลกกว่า 300 คนร่วมแข่งขันในรายการ IMMAF World Championship 2017 โดยจัดขึ้นที่ คาลิฟา สปอร์ตซิตี้ อารีน่า เมืองมานามา ประเทศบาห์เรน ในระหว่างวันที่ 12-19 พฤศจิกายน 2560 และ ทางทีมไทย ก็ได้ส่งนักกีฬา รุ่งโรจน์ "คิงคอง" โพธิ์ศรี เข้าร่วมการแข่งขันด้วยเช่นกัน


 

5.) ดารา Hollywood และ คนดังหันมาเล่นศิลปะการต่อสู้แบบจริงจัง

ในยุคนี้ ใครไม่ฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ น่าจะถือว่าตกเทรนด์ นอกจากเรื่องการป้องกันตัวแล้ว การออกกำลังกายเพื่อรักษาหุ่น และ จิตใจ และ ยังทำให้เพิ่มความสามารถด้านการแสดง ทำให้คนดัง และ ดารา Hollywood มากมาย ก้าวเท้าเข้าสู่ยิม และ โรงฝึก เพื่อฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ แอดมินขอยกตัวอย่าง คนดังบางท่าน ที่ฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ต่างๆให้รู้จักกัน

เริ่มที่ อดีตคู่รักอย่าง แองเจลิน่า โจลี่ และ แบรด พิตต์ ทั้ง 2 คนฝึกฝนวิชาการต่อสู้ คราฟมาก้า เพื่อรักษาหุ่น และ เพิ่มท่าทางเวลาแสดงภาพยนตร์

นักแสดงสาวแสนสวยมากความสามารถอย่าง เจสสิก้า อัลบ้า เธอก็ฝึกฝนวิชาคราฟมาก้า เช่นกัน แต่เธอบอกว่าไม่สามารถแสดงบทรุนแรงให้ลูกๆของเธอเห็นได้ แต่นอกเหนือจากคราฟมาก้าแล้ว เธอก็ยังเชี่ยวชาญในวิชา เทควันโด อีกด้วย


 
Jessica Alba
alien_artifact, Flickr CC License. https://www.flickr.com/photos/boloround/19132169136/

มาทางหนุ่มนักแสดง ชาวแคนนาดา ขวัญใจสาวๆทั่วโลกอย่าง ไรอัน กอสซิ่ง จาก La la land กันบ้าง นักแสดงคนนี้ก็ใช้เวลาว่างจากการทำงานไปฝึกฝน มวยไทย เพื่อรักษาหุ่น เคยมาฝึก มวยไทยกับครูสามารถ พยัคฆ์อรุณ ด้วยนะ

WIZ KHALIFA เจ้าของเพลงฮิตอย่าง See Me Again ก็เริ่มต้นที่ฝึกฝน MMA อย่างจริงจัง โดยโพสทั้งรูปเมื่อไปฝึก BJJ และ คลิปวีดีโอ ที่ออกหมัด เท้า เข่า ศอก อย่างสนุกสนาน


 


นักกีฬาบาสเกตบอลที่ยิ่งใหญ่อย่าง โคบี้ ไบรอัน ก็ไม่น้อยหน้า ด้วยความเป็นแฟนหนังของบรูซลี เค้าก็ฝึกฝนวิชา จีทคุทโด ด้วยเช่นกัน

 
นางฟ้าแห่งเวที วิคตอเรีย ซีเคร็ต - เอเดรียอาน่า ลิม่า เองก็ฝึกฝนทั้ง MMA และ คาโปเอร่า เพื่อฟิตหุ่นให้พร้อมรับงานเดินแบบอยู่เสมอ


ยังมีคนดังอีกมากที่ฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ ฉะนั้นถ้าไม่อยากตกเทรนด์ เดินเข้ายิมหรือโรงฝึกกันเถอะครับ พบกันใหม่ในบทความตอนที่ 2 นะครับ
 

Comment