FIGHT NEWS

10 เหตุการณ์สำคัญของวงการ MMA โลก ในปี 2560 ตอนที่ 2

03.01.2018

10 เหตุการณ์สำคัญของวงการ MMA โลก ในปี 2560 ตอนที่ 2

 

6.) Angela Lee แชมป์อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์

แองเจอล่า ลี นักสู้ MMA หญิงจากครอบครัวนักสู้ กลายเป็นแชมป์เปี้ยนโลก MMA ที่อายุน้อยที่สุดในโลกหลังจากที่ เอาชนะ Mei Yamaguchi ในการแข่งขัน ONE Championship 42: Ascent to Power วันที่ 6 พฤษภาคม 2560 โดยมีอายุเพียงแค่ 19 ปี เท่านั้น และ ไฟท์นั้นยังได้รับการโหวตให้เป็น Fight Of The Year อีกด้วย หลังจากนั้นเธอก็ต่อสัญญากับ ONE Championship ซึ่งสัญญาใหม่นี้ ได้รับรายงานว่าทำให้เธอยังเป็นนักกีฬา MMA วัยรุ่น (ไม่เกิน 20) ที่ได้รับค่าเหนื่อยมากที่สุดในโลกอีกด้วย


7.) ปีที่ยิ่งใหญ่ของ Martin Nguyen ในการคว้าเข็มขัด 2 รุ่นของ ONE Championship

 

ขณะที่ปี 2559 Conor Mcgregor กลายเป็นแชมป์เปี้ยน 2 รุ่นของ UFC ในปีนี้ Martin Nguyen นักกีฬาออสเตเรีย วัย 27 ปี ได้ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกในการคว้าตำแหน่งแชมป์รุ่น เฟเธอเวท ของ ONE จาก มารัต กาฟูรอฟ หลังจากที่มีโอกาสได้ชิงแชมป์ อย่างกระทันหัน และแพ้ไป หลังจากนั้นเค้าก็ตั้งใจฝึกฝน และ กลับมาได้โอกาสอีกครั้งในปีนี้ ในการรีแมตซ์กับ Marat Gafurov ครั้งนี้ Martin Nguyen ไม่พลาดโอกาส ส่งหมัดขวาเข้าเต็มกราม และ ตามไปซ้ำ จนกรรมการมายุติการชก ในที่สุด

หลังจากน้น ONE ได้จัดศึกซุปเปอร์ไฟท์ ครั้งแรกของรายการ ระหว่างแชมป์รุ่น เฟเธอเวท และ ไลท์เวท โดยเจ้าของเข็มขัดคือ Eduard Folayang นักสู้ไอดอลของชาวฟิลิปปินส์ และ Martin Nguyen ก็สร้างประวัติศาสตร์ได้สำเร็จ โดยหมัดขวาหมัดเด็ดของเค้าก็แผลงฤทธิ์อีกครั้ง ส่ง Folayang ร่วงลงไป และ ทำให้ Martin Nguyen กลายเป็นแชมป์ 2 รุ่น คนแรกของ ONE ในที่สุด

และ ในปี 2561 นี้ ทาง ONE ก็กำลังจะสร้างประวัติศาสตร์โดยการให้ Martin Nguyen ไปชิงแชมป์รุ่น แบนตั้มเวท กับ Bibiano Fernandes เพื่อกลายเป็น แชมป์ 3 รุ่นคนแรกของวงการ MMA

8.) อิทธิพล MMA ที่เริ่มไปสู้กีฬาการต่อสู้อื่นที่เริ่มเอาองค์ประกอบของ MMA ไปใช้

 ณ ขณะนี้ MMA นั้นคือกีฬาการต่อสู้ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก และ ปัจจุบันก็มีการนำเอาองค์ประกอบของกีฬา MMA ไปประยุกต์ผสมผสาน กับ กีฬาการต่อสู้ดั้งเดิมเช่น MX Muay Xtreme สังเวียนการต่อสู้ในกติกามวยไทย ที่เปลี่ยนการใช้นวมสากล มาใช้เป็นนวมเปิดนิ้วขนาด 7 ออนซ์ ซึ่งก็ได้รับความนิยมด้วยการที่ทำให้เกมการต่อสู้ดุเดือดมากยิ่งขึ้นและมีการน็อคเอาท์กันมากขึ้น เช่นเดียวกับอุปกรณ์ที่ดูเป็นเอกลักษณ์ของวงการ MMA เช่น กรง ก็ถูกประยุกต์ไปในใช้ในการแข่งขันกีฬาต่างๆเช่น การแข่งขัน มวยไทยในกรง อย่าง Cage Muay Thai หรือ เทควันโด ในกรงอย่าง Arena Berserkerow เป็นต้น หรือจะเป็นการเพิ่มกติกาให้สามารถ โจมตีด้วยฝ่ามือได้ ในกีฬา Combat Jiu-jitsu ที่ปกติเป็นเพียงการซับมิชชั่นกันเท่านั้น

 

9.) Bellator จัด Tournament Heavyweight GP รวมเหล่ารุ่นใหญ่แห่งวงการ MMA มาสู้กัน

ในปีนี้ Bellator ได้แถลงการจัดการแข่งขัน ทัวร์นาเมนต์ในรุ่น เฮฟวี่เวท ของรายการ โดยมีการนำเอาเหล่านักสู้ที่มีชื่อเสียงในอดีตของรายการต่างๆมาปะทะกัน ซึ่งแน่นอนถ้าเป็นแฟน MMA ย่อมต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเป็นการแข่งขันแบบแพ้คัดออก นักสู้ 8 คนที่จะมาชิงชัยกันมีตามนี้ โดยจะเริ่มด้วยคู่ Quinton “Rampage” Jackson ปะทะกับ Chael Sonnen ในวันที่ 20 มกราคม 2561


 
Quinton “Rampage” Jackson (37-12)
Roy Nelson (23-14)
Chael Sonnen (30-15-1)
Frank Mir (18-11)
“King Mo” (21-6, 1 NC)
Fedor Emelianenko (36-5, 1 NC)
Matt Mitrione (12-5)
Ryan Bader (24-5).

 

10.) ปีแห่งการเปลี่ยนแชมป์ดั่งตุ๊กตาล้มลุกของ UFC


ปี 2560 นี้ เราจะได้ยินคำว่า And New บ่อยในปีนี้ เพราะมีการเปลี่ยนมือของเข็มขัดแชมป์กันหลายครั้ง และ แน่นอนมากที่สุด ใน UFC 217 ที่แชมป์ทั้ง 3 คน ถูกโค่นกันจนหมดในวันเดียวกัน วันนี้จะมาไล่เรียงการเปลี่ยนมือของเข็มขัดแชมป์ในปีนี้ ให้รับทราบกันนะครับ

เริ่มกันที่ UFC 208 จัดการชิงแชมป์รุ่นเฟเธอเวทหญิง ครั้งแรก เป็นการชิงแชมป์ระหว่าง Germaine de Randamie และ Holly Holm โดย Germaine de Randamie เป็นฝ่ายชนะคะแนนไป แต่สุดท้ายเธอก็สละเข็มขัดเพื่อกลับไปสู่รุ่น แบนตั้มเวท อีกครั้ง เข็มขัดจึงกลับมาว่าง โดยไม่มีการป้องกันแชมป์


 

UFC 212 เป็นการชิงแชมป์เข็มขัด ในรุ่น เฟเธอเวท ระหว่าง Max Holloway แชมป์เฉพาะกาล ที่ต้องการเข็มขัดแชมป์โลก จากเอวของ Jose Aldo ราชาของรุ่นนี้ และ ก็เป็น Max Holloway ที่ปีนี้ฟอร์มร้อนแรง คว้าชัยไปได้ในที่สุด


 

UFC 213 การชิงแชมป์เฉพาะกาล ในรุ่น มิดเดิลเวท ระหว่าง Robert Whittaker และ Yoel Romero และหลังจากสู้กันครบยก ก็เป็น Robert Whittaker ที่คว้าแชมป์ไป

 


 

UFC 214 การจัดการแข่งขันเพื่อชิงเข็มขัดแชมป์ในรุ่น เฟเธอเวทหญิง อีกครั้งหลังจาก Randamie สละแชมป์ไป ครั้งนี้เป็น Cristiane Justino หรือ คริส ไซบอร์ก ปะทะกันกับ Tonya Evinger และ เป็น คริส ชนะด้วยลูกเข่าไปในยกที่ 3


 

ในวันเดียวกัน Jon Jones กลับมาชิงเข็มขัดคืนจาก Daniel Cormier หลังจากที่เค้าโดนปลดแชมป์ไปหลังจากไปก่อคดีความ ก็สามารถเอาชนะ Comier ได้อีกครั้ง แต่หลังจากได้เข็มขัดแชมป์ไปไม่นาน Jones ก็ไม่ผ่านผลการทดสอบการโด๊ป จนทำให้การแข่งขันกลายเป็น No Contest ไปในที่สุด และ เข็มขัดก็กลับมาสู่เอวของ Daniel Cormier อีกครั้ง


 

UFC 216 การชิงแชมป์เฉพาะกาลในรุ่น ไลท์เวท ระหว่าง Tony Ferguson เจอกับ Kevin Lee ซึ่งเจ้าของตำแหน่งตัวจริงอย่าง Conor McGregor นั้นไม่มาป้องกันแชมป์ เพราะเตรียมตัวที่จะสู้ในศึก Money Fight เลยเป็น Tony Ferguson ที่โชว์ซับมิชชั่น ไทรแองเกิ้ลล็อคใส่ Kevin Lee ยอมแพ้ไป และ เตรียมตัวที่จะล่าตำแหน่งแชมป์ตัวจริง Conor McGregor ในปีหน้า


 

UFC 217 คืนแห่งวันพ่ายแพ้ของแชมป์เก่า ศึกที่มีการป้องกันตำแหน่งถึง 3 รุ่น และ ผลคือแชมป์ทุกคนพ่ายต่อผู้ท้าชิงทั้งสิ้น โดย Rose Namajunas ช็อคโลกด้วยการเอาชนะ Joanna Jedrzejczyk ไปได้ในยกที่ 1 ด้วยการ Ground and Pound จน Joanna ยอมแพ้ เป็นคนแรกที่ฝากรอยด่างพร้อยบนสถิติชนะรวดของ Joanna และ ชิงเข็มขัดรุ่น สตอร์เวท ไป


 
คู่ที่สอง TJ Dillashaw โชว์ความเก๋าของอดีตแชมป์ เมื่อขึ้นสู้กับ อดีตเพื่อนร่วมทีมที่ครองเข็มขัดอยู่อย่าง Cody Garbrandt โดยพลาดท่าก่อนในปลายยกแรก เมื่อโดนหมัดของ Cody เข้าไป แต่ฟื้นตัวกลับมา ปล่อยหมัดเด็ดในยกที่ 2 ส่ง Cody ร่วงลงไปและตามไปซ้ำ จนกรรมการมายุติ ทวงคืนตำแหน่งแชมป์รุ่นแบนตั้มเวท กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับเตรียมตัวลงไปสู้กับ ยอดนักสู้ P4P อย่าง Demetrious Johnson เพื่อชิงเข็มขัดรุ่น ฟลายเวท

 
คู่ที่สาม การกลับมาอีกครั้งของนักสู้ในตำนาน อย่าง GSP (Georges St-Pierre) อดีตแชมป์รุ่น เวลเตอร์เวท ที่กลับมาสู้อีกครั้งในรอบ 4 ปี หลังจากหยุดแข่งขันไป และ ก็เป็นการกลับมาชิงแชมป์ในเวทที่หนักขึ้นในรุ่น มิดเดิลเวท กับแชมป์อย่าง Michael Bisping และ ก็ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวัง ปล่อยหมัดฮุคใส่ Bisping จนก้นจำเบ้า และ ตามเข้าไปคอนโทรลและรัดคอ จนเอาชนะไปในที่สุด ทำสถิติ เป็นนักกีฬาคนที่ 4 ที่ครองแชมป์ UFC ได้ 2 รุ่น และ หลังจากครองแชมป์ไม่นาน GSP ก็สละแชมป์จากสภาพร่างกาย และ ก็กลายเป็น Robert Whittaker ที่กลายมาเป็นแชมป์ตัวจริง


The Ultimate Fighter: A New World Champion Finale (TUF 26) เป็นการจัดการแข่งขันชิงตำแหน่งแชมป์ในรุ่น ฟลายเวท ของผู้หญิงเป็นครั้งแรก และ ก็เป็น Nicco Montaño ที่เอาชนะคะแนน Roxanne Modafferi คว้าตำแหน่งแชมป์เปี้ยนหญิงรุ่นฟลายเวท คนแรกไปในที่สุด


 
เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับ 10 เหตุการณ์สำคัญของวงการ MMA โลก ทุกท่านคิดว่าเหตุการณ์ไหนที่ประทับใจมากที่สุด ก็บอกกันด้วยนะครับ สวัสดีปีใหม่ทุกๆท่าน ขอให้มีความสุขตลอด ปี 2561 นะครับ

Comment