FIGHT NEWS

7 เหตุการณ์แย่ๆ วงการกีฬาการต่อสู้ปี 2017

29.01.2018

7 เหตุกาณณ์แย่ๆใน วงการกีฬาการต่อสู้ปี 2017

นอกจาก เรื่องดีๆวงการกีฬา ของปี 2017 แล้ว แน่นอนว่าก็ย่อมต้องมีเรื่องแย่ๆเช่นกัน วันนี้แอดมินนำเอาเรื่องราว ที่ไม่ดีซึ่งเกิดในวงการกีฬาต่อสู้ ในปีที่แล้วมาให้รับทราบกันนะครับ

1.) ผู้นำเผด็จการของ เชสเนีย Ramzan Kadyorv ใช้กีฬา MMA เพื่อเป็นเครื่องมือในการเมือง

Ramzan Kadyorv คือชื่อของผู้นำจอมเผด็จการของประเทศ เชสเนีย ซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่า ใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหาอย่างเด็ดขาด และ เป็นคนที่เกลียดความแตกต่างทางเพศ มีชาวเกย์ในเชสเนีย จำนวนมากที่โดนฆ่าจาก โครงการ กวาดล้างเกย์

ซึ่ง Ramzan Kadyorv นั้นได้ก่อตั้ง Akhmat Fight Club เพื่อฝึกฝนนักสู้ MMA และ จัดการแข่งขัน World Fighting Championship Akhmat เพื่อใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองซึ่งปลูกฝังความรุนแรง และ ความเกลียดชัง ให้กับผู้คนและเยาวชน โดยมีนักสู้ MMA และ นักกีฬาที่มีชื่อเสียงมากมาย ถูกเชิญตัวไปเป็นแชกเพื่อสร้างภาพให้กับ ผู้นำเชนเช คนนี้อีกด้วย


Frank Mir, Ramzan Kadyrov และ Fabricio Werdum


Ramzan Kadyrov และ ไมค์ ไทสัน

ครั้งหนึ่ง Fedor Emelianenko นักสู้ MMA คนดังของรัสเซีย เคยวิจารณ์ งานแข่งขันของ Kadyorv ที่จัดการแข่ง MMA สำหรับเด็ก โดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันและกติกาที่ปลอดภัย ต่อมา ลูกสาวของ Fedor ก็ถูกทำร้ายบนถนน โดยไม่มีใครบอกได้ว่าเป็นคนของ Kadyorv หรือไม่ แต่ก็มีคำพูดจาก ผู้นำเชสเนียคนนี้กล่าวว่า Fedor คงรู้ถึงข้อผิดพลาดของเค้าแล้วสินะ

2.) กระแส มวยไทยในเวทีตกต่ำ จนขายไม่ได้ เมื่อสนามมวยลุมพินีตกต่ำถึงขนาดต้องจัด fight เรียกกระแสโซเชี่ยล อย่าง เสี่ยโป้ vs กง เมืองมิน


ขอบคุณภาพจาก Kapook.com มวยไทย

ในเวทีมาตรฐาน เสื่อมความนิยมจากแฟนมวยลงไปเรื่อยๆ โดยการจัดมวยในสนามมวยมาตรฐานเริ่มไม่ค่อยมีคนตีตั๋วเข้าไปชมเช่นเดิม จนในเมื่อปี 2560 มีเหตุการณ์ทะเลาะกันบนโซเชี่ยล อย่าง เสี่ยโป้ และ กง เมืองมิน จนในที่สุดก็มีการจัดการต่อสู้ระหว่างคู่นี้ ขึ้นที่เวทีมวยไทย มาตรฐาน อย่าง สนามมวยลุมพีนี ซึ่งเป็นสถานที่ๆ เหล่านักมวยไทย ทั่วโลก ต่างใฝ่ฝันที่จะมาสู้บนสังเวียนนี้สักครั้ง โดยมีการดินพันการแข่งขันของ คู่นี้ไว้ที่ 4 ล้านบาท

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ก็มี นักมวยไทย ที่มีชื่อเสียงออกมากล่าวถึงความไม่เหมาะสมอย่างมากมาย เช่น สุดสาคร ส.กลิ่นมี ก็กล่าวว่าทำให้ เวทีมวยที่มีมนต์ขลัง กลายเป็นเวทีการแสดงการทะเลาะกัน

3.) Rizin กับ Freak Show Fight ที่อันตรายและเป็นเหมือนเรื่องตลกมากกว่าจะให้เกียรติ spirit ของ Bushido

Rizin Fighting Federation คือองค์กรการแข่งขัน Mixed Martial Arts ของญี่ปุ่นทีก่อตั้งโดย อดีตประธานของ Pride FC นั่นคือ Nobuyuki Sakakibara ซึ่งก็มีการจัดการแข่งขันหลากหลายรูปแบบทั้งแบบ Kick Boxing และ MMA แต่สิ่งหนึ่ง รายการนี้นำเสนอเพื่อดึงดูดผู้ชมคือ Freak Show Fight ที่แปลกประหลาด 

ครั้งที่เป็นการพูดถึงมากที่สุดคือ การนำเอา Grabi Gracia (อายุ 32) นัก MMA หญิงชาวบราซิล ที่สูง 188 เซนติเมตร หนัก 107 กิโลกรัม มาสู้กับ Yumiko Hotta (อายุ 51) นักมวยปล้ำและนักสู้ MMA ที่สูงเพียง 168 เซนติเมตร หนัก 72 กิโลกรัม ก็ทำให้ได้รับเสียงวิจารณ์เป็นอย่างมากถึงความเหมาะสม ไปดูคลิปการต่อสู้กันระหว่าง 2 คนนี้

หลังจากการชกจบสิ้นก็ยังมีการจัดแข่งระหว่าง Grabi Gracia และเพื่อนร่วมทีมของ Yumiko อย่าง Shinobu Kandori วัย 53 อีกต่างหาก แต่การแข่งขันก็ไม่ได้เกิดขึ้นเนื่องจาก Gracia ไม่สามารถลดน้ำหนักตามที่ตกลงไว้ได้ ก็นับเป็นเรื่องแย่ของ Rizin ที่จัดการแข่งขันแบบนี้ขึ้นมา (แม้ว่าจะได้รับความนิยมจากคนดูก็ตาม)

4.) แชมป์ไร้พ่ายอย่าง Jon Bone Jones พ่ายพฤติกรรมและการกระทำของตัวเองจนเสียทั้งชื่อเสียงและเกียรติวงการ

สำหรับแฟนๆศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน ชื่อของ Jon Bone Jones ก็คงเป็นชื่อที่คุ้นหูกันดี อดีตแชมป์รุ่น ไลท์ เฮฟวี่เวท ของ UFC ซึ่งมีทักษะฝีมืออันยอดเยี่ยม จนถูกเรียกว่าเป็น GOAT (Greatest Of all Time) คนหนึ่งของวงการ Mixed Martial Arts สถิติของ จอน โจนส์ ใน UFC นั้นมีมากมายเช่น

1.) นักสู้ อันดับ 1 ของโลกในรุ่นไลท์ เฮฟวี่เวท
2.) นักสู้ที่เก่งที่สุด P4P
3.) นักสู้อายุน้อยที่สุดที่ได้แชมป์ UFC
4.) ป้องกันแชมป์รุ่นไลท์ เฮฟวี่เวท ได้ต่อเนื่อง และ มากที่สุด
5.) ชนะต่อเนื่องมากที่สุดในรุ่น ไลท์ เฮฟวี่เวท และ ยังมีรางวัลอีกมากมายที่ยอดนักสู้คนนี้ได้รับ 

ในสังเวียนนั้น นอกจากที่เคยแพ้เพราะทำผิดกติกาเพียง 1 ครั้งแล้ว Jon Jone ก็ยังไม่เคยแพ้ใคร ตลอดการชก 24 ไฟท์ แต่แพ้ภัยต่อตนเอง หลังจากที่ได้ทำการ ชนแล้วหนี จอน โจนส์ ก็ถูกยึดแชมป์ไป และ ต้องหยุดแข่งขันไป หลังจากที่เค้ากลับมาสู่เวที UFC เค้าก็เอาชนะ Ovince Saint Preux เพื่อคว้าตำแหน่ง แชมป์เฉพาะกาล แต่หลังจากนั้น จอน โจนส์ ก็ถูก USADA ตรวจสารกระตุ้น และ ไม่ผ่านการทดสอบ จึงถูกปลดแชมป์อีกครั้ง และ ถูกพักการแข่งขัน 1 ปี

จนเมื่อครบ 1 ปี โจนส์ กลับมาสู้กับ Cormier เพื่อชิงแชมป์คืนอีกครั้ง และ ก็น็อค Cormier ได้ในยกที่ 3 แต่เหตุการณ์ก็ซ้ำรอย เนื่องจากผลการทดสอบ โจนส์ ก็ไม่ผ่านผลการตรวจโด๊ป อีกครั้ง และ การแข่งขันก็ถูกปรับเป็น ไม่มีผลการแข่ง UFC จึงคืนตำแหน่งแชมป์ให้กับ Cormier อีกทั้ง โจนส์ ก็ยังมีโอกาสที่จะโดนระงับการแข่งขันเป็นเวลาถึง 4 ปีอีกต่างหาก เรียกว่า ยอดนักสู้ไร้เทียมทานผู้นี้ แพ้ให้แก่พฤติกรรมตัวเองแท้ๆ

5.มาเฟียคุมวงการมวยและบ่อนทำลายวงการ การวางยานักมวยและการตีหัวกรรมการที่ตัดสินไม่ถูกใจนักพนัน


ขอบคุณภาพจาก NationTv

เรื่องแย่ๆในวงการกีฬา มวยไทย ที่หลายๆคนก็คงเบื่อกับเรื่องราวเหล่านี้ แต่ก็ยังแก้ไขอะไรไม่ได้ เมื่อมาเฟีย นักพนัน นั้นคุมวงการมวย ตลอดปี 2017 ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์หลายๆอย่างเกิดขึ้นเช่น

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม มีคนร้าย 2 ใช้ไม้ตีหัว กรรมการผู้ตัดสิน ของ สนามมวยลุมพีนี และ ยิง รปภ. ที่เข้าช่วยเหลือจนเสียชีวิต สาเหตุมาจากการเสียพนันมวย

การจ้างล้มมวย เมื่อ ทรงเพชร นำแสงก่อสร้าง ชกกับ ยอดบัวแดง ส.เสือเพชร ซึ่งตลอด 3 ยก ทรงเพชร นำมาโดยตลอด จนมาถึง ยก 4 พลาดโดนก้านคอน็อค แต่ทีมงานมองแล้วว่า ล้มมวยแน่นอน จึงสอบสวน และ ในที่สุดจึงรู้ว่า ผู้จ้างล้มมวยไม่ใช่ใครที่ไหนนั่นคือ อดีตแชมป์โลก เนตร ศศิประภายิม ที่หันมาเอาดีด้าน มวยหู (การบอกผลมวยทางโทรศัพท์) ว่าจ้างล้มมวยในราคา 4 แสนบาท


ขอบคุณ มวยสยาม TV

การวางยานักมวย ก็ยังเป็นปัญหาที่ผมเจอได้เสมอ ในปีที่แล้ว มีนักมวยหลายคนถูกวางยา เช่น ต่วนเป๋ ส.สมหมาย หรือ มีโชค ป.เอี่ยมเฮง ซึ่งกลโกงในวงการมวย นั้นก็ยังทำร้ายนักมวยได้เสมอ

6.นักมวยไทยถูกแบนในญี่ปุ่น เพราะจัดนักชกไปให้เจอคนญี่ปุ่นไม่สมศักดิ์ศรี

ข่าวใหญ่ส่งท้ายปี ที่สร้างความเสื่อมเสียให้กับวงการกีฬาของประเทศไทยเมื่อ คณะกรรมการกีฬามวยแห่งประเทศญี่ปุ่น (เจบีซี) ประกาศผ่านเว็บไซต์ www.jbc.or.jp ได้ทำการแจ้งรายชื่อ นักมวยสากลต่างชาติ ทั้งหมด 58 คน ห้ามไปชกมวยเวทีในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นนักมวยไม่มีคุณภาพ ชกไม่สมศักดิ์ศรี โดยปรากฏว่าเป็นนักชกไทยถึง 50 คน โดยเจบีซีเคยให้ข้อมูลตำหนินักชกไทยมาแล้วหลายครั้ง พร้อมมีการตักเตือนมาบ่อยครั้ง แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จนสุดท้ายจึงออกประกาศรายชื่อมาในที่สุด

ซึ่งทางฝั่งค่ายมวยทางไทย ก็มีการตอบโต้กลับไปว่า ทางญี่ปุ่น นั้นก็มีการสั่งนักมวยไทย ไปชกอุ่นเครื่องเช่นเดียวกับ ที่ประเทศไทย มีการสั่งนักชกต่างชาติมาอุ่นเครื่อง ซึ่งสามารถกำหนด สถิติ สไตล์การชก หรือ แม้แต่ผลการตัดสินได้เช่นกัน จะโทษว่าเป็นความผิดของฝั่งไทย ฝั่งเดียวก็ไม่ถูก ดูรายชื่อทั้งหมดได้ที่ https://www.jbc.or.jp/web/invitation/invitation.pdf

7.มาเลเซีย โกง การแข่งซีเกมส์

ในลำดับสุดท้ายของเหตุการณ์อัปยศ ของวงการกีฬา ก็คงไม่พ้น การแข่งขัน ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศ มาเลเซีย เป็นเจ้าภาพ ซึ่งปรากฏเหตุการณ์โกงอย่างมากมาย

ไม่ว่าจะเป็นการตัดชนิดกีฬาที่ประเทศเจ้าภาพไม่มีหวังในเหรียญทอง เช่น มวยสากล ก็จัดเฉพาะ มวยชาย ไม่มีจัดมวยหญิงเพราะนักกีฬา ของ มาเลเซีย ไม่มีใครโดดเด่น ยกน้ำหนัก นี่ยกเลิกไปเลย หรือการเพิ่มชนิดกีฬา ที่ไม่เป็นสากล แต่ ชาติเจ้าภาพมีหวังลุ้นเหรียญทอง เช่น ปัญจัตสีลัต เนตบอล คริกเก็ต หรือ แม้กระทั่งกีฬาฤดูหนาวอย่าง ฮอกกี้น้ำแข็ง และ สเก็ตน้ำแข็ง แบบชาติอื่นๆ งงไปพร้อมๆกัน

เทคนิคการขี้โกงอย่างเช่น ฟุตบอลหญิง รอบชิงแชมป์ จัดแข่งไม่พร้อมกัน โดยให้ทีมไทย แข่งก่อน หลังจากนั้น เจ้าภาพ มาเลเซีย ก็ปล่อยให้ เวียดนาม ยิงไปสบาย 6-0 ในรอบ 2 ทุ่ม คว้าชัยจากการยิงประตูไปมากกว่า -*-

แม้กระทั่ง ทีมฟุตซอล และ วอลเล่ยบอล ของไทย ก็ยังโดนตั้งแต่วันแรกที่ไปถึง ทั้งเรื่องการแยกห้องพักของโรงแรม การให้อาหารเช้า ไม่เพียงพอ หรือ ไม่มีรถรับส่ง ไปยังสนามซ้อม ต้องจ้างแท๊กซี่ไปเอง

ตะกร้อไทย เองก็ยังถูกขอให้ไม่ต้องส่งประเภท ทีมเดี่ยวชาย เพราะอยากชิงเหรีญทองกับชาติอื่น ประเทศไทย ก็ไม่ส่งตามที่ขอจริงๆด้วย

ในด้าน กีฬาต่อสู้ หลายๆประเทศต่างโดนกลโกงจากเจ้าภาพ เช่น ปัญจัตสีลัต ที่นักกีฬาไทยเราเตะจนคู่ต่อสู้อ่อนแรง แต่แต้มทำยังไงก็ยังไม่ขึ้น หรือ ในรุ่นชาย ที่จังหวะแลกเตะกัน เมื่อมาเลเซียเตะกวาดล่าง และ พรเทพ นักกีฬาไทย เตะสวนเข้าเกราะทีท้อง (ตามกติกาเมื่อคู่ต่อสู้ล้มลงจะสามารถเตะได้ 1 ครั้ง) นักกีฬาเจ้าภาพ บาดเจ็บลุกไม่ขึ้น (แต่แพทย์ไทยเข้าไปตรวจแล้วไม่ได้บาดเจ็บอะไรมาก เตะเข้าเกราะและไม่ได้รุนแรง) กรรมการสั่งปรับให้ไทยแพ้

โดยทีมไทยได้ทำการประท้วง และ มีทีมสิงค์โปร และ อินโดนีเซีย ร่วมช่วยกันประท้วงด้วย แต่ไม่สำเร็จ ซึ่งในการแข่งครั้งนี้ ทีมมาเลย์ได้แข่งกับเวียดนามและ ทำนักกีฬาเวียดนามบาดเจ็บเช่นกัน แต่มาเลเซีย เป็นฝ่ายชนะ O_O

แม้แต่ใน กีฬาคาราเต้ ที่โดนกรรมการจับแพ้ฟาวล์ ทั้งที่ๆคะแนนนำอยู่ และ เหลือเวลาอีกเพียงแค่ 5 วินาที ก็จะจบเกมแล้ว เรียกได้ว่า ตัดคู่แข่งทุกวิถีทางเลยทีเดียว หรือในกีฬามวยสากล ที่ในรอบชิงชนะเลิศ ก็เปลี่ยนเวลาการแข่งขันให้เร็วขึ้น ถึง 2 ชม. จาก บ่าย 3 เป็น บ่ายโมง โดยไม่แจ้งทางทีมไทย นักกีฬาไทยเพิ่งได้รับประทานอาหารไปตอน 11 โมงเท่านั้น ซึ่งนักกีฬาไทย มีชิงเหรียญทองกับเจ้าภาพ ถึง 3 รุ่น

ยังมีการโกงอีกมากที่ปรากฏในการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ ครั้งนี้ จนทำให้เป็นการแข่งขันกีฬานานาชาติที่เรียกได้ว่า ซีโกง อย่าแท้จริง

หวังว่าผ่านพ้นปี 2017 เข้าสู่ปี 2018 แล้วในปีนี้เรื่องเลวร้ายของวงการกีฬาจะลดน้อยลงไปนะครับ

Comment