FIGHT NEWS

Neo fight presented by Bad Boy: งานแข่งขัน ทัวร์นาเมนต์ MMA ที่ใหญ่ที่สุดในไทย โดย TMMAF

30.10.2018

ในวันที่ 20 ตุลาคม 2561 ได้มีการจัดงานแข่งขัน Neo Fight Amateur MMA Tournament presented by Bad Boy Evo Lab ขึ้น โดยมีนักกีฬา MMA เข้าร่วม ทัวร์นาเมนต์มากกว่า 80 ราย และมีมากกว่า 65 คู่ที่ได้แข่งขัน ถือได้ว่าเป็นทัวร์นาเมนต์ ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถือว่าเป็นช่วงประวัติศาสตร์สำหรบกีฬา MMA ซึ่งในไม่กี่ปีที่ผ่านมายังถือว่าเป็นกีฬาที่ผิดกฎหมายและถูกสั่งห้ามไม่ให้จัดการแข่งขันขึ้น ชมวีดีโอไฮไลท์การแข่งขันได้เลยครับ

รูปจาก การต่อสู้ในรุ่น Bantamweight ชาย

โดยงานแข่งขันได้ถูกจัดขึ้น ณ บริเวณลานเอนกประสงค์ ของ Stadium One ชุมชนกีฬา ที่ตั้งอยู่ข้าง สนามกีฬาแห่งชาติประเทศไทย การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนโดย Bad Boy Evo Lab, Stadium One, ธนาคารออมสิน, สมาคม บราสิลเลี่ยน ยิวยิตสูแห่งประเทศไทย, Ignite Fight club และ JSL Global Media

การแข่งขันในบริเวณลานอเนกประสงค์ Stadium One วัตถุประสงค์ของการจัด ทัวร์นาเมนต์ Neo Fight Amateur Tournament presented by Bad Boy Evo Lab ในครั้งนี้คือการสร้างโอกาศให้นักกีฬา MMA ชาวไทยและต่างประเทศที่ต้องการหาประสบการณ์ และพัฒนาฝีมือโดยจากการแข่งขัน และเป็นหนึ่งในภารกิจของ สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานไทย (TMMAF) ที่จะต้องสนับสนุนการเติบโตของ นักกีฬา และการแข่งขันในประเทศ 

ปัจจุบันกีฬา MMA ถือว่าเป็นกีฬารูปแบบใหม่สำหรับ คนประเทศไทย เพื่อจะพัฒนาวงการขึ้น TMMAF จึงจัดการแข่งขันในครั้งนี้เป็นรูปแบบของ ทัวร์นาเมนต์เปิดซึ่งไม่จำกัดจำนวนนักกีฬา เป็นการเปิดโอกาศให้ผู้ฝึกศิลปะการต่อสู้ มือใหม่เข้าร่วมการแข่งขันได้โดยปราศจาก การคัดเลือก ในรูปแบบ ที่มีความปลอดภัย และเป็นมิตรต่อนักกีฬาสูง โดยเฉพาะผู้ที่พึ่งเริ่มฝึกฝน การมีเวทีแข่งขันนรูปแบบที่จะสนับสนุนผู้ที่ อยู่ในระดับมือใหม่นั้นสำคัญมากต่อการเติบโตของ นักสู้ในวงการศิลปะการต่อสู้ MMA จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานไทย ตั้งใจจัดการแข่งขัน Neo Fight ขึ้น


นักสู้รุ่น Light Heavy Weight จาก ทีม Tiger Muaythai ปะทะกับ ทีม MA Training

ในประเทศไทย กีฬามวยไทยถือว่าเป็นศิลปะการต่อสู้ขนานนึงที่ผู้คนมายมายต่างฝึกฝนกัน TMMAF ได้เห็นโอกาศการเติบโตของกีฬา MMA ได้อย่างแน่ชัด การสนับสนุน และการจัดงานแข่งขันที่จัดขึ้น จะทำให้ เหล่าผู้ฝึกฝนศิลปะการต่อสู้แต่ละศาสตร์เข้ามารวมตัวกันมากขึ้น มีเวทีการแข่งขันที่จะพัฬนาตนเอง โดยในการแข่งขัน Neo Fight ในครั้งนี้ เราได้เห็น ผู้เข้าแข่งขันซึ่ง ผ่านการฝึกฝนจาก ศิลปะการต่อสู้มากมายอย่าง มวยไทย มวยโบราณ มวยสากล มวยปล้ำ เทควันโด้ บราสิลเลี่ยนยิวยิตสู  จีทคุนโด ไปจนถึง คาราเต้ เข้ามาร่วมแข่งขัน ทัวร์นามเนต์ ภายใต้กฎกติกาและระเบียบการของ IMMAF

ในการแข่งขันกีฬา MMA  สำหรับนักกีฬาหลายๆคน Neo fight ถือว่าเป็นการแข่งขันครั้งแรก ทาง TMMAF จึงได้นำ Olivier Coste หัวหน้าทีมกรรมการผู้ตัดสินประจำ รายการ One Championship เพื่อคอย สังเกตุการณ์ ทีมงานกรรมการ ไทยที่ผ่านการอบรมมามากกว่า 4 วันเต็ม มีทั้งการจำลองสถานการณ์ การทำข้อสอบ ทั้งหมดเพื่อคัดเลือก ทีมงาน กรรมการและผู้ตัดสินไทยรุ่นแรก ซึ่งเป็นส่วนนึงของ TMMAF


Olivier Coste หัวหน้าทีมกรรมการผู้ตัดสิน ของรายการ One Championship

ไฮไลท์ วีดีโอจากงานสัมมนา TMMAF MMA REFEREE AND JUDGE LEVEL 1 SEMINAR


การต่อสู้ระหว่าง นักมวยไทยและ ผู้ฝึกฝนไสตล์การต่อสู้ K-1

อีกหนึ่งความสำคัญของการจัดในครั้งนี้คือ ความปลอดภัยสำหรับตัวนักกีฬา เพื่อการเติบโต ในระยะยาว ทาง TMMAF จึงได้ปรับใช้ กฎกติกา และระเบียบการ โดยอิงจาก IMMAF สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานโลก

 

การแข่งขัน Neo Fight Amateur Tournament Presented by Bad Boy นั้นเป็นทัวร์นาเมนต์แรกในไทยที่จะมีการใช้กฎกติกา MMA ระดับมือใหม่ หรือ Beginner MMA สำหรับ เยาวชน และประชาชนผู้พึ่งเริ่มฝึกหักในกีฬา MMA  โดยในทัวร์นาเมนต์จะมีการใช้กฎกติกา ระดับสองระดับด้วยกัน นั่นก็คือ Intermediate MMA สำหรับประชาชนผู้มีประสบการณ์  และระดับ Beginner MMA สำหรับเยาวชน อายุ 15-17 ปี และ ประชาชนมือใหม่ โดยในระดับนี้จะไม่มีการต่อยหมัดไปที่หัวเกิดขึ้น เพื่อเป็นการ ลดอาการบาดเจ็บให้กับนักกีฬาที่ตัดสินใจเริ่มแข่งขันในตัวกีฬา  ทั้งสอง ระเบียบการและกฎกติกา นั้นได้ถูกอ้างอิงจาก สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานโลก (IMMAF) จึงเน้นความปลอดภัยของนักกีฬาเป็นอันดับแรก

กิจกรรมระหว่างช่วงพัก โดย แบรนด์อุปกรณ์กีฬา TKO fight gear

การแข่งขันนั้นได้เริ่มต้นขึ้นใน เวลา 11.00 นาฬิกา และจบลงในเวลา 19:00 ในวันที่ 20 ตุลาคม 2561 โดยตลอดงานได้มีพิธีเปิดในช่วงเช้าโดยประธาน สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานไทย คุณ จิติณัฐ อัษฎามงคล กล่าวถึงความสำคัญของงาน Neo Fight Amateur MMA Tournament Presented by Bad Boy และทำการแข่งขันเริ่มขึ้นหลังจากนั้น โดยในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย รวมไปถึงการมาเยือนของแขกรับเชิญพิเศษ อย่าง Lucas “The Hulk” Barbosa นักกีฬา บราสิลเลี่ยน ยิวยิตสู ซึ่งผ่านการเป็นแชมเปี้ยน ในการแข่งขัน บราสิลเลี่ยน ยิวยิตสู มากกว่า 21 รายการ ที่จัดโดย สมาพันธ์ บราสิลเลี่ยน นิวยิตสูโลก (IBJJF) หรือ สมาพันธ์ยิวยิตสู UAE (UAEJJF) และเค้ายังเป็นหนึ่งในนักกีฬา สังกัด ยิม Bad Boy อีกด้วย

Lucas “The Hulk” Barbosa (คนกลาง) ณ งาน NeoFight Amateur MMA Tourament กับ ประธาน สมาพันธ์ MMA ไทยคุณ จิติณัฐ อัษฎามงคล

Neo fight ยังได้รับการสนับสนุนจาก Everlast ในการมาร่วมตังบูธ อีกด้วย

กิจกรรม การแจกของรางวัลระหว่างช่วงพัก โดยเจ้าของแบรนด์ TKO Fight gear (ซ้ายมือ)

หลังจบการแข่งขันทั้งหมด ได้มีการมอบ รางวัลสำหรับนักกีฬาและทีมที่ ได้แสดงฝีมือโดดเด่นที่สุดตลอดการแข่งขัน

รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม

นักกีฬาหญิงยอดเยี่ยมระดับ ประชาชน: นุชณาฎ สิงห์ฉลาด จากยิม Lion Martial arts gym

นักกีฬาชายยอดเยี่ยมระดับ เยาวชน: กลวัชร สีหะวงษ์ จากยิม TarnThong gym

นักกีฬาชายยอดเยี่ยมระดับ มือใหม่ประชาชน: ณัฐภัทร คามวัลย์ จากยิม Executive Martial Arts Center

นักกีฬาชายยอดเยี่ยมระดับ ประชาชน: เอล็กซานเดอร์ คาน จีน บลิน จากยิม Tiger Muaythai  / Phuket fight club  

นักกีฬาชายยอดเยี่ยมระดับ ประชาชน เอล็กซานเดอร์ คาน จีน บลิน

รางวัลรวมทีม

ทีมผู้ชนะ: EMAC Thailand (Executive Martial Arts Center)

รางวัลอันดับ 2: Fifty fight club

รางวัลอันดับ 3: Shingi Dojo Karate MMA


ทีมผู้ชนะ EMAC Thailand (Executive Martial Arts Center)

รางวัลทีมสีสัน

ทีมผู้ชนะ: MA Training Team


ทีมผู้ชนะ MA Training

รางวลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม

รางวัลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยมได้แก่:  นิติ เตโชติอัศนีย์ ผู้ฝึกสอนยิม EMAC Thailand (Executive Martial Arts Center)


รางวัลฝึกสอนยอดเยี่ยม  นิติ เตโชติอัศนีย์

นอกจากนี้ในงาน Neo Fight ยังได้มีกิจกรรมต่างๆอีกมากมาย อย่าง กิจกรรมแจกสินค้าแก่ผู้ร่วมงาน โดยได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์สินค้า อุปกรณ์ออกกำลังกาย เสื้อผ้า และ อาหารเสริม ผู้มีส่วนร่วมใน วงการ MMA ประเทศไทย อาทิ Bad Boy, Everlast, Join Fit, Nutrition Depot, TUFF Sport apparel, TKO fight gear และ Jason sport equipment


Nutrition Depot ตัวแทนจำหน่ายอาหารเสริม มาร่วม ประชาสัมพันธ์ ในงาน Neo Fight Amateur Tournament Presented by Bad Boy

การจัดในครั้งนี้ถือว่าเป็น อีกก้าวที่ใหญ่สำหรับ สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้แห่งประเทศไทย (TMMAF) ในแง่ของการพัฒนาวงการโดยร่วม ไม่ว่าจะเป็นตัว นักกีฬา โค้ช ไปจนถึงผู้ที่เป็นกรรมการผู้ตัดสินใน Neo Fight Amateur Tournament Presented by Bad Boy  ถือว่าสำเร็จลุล่วงตามเป้าหมายของ TMMAF ในการจัดทัวร์นาเมนต์ MMA รูปแบบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และตั้งใจว่าจะมีการจัดขึ้นอีกภายในปีข้างหน้าเพื่อเปิดโอกาศให้ผู้ที่สนใจกีฬา MMA  ในอนาคต ทางสมาพันธ์ ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานแห่งประเทศไทย (TMMAF) ตั้งใจที่จะจัดการแข่งขัน ให้แก่นักกีฬาในระดับฝีมือที่สูงและเข้มขนขึ้น และพัฒนา หลักสูตรในการฝึกฝน นักกีฬาไปจนถึง โปรแกรมพัฒนา กรรมการผู้ตัดสิน และผู้ฝึกสอน ตามวิศัยทัศของ สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานโลก (IMMAF)

Comment