FIGHT NEWS

ความสำคัญของ กรรมการ บนสังเวียน MMA

19.09.2018

ความสำคัญ และ หน้าที่ของกรรมการ บนสังเวียน MMA

กรรมการผู้ตัดสินบนสังเวียนนั้นถือว่าเป็นผู้ที่มีอำนาจสูงที่สุด ในเวทีการแข่งขันกีฬาการต่อสู้ ที่จะต้องทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสินชี้ขาดให้แก่นักกีฬา รวมไปถึงต้องคอยดูแลความปลอดภัยให้แก่นักกีฬา ในขณะที่ก็ต้องพยายามควบคุมให้การแข่งขันเป็นไปได้อย่างตื่นเต้นเร้าใจไปในเวลาเดียวกัน กรรมการจึงเป็นหน้าที่ที่จะต้องรับแรงกดดันที่สูงทั้งจากคนดู นักกีฬา และทีมงามทั้งผู้จัดการแข่งขัน รวมไปถึงทีมงานของนักกีฬาอีกด้วย

กีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน MMA เป็นกีฬาประเภทต่อสู้เต็มรูปแบบที่หลากหลายในมิติการต่อสู้ที่สุดในโลก เนื่องจากกฎกติกาที่อนุญาตให้ใช้ อาวุธครบทุกแขนง ตั้งแต่ การใช้หมัด เท้า เข่า ศอก รวมไปถึงการทุ่มทับจับหัก 
และการรัดคอ ล็อคหักข้อต่อต่างๆอีกด้วย ซึ่งนั้นก็ทำให้มีความ เป็นไปได้ต่อการเกิดอันตรายสำหรับนักกีฬาทุกคนที่ร่วมการแข่งขัน ผู้ที่จะสามารถทำหน้าที่นี้ได้ต้อง มีทักษะและองค์ความรู้ ความเข้าใจในรูปแบบการต่อสู้ที่หลากหลายและลึกซึ้งที่สุดในบรรดาการกีฬากากรต่อสู้ทั้งหมด เพื่อเป็นหลักประกันความปลอดภัยของผู้แข่งขัน

การตัดสินที่ผิดพลาด โดยกรรมการที่ขาดประสปการณ์ ย่อมหมายถึงหายนะของนักกีฬาและผู้จัดการแข่งขัน

ในวันที่ 18 เดือนสิงหาคม ที่ผ่านมาในศึก Demolidor Fight นักสู้ Melquizael Costa ได้พบกับ Rafael Barbosa
ระหว่างการแข่งขัน Melquizael Costa นั้นได้ติดเข้ากับท่า Anaconda Choke ท่ารัดบริเวณหลอดเลือด ทำให้สลบลง แม้แต่กรรมการผู้ตัดสิน
หรือทีมของเค้าเองก็ไม่ทราบว่าเค้านั้นไม่สามารถสู้ต่อได้แล้ว โชคดียังดีที่ Barbosa คู่แข่งของเค้านั้นเห็นท่าที่ที่นิ่งสงบของ Costa จึงทำการคลายการรัดนั้นออก เพื่อช่วย Costa เอาไว้

https://www.bloodyelbow.com/2018/8/21/17765026/viral-video-mma-choke-referee-mistake-death-response-interview-reaction-mma-news
ภาพ Melquizael Costa ติดอยู่ในท่ารัด Anaconda Choke 


เหตุการณ์ด้านบนอาจดูอันตราย แต่หากเทียบกับกีฬาการต่อสู้อื่นเช่น มวยสากล หรือ มวยไทย แล้ว กีฬา MMA นั้นถือว่า ไม่ได้มีความอันตรายมากเท่าเลยแต่อย่างใด โดยมหาวิทยาลัย Alberta Dr. Shelby Karpman นั้นได้ทำการวิจัยเรื่องอาการบาดเจ็บ และความบอบช้ำจาก MMA ผลวิจัยชี้ได้ชัดว่า MMA มีรูปแบบและมิติที่นำไปสู่ชัยชนะได้หลากหลายกว่า มวยสากล ซึ่งมีแต่จะต้องโจมตีต่อสู้ด้วยการต่อยเข้าที่หัวและลำตัวเท่านั้น ทำให้โอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บสาหัสในกีฬา MMA มีน้อยกว่ามวยสากล

สิ่งที่กรรมการนั้นควรมี คือวิจารณญาณที่สูงมาก ควรคำนึงถึงความปลอดภัยของนักกีฬาเป็นอันดับ 1 อันตรายที่เกิดขึ้นนั้นมาจาก ความไม่รู้ในข้อมูลเฉพาะด้านของกีฬา การขาดการอบรมที่เหมาะสม ผู้ที่เป็นกรรมการในระดับอาชีพ ควรมีประสบการณ์การแข่งในกีฬา หรือใน MMA ควรเป็นผู้ฝึกฝน และมีความรู้ในมิติ Ground Game และ Submission ของตัวกีฬา MMA

ภาพกรณี การหยุดการแข่งขันโดย Jon Lai หัวหน้าทีมกรรมการผู้ตัดสิน Ignite Warrior


หลักๆแล้วหน้าที่ของกรรมการกีฬาการ คือ การให้คำชี้แนะเรื่องกฎและกติกาการแข่งขัน มีสิทธิ์ห้ามการต่อสู้ แนะนำ ชี้แจง คอยควบคุมนักกีฬาให้ทำการแข่งขันอย่างใสสะอาด และทำการตัดสินในท้ายที่สุด บนสังเวียน โดยคำนึงถึงการปกป้องนักสู้จากอาการบาดเจ็บที่ส่งผลอันตรายต่อชีวิตนักกีฬา อย่างเช่นกรณีนักกีฬาฝ่ายหนึ่งถูกการโจมตีอย่างต่อเนื่องอยู่ฝ่ายเดียว ไม่สามรถตอบโต้กลับได้ และเริ่มจะมีอาการมึนหรือบาดเจ็บหนักจากการจู่โจม กรรมการสามารถใช้วิจารณญาณ ตัดสินใจว่าจะหยุดแข่งขันนั้นได้

ปัจจัยที่สำคัญของกีฬา MMA ที่ทำให้ต่างจากกีฬาต่อสู้อื่นๆอย่าง มวยไทย คาราเต้ เทควันโด มวยสากล หรือ วูซู นั้นคือท่ารัดล็อค Submission ต่างๆที่นำมาจากศิลปะการต่อสู้ประเภทที่มีการทุ่มล็อคอย่างเช่นมวยปล้ำ ยูโด และ ยิวยิตสู กรรมการที่สามารถตัดสินในกีฬาชนิดนี้ได้ จึงควรมีความรู้ในศาสตร์การปล้ำล็อค หรือ Submission เพราะนักกีฬาที่ถูกใส่ท่ารัดคอ หรือท่าหักข้อต่อต่างๆนั้นมีโอกาสได้รับบาดเจ็บถาวรจากท่ารัดนั้นๆ ทำให้ต้องพักจากการแข่งขัน หรือแย่ที่สุดคือต้องแขวนนวมไปในที่สุด

ภาพ ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ของ Jon Lai หัวทีมหน้ากรรมการผู้ตัดสิน Ignite Warrior Championship

การพัฒนาของวงการ MMA ขึ้นอยู่กับการปกป้อง และทำให้นักกีฬา สามารถแข่งขันได้ในระยะยาว หนึ่งในวิสัยทัศน์ของ สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานไทย TMMAF คือการพัฒนาระบบการตัดสิน สร้างความเป็นมาตรฐานให้ กรรมการในวงการ MMA ตามนโยบาย ของ สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานโลก IMMAF

วันที่ 29 และ 30 กันยายน สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ไทย หรือ TMMAF ร่วมกับสมาคมบราซิลเลี่ยนยิวยิตสู(ประเทศไทย) Igniter Fight Club (ignitefightclub.com) และ Bad Boy Evo Lab Academy จัดงานการอบรบ สัมมนา กรรมการกีฬา MMA ในหัวข้อ “MMA Referee and Judge Level 1 Seminar” ผู้สนใจสมัครได้ที่ >> https://goo.gl/forms/yy3Y1ZiWotw8tqUS2 <<

วิทยากรที่จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับการเป็นกรรมการนั้นคือ Olivier Coste หัวหน้าทีมกรรมผู้ตัดสิน งาน One Championship และ Jon Lai หัวหน้าทีมกรรมการผู้ตัดสิน งาน Ignite Warrior Championship


ภาพหัวหน้ากรรมการ One Championship Olivier Coste ในช่วงการตัดสินคะแนน 

การอบรมในครั้งนี้ทาง TMMAF ตั้งใจจะมอบความรู้ให้ผู้เข้าร่วมดังต่อไปนี้ :

1. ความรู้พื้นฐานในการเป็นกรรมการและผู้ตัดสิน MMA ในระดับสมัครเล่น

2. รูปแบบกฎกติกาการแข่งขัน IMMAF MMA Amateur Rule ที่ใช้กันในสากลระดับโลก และ TMMAF MMA Amateur Rule for Beginner สำหรับประเทศไทย

3. ตำแหน่งและการเคลื่อนไหวของกรรมการผู้ตัดสินในกรงระหว่างการแข่งขัน รวมถึง การประเมินการทำผิดกฎกติกา การประเมินอาการบาดเจ็บต่างๆ ขั้นตอนการหยุดการต่อสู้

4. รวมไปถึงความรู้ของทีมกรรมการ อย่างหน้าที่ในการเป็น   Judges, Pat-down, Cut-mans – Medics, Time Keeper, and Corner inspector – Cage inspector

โดยผู้เข้าอบรมนั้นจะได้ทดลองเป็นกรรมการผู้ตัดสิน จำลองและอภิปรายสถานการณ์การตัดสิน และ ได้ทดสอบองค์ความรู้ผ่านบททดสอบ เพื่อรับการประเมินระดับความเชี่ยวชาญ หลังจากผ่านการสัมมนาผู้เข้าอบรม จะได้รับประกาศนียบัตรรับรองการผ่านการอบรม TMMAF MMA Referee and Judge ระดับพื้นฐาน level 1 รับรองโดย Olivier Coste และผู้ที่ได้รับการประเมินเกรด B ขึ้นไป จะได้รับโอกาศเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานกรรมการและผู้ตัดสินระดับพื้นฐาน “TMMAF Officials Team” สำหรับตัดสินงานแข่งขันที่สมาคม TMMAF จัดภายในประเทศไทย อย่างในเดือนตุลาที่จะถึงนี้ทาง TMMAF ได้ประกาศจัดศึก MMA สมัครเล่นแบบทัวร์นาเมนต์  อย่าง NEO Fight Amateur MMA ที่ ลานกีฬา Stadium One ซึ่งงานนี้เป็นอีกหนึ่งการแข่งขันสมัครเล่นที่เปิดโอกาสให้ นักสู้มาร่วมทดสอบฝีมือ

ทางสมาพันธ์เห็นว่า การจัดดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาทีมกรรมการและเปิดโอกาสสำหรับผู้ที่ต้องการเดินเส้นทางสายอาชีพกรรมการ MMA ระดับสมัครเล่น เป็นการเตรียมความพร้อมกรรมการ MMAสายเลือดไทยสู่การทำหน้าที่กรรมการ MMA ในรายการแข่งขันที่จะจัดขึ้นในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาวงการ MMA ในประเทศไทย สู่การค้นหานักกีฬาตัวแทนแข่งขันในรายการ MMA ชิงแชมป์โลก และยังพัฒนาผู้ฝึกสอนพัฒนากรรมการให้พร้อมต่อความต้องการของตลาด MMA ในอนาคต

Comment