ENTERTAINMENT

นักแสดงฮอลลีวูดกับศิลปะการต่อสู้ที่ส่งผลต่ออาชีพพวกเขา

31.05.2019

คอหนังทั่วโลกต่างทราบกันดีว่านักแสดงฮอลลีวูดแต่ละคนต้องทุ่มเทกับบทบาทที่ได้รับมากขนาดไหน หลายครั้งที่เราจะเห็นว่าเหล่านักแสดงเดี๋ยวอ้วน เดี๋ยวผอม เดี๋ยวหุ่นฟิตเฟิร์ม บางครั้งแค่ไม่กี่เดือนก็กลับไปผอมแห้ง แต่เคล็ดลับที่เราจะนำมาบอกต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่บรรดาซุปตาร์ฮอลลีวูดใช้กันเพื่อฟิตหุ่นเพื่อเตรียมรูปร่างให้พร้อมสำหรับการแสดงในบทบาทตัวละคร

 

คริสเตียน เบล กับศิลปะการต่อสู้ - กังฟู
นักแสดงชายคนนี้ หากไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ เพราะหลายคนคุ้นหน้ากันดีจากบทบาทของ Batman ที่ได้เห็นหุ่นล่ำ กล้ามฟิตกันทั้งเรื่อง แต่พอเขาต้องรับบทเป็น "เทรเวอร์ เรซนิก" จากเรื่อง The Machinist ที่ต้องสวมบทเป็นผู้ป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับมาหลายปีจนร่างกายซูบผอมโทรม เมื่อจบการแสดงแล้วเขาก็ได้ใช้ศิลปะการต่อสู้ "กังฟู" เข้ามาช่วยฟื้นฟูร่างกายโดยการเพิ่มน้ำหนักและทำให้หุ่นกลับมาฟิตปั๋งเหมือนเดิม

 

ไรอัน กอสลิง กับศิลปะการต่อสู้ - มวยไทย
ไรอัน กอสลิง เป็นนักแสดงชายคนหนึ่งที่หลงใหลในศิลปะการต่อสู้มวยไทยเป็นอย่างมาก โดยที่เขาใช้เวลา 2 ชั่วโมง/ 4 วัน ต่อสัปดาห์ในการออกกำลังกายฟิตหุ่นเพื่อรับบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง "Only God Forgive" ซึ่งเขาก็ได้รับบทเป็นนักมวยไทยด้วยนั่นเอง

 

เจสัน สเตแธม กับศิลปะการต่อสู้ - จูจิทสึ 
ถ้าพูดถึงหนังบู๊แอคชั่นจะไม่พูดถึงนักแสดงคนนี้ไม่ได้ "เจสัน สเตแธม" ที่เราคุ้นหน้ากันดีจากภาพยนตร์ Transporter เขาคือนักแสดงอีกคนหนึ่งที่ใช้ศิปละการต่อสู้เข้ามาช่วยในเรื่องของการแสดงฉากแอคชั่นในภาพยนตร์จริงๆ แล้วต้องบอกว่า เจสัน ถือได้ว่าเป็นนักสู้ที่ใช้ MMA ได้อย่างเยี่ยมยอด ทั้งคิกบ็อกซิ่ง และที่เขาฝึกฝนมาอย่างเป็นพิเศษก็คือ จูจิทสึ (jiu-jitsu) ศิลปะการต่อสู้ของบราซิล

 

คีอานู รีฟ กับศิลปะการค่อสู้ - จูจิทสึ / วูซู (มวยจีน)
นักแสดงชายที่โด่งดังมาจากภาพยนตร์เรื่อง Speed และ The Matrix จนถึงผลงานปัจจุบันของเขานั่นคือ John Wick ทั้ง 3 ภาค ซึ่งภาพยนตร์ทั้ง 3 เรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นหนังบู๊แอคชั่นที่พระเอกต้องใช้ความสามารถในการแสดงเป็นอย่างสูง คีอานู รีฟ ได้ฝึกฝนทั้ง จูจิทสึ และ วูซู เพื่อใช้ในการแสดง แต่หลังจากนั้นเขาก็กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในศิลปะการต่อสู้ยูโดและคาราเต้เช่นกัน

 

เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์ กับศิลปะการต่อสู้ - คาราเต้
หมาป่าหนุ่มจอมแข็งแกร่ง จากภาพยนตร์ "Twilight" ภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จโด่งดังไปทั่วโลก เทเลอร์เริ่มฝึกคาราเต้ตั้งแต่ตอนที่เขาอายุเพียง 6 ขวบและอยู่ในระดับสายดำตอน 8 ขวบ ซึ่งเขาอยู่ในอันดับ 1 ของ สมาคมกีฬาคาราเต้แห่งอเมริกา เมื่อเขาต้องรับบาทบาทในเรื่อง ทไวไลท์ ที่ต้องใช้ศิลปะการต่อสู้ในการแสดงมากขึ้น นั่นจึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เขาเริ่มฝึกฝนศิลปะการต่อสู้และควบคุมน้ำหนักไปอย่างต่อเนื่อง 

 

ศิลปะการต่อสู้ไม่ใช่กีฬาที่ใช้ความรุนแรงอย่างที่หลายคนเข้าใจ มันสามารถใช้ป้องกันตัวเอง ฝึกฝนร่างกายให้แข็งแกร่ง ฝึกสมาธิ และความสงบทางใจด้วยเหตุนี้เหล่านักแสดงระดับฮอลลีวูดไม่เพียงแต่ใช้ Martial Arts ในการออกกำลังเพื่อฟิตหุ่นเท่านั้น แต่ศิลปะการต่อสู้ที่พวกเขาฝึกฝนมาอย่างต่อเนื่อง ยังส่งผลที่ดีต่ออาชีพของเขาทั้งในแง่ของรูปร่าง ความสมบาท และสมาธิในการทำงานอีกด้วย

Comment