ENTERTAINMENT

หนังนักสู้ บู๊ไม่ถอย

02.07.2018

บ่อยครั้งที่เราได้รับแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นทำสิ่งหนึ่งมาจากความบันเทิงอย่าง ดนตรี หนังสือ หรือภาพยนตร์ ที่สื่อสารทั้งภาพและเรื่องราว การชมภาพยนตร์บางครั้งจึงไม่ใช่แค่อรรถรสแต่เป็นการเติมเขื้อไฟไปในตัว


 

 

1.Rocky (1976) 
ผู้ที่ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคคือนักสู้ตลอดกาล

ไม่ว่ากี่ลิสต์หนังที่เกี่ยวกับนักมวย ‘Rocky’ เป็นชื่อหนังอันดับต้นๆ ในใจใครหลายคน ด้วยความคลาสิคขึ้นหิ้งตั้งแต่นักแสดง Sylvester Stallone และความลงตัวกลมกล่อมของบทที่ไม่ว่าจะเปิดดูสักกี่ครั้งก็ยังตราตรึงใจ

Rocky เล่าถึงชีวิตนักมวยยากจนที่มีอาชีพเสริมนักทวงหนี้ไปวันๆ อาศัยในเมือง ฟิลาดีเฟีย กระทั่งวันหนึ่งเขาได้รับโอกาสให้ขึ้นแมตช์ชกกับนักมวยแชมป์โลก ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปทันที จากที่ไม่เคยฝึกซ้อม ไม่เคยควบคุมอาหารการกิน (ฉากกินไข่ดิบที่หลายคนฮือฮากันไม่น้อย) ท้ายสุดแล้วฉากขึ้นชกกับแชมป์โลกที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนดูเรื่องนี้

“Every champion was once a contender that refused to give up.” ผู้ที่ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคคือนักสู้ตลอดกาล


 

 

2.Ali (2001)
“โบยบินดุจผีเสื้อ ต่อยเจ็บเหมือนผึ้ง”

นี่คือสไตล์การชกของนักมวยตำนานก้องโลก 'มูฮัมหมัด อาลี’ ถ้าเอ่ยถึงนักมวยชื่อของเขามักเป็นชื่อแรกๆ ที่ทุกคนนึกถึง โดยหนังเรื่องนี้เน้นเล่าไปถึงเหตุการณ์ของเขาช่วงวัย 22 ปี ตั้งแต่ปี 1964-1974 ซึ่งเป็นช่วงที่เขาได้แชมป์เอฟวี่เวท ก่อนมูฮัมหมัดจะเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลาม เราจะได้เห็นนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งที่ยืนหยัด จุดยืน ความเชื่อ อาชีพ ชีวิตสูงสุดสุดไปจนถึงช่วงอุปสรรคของเขา เรารับรองว่าสร้างแรงบันดาลใจให้คุณไม่น้อยก็มาก!

"Float like a butterfly, sting like a bee” โบยบินดุจผีเสื้อ ต่อยเจ็บเหมือนผึ้ง


 

 

3.Million Dollar Baby (2004)
"ติดไฟให้ความหวัง จุดพลังให้ชีวิต"

หากคุณกำลังรู้สึกหมดไฟหรือเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ ในชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไล่ตามความฝันแต่กำลังท้อแท้และหมดแรง ‘Million Dollar Baby’ หนังดราม่าน้ำดี จุดประกายให้ผู้คนต่อสู้กับความฝันไม่ว่าคุณจะอายุสักเท่าไร

ในตอนนั้น Maggie ตัวเอกหญิงของเรื่องตัดสินใจทำตามความฝันนั้นคือการเป็นนักมวยในวัย 31 ที่ไม่ว่าใครก็ปรามเธอว่าแก่เกินไปแล้ว แต่ด้วยความเชื่อ มุ่งมั่น และโค้ชผู้เรียนรู้ที่จะเปิดใจ ศรัทธาเธอ ผลักดันให้ Maggie ก้าวสู่แชมป์ได้ในที่สุด

“It’s the magic of risking everything for a dream that nobody sees but you” มันคือเวทมนตร์ที่คนเรา กล้าเอาทุกสิ่งเข้าเสี่ยง เพียงเพื่อแลกความฝันอันหนึ่ง ซึ่งไม่มีใครเห็นได้ นอกจากตนเอง

Comment