EVENTS

Rasul Yakhyaev ให้คำมั่นว่ามันจะเป็น “ค่ำคืนแห่งการแข่งขันที่มันส์สะเด็ด” ที่กรุงเทพ

05.12.2017

Rasul Yakhyaev ให้คำมั่นว่ามันจะเป็น “ค่ำคืนแห่งการแข่งขันที่มันส์สะเด็ด” ที่กรุงเทพ


ในวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม นี้ นักกีฬาชาวเชเชนจะก้าวเข้าสู่เวทีที่อิมแพ็ค อารีน่า ที่กรุงเทพ ประเทศไทย เพื่อปะทะกับฮีโร่เจ้าถิ่น Shannon ‘OneShin’ Wiratchai (8-1, 1NC) ในรุ่นไลท์เวท กับรายการ ONE: WARRIORS OF THE WORLD การแข่งขันนี้จะมีขึ้นในค่ำคืนเดียวกับคู่เอกของรายการ และถูกแพลนไว้เพื่อหาเจ้าของตำแหน่งแชมป์รุ่นไลท์เวทรายการ ONE

Yakhyaev ตระหนักเป็นอย่างดีว่าการที่จะครองเจ้าของตำแหน่งในแมตช์นี้ได้นั้น และเขารู้สึกตื่นเต้นที่ได้จับคู่ปะทะกับนักสู้รุ่นบุกเบิกชาวไทย นักชกวัย 26 เริ่มกล่าวว่า “ผมมีความรู้สึกที่ดีมาก ผมรู้สึกมีแรงกระตุ้นอย่างมากในการแข่งขันแมตช์นี้ และผมได้ฝึกฝนมาอย่างหนัก มันจะเป็นแมตช์การแข่งขันที่สำคัญแมตช์หนึ่งเลย เป็นแมตช์แห่งค่ำคืน และมันกระตุ้นแรงจูงใจของผมอย่างมาก”

ชาวรัสเซียผู้นี้ได้เริ่มต้นในสายนักชกมืออาชีพของเขาในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2010 แล้วก็ออกตัวในสายอาชีพนี้ได้ไวราวกับจรวด นักมวยปล้ำที่มีทักษะอันยอดเยี่ยมด้านการรุกและล้มคู่ต่อสู้ Yakhyaev เอาชนะได้อย่างน่าประทับใจถึง 9 ครั้งจากการแข่งขัน 11 ครั้ง ซึ่งเขาสามารถเอาชนะได้หมดยกเว้นแค่สองคู่ต่อสู้ในช่วงเปิดตัว
และนั้นได้นำเขาเข้ามาสู่รายการ ONE ในเดือนธันวาคมปี 2015 ที่ซึ่งเขาได้เปิดตัวเป็นครั้งแรกโดยประกบคู่กับ Lowen Tynanes ในรายการ ONE: KINGDOM OF KHMER ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เขาชกได้อย่างองอาจแต่ท้ายที่สุดเขาก็แพ้การแข่งขันจากท่าล็อคคอจากด้านหลังในรอบที่สามและรอบสุดท้าย
Yakhyaev ยอมรับว่ามีปัญหานิดหน่อยในการขึ้นแข่งขัน และเขาหวังว่าจะแก้ไขข้อผิดพลาดเหล่านั้นในครั้งหน้าก่อนที่เขาจะก้าวเข้าสู้การแข่งขันในเดือนธันวาคม“ความมุ่งมั่นของผมสำหรับการแข่งขันในแมตช์นี้มันแรงกล้ามากเพราะการแข่งขัน ONE แชมเปี้ยนชิพครั้งล่าสุดของผมไม่ได้ดีอย่างที่ผมวางแผนเอาไว้” เขาได้อธิบาย “ผมพยายามที่จะไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดซ้ำรอยกับการแข่งที่กัมพูชาครั้งก่อน ที่ซึ่งทุกอย่างทั้งอาหาร การปรับตัวให้ชินกับสภาพอากาศมันแปลกสำหรับผม ผมต้องการให้ร่างกายของผมปรับตัวได้เป็นอย่างดี ซึ่งมันเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมตอนนี้ เพื่อที่จะเข้าร่วมการแข่งขันด้วยความพร้อมเต็มร้อยเปอร์เซนต์”

Yakhyaev จะต้องวางแผนการเล่นให้รัดกุมเมื่อเจอกับวิรัชชัย เพราะนักชกชาวไทยผู้นี้มีความเก่งกาจพอตัวซึ่งเห็นได้ตั้งแต่เขาเริ่มเปิดตัวในเดือนกันยายน 2011 วิรัชชัยเพิ่งชนะการแข่งขันมา 6 ครั้งติดต่อกัน และการชนะทั้ง 6 ครั้ง มาจากการแข่งขัน 8 ครั้งซึ่งเขาสามารถจบเกมส์ได้อย่างน่าทึ่ง พร้อมด้วยการเปิดตัวเข้าสู่เวทีการแข่งขันที่สะกดทุกสายตา ที่ช่วยทำให้เขากลายมาเป็นหนึ่งในนักชกที่น่าจับตามองคนหนึ่งของประเทศไทย


 

ตลอดปี 2017 ‘วันชิน’ ได้แสดงให้เห็นถึงทักษะรอบด้านของเขาที่เน้นเรื่องการรุกปะทะที่สุดยอด ซึ่งเร็วๆ นี้เราได้เห็นความเจ๋งของเขาจากการแข่งขันที่ Bangkok Fight Lab ที่เอาชนะคู่ต่อสู้ชาวอินเดีย Rajinder Singh Meena ด้วยการน็อคเอาท์ได้ในเวลาเพียง 29 วินาทีด้วยเข่าสายฟ้า
ถึงแม้คู่ต่อสู้ของเขาจะอยู่ในช่วงที่ประสบความสำเร็จหรือเรียกได้ว่าขาขึ้น แต่ Yakhyaev เชื่อว่าเขาจะเป็นคนที่หยุดช่วงเวลานั้นของวิรัชชัยได้ และหวังว่าจะใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ที่เขาเห็นในการแข่งขันนี้

“ผมคิดว่าจุดอ่อนของเขาคือการปล้ำ” นักชกชาวรัสเซียชี้ให้เห็น “ถ้าคุณดูให้ดีจะพบจุดอ่อนอื่นๆ อีกมากเลย ผมเห็นว่าเขาค่อนข้างช้าในแมตช์การแข่ง แต่เขาเข้าปะทะได้เป็นอย่างดีและหนักหน่วง ผมคิดว่าจุดอ่อนของเขาคือ การปล้ำ การยืนตั้งรับ และการต้อนเข้ามุม”
Yakhyaev รู้สึกว่าจุดเหล่านี้เป็นข้อได้เปรียบสำหรับเขา ส่วนใหญ่เพราะว่าเขาชำนาญทั้งบราซิลเลี่ยนยูยิสสูและเป็นแชมป์คอมแบทแซมโบ้ อีกอย่างเพราะเขามีคู่ซ้อมเก่งๆ มากมายที่ยิมของเขา Fight Club Berkut


 

“อีกเหตุผลหนึ่งที่เสริมความมั่นใจของผมคือ ที่จริงผมได้ฝึกซ้อมที่ยิมของผมกับคู่ซ้อมเก่งๆ มากมาย ทั้งเรื่องการตั้งรับและการล้มคู่ต่อสู้” เขากล่าวเสริม “การได้ร่วมฝึกซ้อมกับพวกเขาทำให้ผมมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น พวกเขาเป็นคนที่เก่งมากๆ ไม่ได้แย่ไปกว่าเขาหรือนักสู้คนอื่นๆเลย”
Yakhyaev รู้สึกมั่นใจเป็นอย่างมาก เขาได้เรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีตและได้พยายามแก้ไขมันเป็นอย่างดี และเขาพร้อมสำหรับสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ในอาชีพของเขา

นักชกชาวรัสเซียต้องการแสดงความมั่นใจ และลบความทรงจำที่ไม่ค่อยจะสวยงามนักในการแข่งขันช่วงเปิดตัวของเขาเมื่อสองปีก่อน และพยายามพาตัวเองเข้าสู่เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นไลท์เวท โดยพบกับคู่ต่อสู้อย่างวิรัชชัย Yakhyaev มีบุคคลที่จะช่วยดึงเทคนิคดีๆในตัวเขาออกมา

“พวกเราได้เคยเจอกัน และเขาก็เป็นคนตลกคนหนึ่งเลย Yakhyaev ไม่มีการพูดจาก้าวร้าว ไม่ได้มีอะไรที่ไม่ดีในตัวเขา” Yakhyaev จำได้จากการพบกันตอนงานแถลงข่าวเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา “ผมได้ดูการแข่งขันของเขาเพียงแค่ 2 แมตช์ เขาเป็นนักสู้แบบผสมผสานที่น่าสนใจมากๆคนหนึ่ง ผมตั้งตารอที่จะได้ต่อสู้กับเขา”
ที่กรุงเทพ วันที่ 9 ธันวาคม เช็คลิสต์ช่องรายการสำหรับโกลบอลบรอดคาสท์ ถ่ายทอดสดผ่านทาง oneppv.com ซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ที่ http://www.thaiticketmajor.com/sport/one-championship-en.html

Comment