EVENTS

แมทช์ สำคัญของชาว BJJ - Roger Gracie vs Marcus "Buchecha" Almeida

26.07.2017

แมทช์ สำคัญของชาว BJJ - Roger Gracie vs Marcus "Buchecha" Almeida

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมานี้มีแมทช์หยุดโลกของวงการ BJJ เลยทีเดียว คือการล้างตาของสองนักสู้ผู้โด่งดังในวงการ และถือว่าเป็นมือหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ใช่แค่เก่งอย่างเดียว แต่ยังเป็นรุ่นใหญ่ที่สุดอีกด้วย โดยครั้งแรกนั้นทั้งสองได้สู้กันในศึก เมทามอริส ซึ่งกติกาคือ สู้กัน 1 ยก 20 นาที ไม่มีคะแนน และ ซับมิชชั่น เท่านั้น มิฉะนั้นก็คือเสมอ ส่วนครั้งนี้ แข่งในรายการ Gracie Pro ซึ่งใช้เวลาแข่ง 1 ยก 15 นาที กติกา IBJJF ที่มีคะแนน แอดแวนเทจ เพนัลตี้ และแต้มกระทำ เข้ามามีส่วนด้วย ก่อนอื่นเราลองมาทำความรู้จักนักสู้ทั้งสองคนนี้แบบคร่าวๆ กันสักหน่อยดีกว่าครับ

Roger Gracie (โฮเจอร์ เกรซี่) เป็นหลานสายตรงของ คาลอส เกรซี่ ซีเนียร์ ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลแรกซึ่งได้รับการถ่ายทอดวิชาโดยตรงจาก อาจารย์ มัตซึโยะ มาเอดะ พูดง่ายๆก็คือผู้ให้กำเนิดวิชา บราซิลเลี่ยนยิวยิสสูนั่นเอง ส่วนดีกรีนั้นไม่ธรรมดา เพราะเป็นแชมป์โลก BJJ ถึง 14 สมัย และยังเป็นนักชก MMA ชื่อดังอีกด้วย Roger ย้ายไปอยู่ที่ ลอนดอนตั้งแต่สมัยยังหนุ่ม เปิดสอน BJJ มีลูกศิษย์มากมาย ทั้งในวงการ BJJ และ MMA. 

ปัจจุบัน Roger มีอายุ 35 ปี มีส่วนสูงถึง 193 เซ็นติเมตร ปกติจะสู้อยู่ในรุ่น super heavy weight ตามกติกา IBJJF คือไม่เกิน 100.5 กิโลกรัม ผลงานที่โด่งดังคือ ไล่ซับมิชชั่นคู่ต่อสู้ครบทั้ง 8 คนทั้งในรุ่นน้ำหนักตัวเอง และรุ่นไม่จำกัดน้ำหนัก ในการแข่ง ADCC ในปี 2005 ซึ่งจนถึงปัจจุบันยังไม่มีใครทำลายสถิตินี้ได้ Roger ยังถือเป็นหนึ่งในทำเนียบนักพาสการ์ดที่ยอดเยี่ยมด้วยครับ

Marcus "Buchecha" Almeida (บูเชช่า) คำว่า บูเชช่า ในภาษาโปรตุเกสนั้นมีความหมายว่า เจ้าแก้มยุ้ย เนื่องจากตอนที่ มาร์คัสเริ่มเล่น BJJ นั้นมีรูปร่างอ้วนกลมตุ้ยนุ้ย (ชาวบราซิลมักจะตั้งชื่อเล่นล้อเลียนให้กัน) บูเชช่านั้นเป็นลูกศิษย์ของ Rodrigo Cavaca จากทีม Checkmat BJJ ซึ่งเป็นสายที่แยกมาจาก คาร์ลสัน เกรซี่ (ตระกูลนี้ใหญ่มาก วันหลังจะเอาแผนที่ตระกูลมาให้ดูครับ) บูเชช่าผ่านการแข่งขันมามากมายและยังเป็นแชมป์โลกถึง 5 สมัย ในรุ่นไม่จำกัดน้ำหนักอีกด้วย

บูเชช่า ปัจจุบันมีอายุ 27 ปี มีส่วนสูง 192 เซ็นติเมตร สู้อยู่ในรุ่น Super Heavy Weight เช่นเดียวกับ Roger Gracie บูเชช่าถือเป็นดาวรุ่งดวงใหม่ ในวงการเลยทีเดียวเพราะมีผลงานแข่งมากมาย ส่วนผลงานที่ดังๆก็ไม่ใช่อะไร คือคราวที่แล้วเกือบเล่นเอา Roger ซะเสียมวยเลยทีเดียว โชคดีที่รอดมาได้จนหมดเวลา ผลเลยจบแค่เสมอ

ส่วนผลการแข่งครั้งนี้นั้นถือว่าพลิกความคาดหมายของหลายคนมาก เพราะดูจากเกมส์เมื่อ 4 ปีที่แล้วนั้น บูเชช่า เกือบจะซับมิชชั่น โฮเจอร์ได้จากท่า bow and arrow choke และ ตามด้วย อาร์มบาร์ ก่อนหน้านั้นก็ไล่จะหักขา คือดูรูปเกมส์แล้วเหมือนมีจังหวะไล่ทำได้ตลอด แต่คราวนี้เหมือนว่า โฮเจอร์จะทำการบ้านมาดี ศึกษาพฤติกรรม และเตรียมรับมือท่าของคู่ต่อสู้ได้ดี เช่นตอนที่โฮเจอร์ โคลสการ์ดแบบมีเข่าติด ซึ่งเป็นสถานะการณ์เดียวกันกับแมทช์ที่แล้ว คราวที่แล้วโดนบูเชช่าหันไปไล่หักขา คราวนี้เค้าจึงเปลี่ยนวิธีมาจับแขนเสื้อฝั่งนอก ซึ่งนั่นถือเป็นจุดเปลี่ยนของเกมส์เลยทีเดียว ทำเอาบูเชช่าไปไม่ถูก และสุดท้ายก็ได้ขึ้นหลังและรัดคอชนะไปได้ในที่สุด

ไฮไลท์แบบภาพชัด http://www.flograppling.com/video/1236023-roger-gracie-vs-buchecha-match-of-the-decade-highlight#.WXbb2YTyiUk

มีฝรั่งหลายคนโจมตีว่าเป็นการล้มมวยของบูเชช่าเพื่อที่เปิดทางให้ โฮเจอร์ ลาวงการแบบสวยๆ และหันหนัากลับเข้าสู่วงการ MMA แบบเต็มตัว แต่ส่วนตัวแล้วผมมองว่านี่เป็นเรื่องของการ เตรียมตัว ฝึกซ้อม ซะมากกว่า จากการสัมภาษณ์หลังแข่ง ฟังแล้วเหมือนโฮเจอร์ จงใจที่จะเข้าสู่ตำแหน่งเพื่อหลอกให้ บูเชช่าหันไปล๊อคขา เพื่อเข้าสู่เกมส์ที่ตัวเองวางไว้ อีกทั้งยังมีปัจจัยมากมายจากแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสุขภาพ อาการบาดเจ็บ สถานที่ เวลา กติกา ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อเกมส์การเล่นทั้งสิน

ซึ่งหลังจากชนะ แล้วตอนนี้ โฮเจอร์ ก็ได้ประกาศรีไทร์จากการแข่งขัน BJJ เพื่อหันมาตั้งใจสู้ในวงการ MMA โดย ปัจจุบัน โฮเจอร์ เป็นแชมป์รุ่น ไลท์ เฮฟวี่เวท ของ ONE Championship โดยมีสถิติการชกอยู่ที่ 8-2

Cr.รูปภาพจาก Flograppling และคลิปจาก Youtube 

บทความ โดย ใบตองแห้ง

Comment