FIGHT & MARTIAL ARTS

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู ตอนที่ 15 : MMA กีฬาคนรวยจริงหรือไม่ ?

20.02.2018

ช่วงนี้เห็นมีดราม่าเบาๆ เกี่ยวกับ ครูปลอม ครูไม่รู้จริง ครูยูทูป ฯลฯ เลยอยากจะมาแชร์ มาเล่าประสบการณ์กันบ้างเล็กน้อย

ในวงการ BJJ ที่ผมแอบแฝงตัวอยู่คงไม่มีปัญหาอะไรมาก เพราะอย่างที่เคยเล่าให้ฟังในคอลัมน์ก่อนๆหน้านี้ว่าระบบสายของ BJJ นั้นค่อนข้างชัดเจน มีรูปแบบการถ่ายทอดความรู้ ระบบการฝึกซ้อม สืบได้ว่าใครร่ำเรียนมาจากใคร ใครอยู่ดีๆมาคาดสายดำ BJJ สอนเดี๋ยวก็มีกลุ่มพวกลองของ ล่าแม่มดไปจัดการเอง โดยเฉพาะพวกฝรั่งนี่ถือเป็นเรื่องซีเรียสมาก (เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู ตอนที่ 12 ลีนเนจ [Lineage] คืออะไรสำคัญตรงไหน)

ส่วนกีฬาต่อสู้น้องใหม่อย่าง MMA ซึ่งไม่มีระบบสายนั้น ช่วงแรกไม่ค่อยมีรูปแบบชัดเจนนัก เอาง่ายๆว่า คุณยืนสู้เป็น นอนสู้ได้ คุณก็ไปสู้ MMA ได้ แต่หลังจากที่มันพัฒนามาเรื่อยๆ รูปแบบมันก็ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่าคนที่จะมาสู้ได้นั้น ควรจะมีความเชี่ยวชาญศาสตร์การต่อสู้มากกว่า หนึ่งอย่างขึ้นไป และควรศึกษาศาสตร์อื่นๆเพื่อที่จะมาอุดช่องว่างของเกมส์การต่อสู้ของตนเองอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น เก่งมวยไทย หรือ คาราเต้ ก็ควรเสริม มวยสากล มวยปล้ำ ยูโด BJJ, ถ้าเก่ง มวยปล้ำ BJJ ก็ควรไปหัด มวยสากล มวยไทย ให้มากขึ้น

แต่คราวนี้ปัญหามันก็คือจะไปหาครูจากไหนมาสอน ที่จะเก่งครบทุกศาสตร์ทุกทาง ผมตอบได้เลยครับว่าหาตัวได้ยากมาก คนเก่งมวยไทย มวยสากล จะให้เก่ง มวยปล้ำ BJJ และ MMA ด้วยนั้นหายากมากจริงๆ เพราะต้องทุ่มเท ทั้งแรงกาย ใจ และเวลาอย่างมากในการศึกษาหลายๆศาลตร์ ยิ่งคนไทยนี่บอกได้เลยว่าทุกวันนี้ยังไม่เห็นสักคนครับ นอกจากนี้ในการสู้แบบ MMA เอง ยังมีอะไรมากกว่าศาสตร์การต่อสู้ เช่น กติกาที่ควรรู้ หลักการใช้สอยประโยชน์จากกรง การควบคุมพื้นที่สนาม ฯลฯ

อ้าวแล้วจะเลือกเรียนจากใครดี? 

เอาง่ายที่สุด ถ้ามีทุนทรัพย์มากพอก็คือเลือกยิมใหญ่ๆ ที่มีครูผู้เชี่ยวชาญ ในแต่ละสาขาวิชาครับ เพราะอย่างที่แจ้งเรียนไปข้างต้นว่า MMA นั้นมีองค์ประกอบหลายอย่าง แม้แต่นัก MMA ชื่อดังแต่ละคนยังต้องเรียนจากหลายๆโค้ช เพื่อที่จะเติมเต็มในส่วนที่ตัวเองขาดหายไปเลย ฉะนั้นยิมที่มีผู้เชี่ยวชาญหลากหลายวิชา จึงได้เปรียบมาก เพราะเราสามารถที่จะเลือกเรียนเพื่อพัฒนาจุดแข็ง และเสริมจุดอ่อนได้เป็นอย่างดีในสถานที่เดียวแถมโดยส่วนมากแล้วนัก MMA เก่งๆก็มักจะไปรวมตัวกันอยู่ยิมเหล่านี้แหล่ะ การได้อยู่ ได้ฝึกร่วมกับคนเก่งๆนั้นก็จะทำให้เราพัฒนาฝีมือได้เร็วขึ้นอีกด้วย

แต่ถ้างบประมาณไม่ถึง มีจำกัด ก็ไม่ต้องตกใจ กีฬา MMA นั้นไม่ใช่ กีฬาสำหรับคนรวย อย่างที่หลายคนเค้าว่ากัน มันก็เหมือนการเลือกครู เลือกโรงเรียน จริงอยู่ที่มหาวิทยาลัยดีๆ ดังๆ มักจะมีครูฝรั่งเก่งๆ มีเด็กจบนอกมาสอน มีความสามารถสร้างศิษย์ที่เก่งออกมาได้มากๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า โรงเรียนไร้ชื่อ มหาวิทยาลัยโนเนม จะไม่สามารถสร้างบุคลากรที่ดี ที่เก่งได้ ถึงแม้จะเปอร์เซ็นต์น้อยกว่าก็ตาม แต่ทั้งนี้ทั้่งนั้นอยู่ที่ความขวนขวายของตัวผู้เรียนเอง ถ้ารู้จักค้นคว้าหาความรู้จริงๆ บางทีครูดีๆ โรงเรียนดีๆ ก็อาจจะไม่ได้เก็บค่าเรียนแพงมากเสมอไปนะครับ

แล้วครูดีๆ โรงเรียนถูกๆล่ะหายังไง?

ก็คงต้องใช้ความพยายามหากันไป เพราะครูแต่ละท่านก็มีอุดมการณ์ที่ต่างกันไป ซึ่งก็คงยากพอๆกับการตามหา เนื้อสเต๊กชั้นดีในราคาถูกครับ แต่ก่อนอื่นอยากให้เข้าใจว่า ครูแต่ละท่านก็ต้องมีต้นทุนในชีวิตเหมือนกัน ทุกท่านล้วนลงทุนทรัพย์ ลงแรงด้วยหยาดเหงื่อและบาดแผลมากมาย กว่าจะได้ประสบการณ์ที่แท้จริงสำหรับการถ่ายทอดออกไปสู่ลูกศิษย์ทั้งหลาย ความรู้เหล่านี้ถูกผ่านการคัดกรองมาอย่างดี ว่าใช้ได้จริง ถูกถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งการที่เราได้มีโอกาสเข้าไปศึกษามันจะเหมือนกับเป็นทางลัดกันเลยทีเดียว


ครูทองหล่อ อำมาตย์เสนา ผู้ผ่านการสอนนักกีฬาระดับโลกที่ Team Alpha Male


ครูแรมบ้า สมเดช แชมป์ Shooto คนเดียวของไทย

ที่สำคัญคือเราควรจะเช็คประวัติครูผู้สอนดูให้ดีซึ่งจะได้คำตอบที่ชัดเจนที่สุด โดยเฉพาะในยุคสมัยนี้การหาข้อมูลนั้นง่ายมากๆ แทบจะสืบได้เลยด้วยซ้ำว่าคนนี้เคยลงแข่งรายการอะไร เรียนมาจากไหน ได้รับการถ่ายทอดจากใคร เราควรจะพิจารณาจาก ผู้ที่มีประสบการณ์สูง หรือเรียนมาจากผู้ที่มีความรู้จริงๆ ไม่ใชคนที่ดูยูทูป ลงแข่งเป็นแชมป์รายการเล็กๆ ซ้อมกันเองกับคนไม่มีประสบการณ์แล้วมโนเอาว่าทำได้ แล้วก็มาตั้งตัวเป็นครูโพสต์คลิปสอนกลายเป็นขยะออนไลน์เต็มไปหมด เพราะไอ้ท่าที่ไปทำกับคนไม่รู้อิโหน่อิเหน่ได้ พอไปทำกับนักสู้จริงๆนี่ขอบอกเลยว่าแรงต้าน เทคนิคต่างๆนี่มันคนละเรื่องจริงๆ ฉะนั้นอยากได้ความรู้ที่แท้จริงก็คงต้องยอมทำการบ้านศึกษา ค้นคว้ากันหนักหน่อยครับ หรือ ติดตาม Ignite Fight Club ที่กำลังจะรวบรวมว่า มียิมไหนในเมืองไทย ที่เป็นสถานที่ ฝึกสอนที่มีครูที่มีความรู้เรื่องการสอน MMA จริงๆ มาให้ทราบกันครับ

Comment