FIGHT & MARTIAL ARTS

Hometown Heroes โผน กิ่งเพชร แชมป์โลกคนแรกของไทย

16.06.2017

ประเทศไทยมีประวัติศาสตร์ด้านศิลปะการต่อสู้มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เรามีนักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงในเวทีนานาชาติมาอย่างมากมาย แต่หากจะพูดถึงตำนานแชมป์โลกคนแรกของไทย แน่นอนว่าต้องพูดถึง‘ไอ้แกละ’ มานะ สีดอกบวบ หรือที่รู้จักกันในนาม ‘โผน กิ่งเพชร’

ยอดมวยจากเมืองหัวหิน ผู้เคยลั่นวาจาต่อหน้าเพื่อนๆว่า เขาจะเป็นแชมป์โลก คนแรกของไทยให้ได้ โผนเริ่มฝึกและขึ้นชกมวยไทยครั้งแรกที่บ้านเกิด ก่อนจะมุ่งเข้ากรุงสู่ค่าย ‘กิ่งเพชร’ ย่านถนนเพชรบุรี จากการฝากของพี่ชาย และที่นี่ก็เป็นที่ซึ่งโผนได้รับการฝึกสอนและขึ้นชกสม่ำเสมออย่างจริงจัง

การชกของโผนพัฒนาขึ้นเรื่อยๆจนได้เป็นแชมป์ฟลายเวทของเวทีราชดำเนิน และต่อมาได้ขึ้นชิงแชมป์ภาคตะวันออกไกล (OPBF) โดยชนะคะแนนแดนนี่ คิด เจ้าของตำแหน่งชาวฟิลิปปินส์ ทำให้มีชื่อติดอันดับโลก ซึ่งเป็นการกรุยทาง ไปสู่การชิงแชมป์โลก

และแล้วโอกาสก็มาถึง เมื่อโผนได้เผชิญหน้ากับ ปาสคาล เปเรซ แชมเปี้ยนชาว อาเจนตินา ณ เวทีมวยลุมพินี ในคืนวันเสาร์ที่ 16 เมษายน 2503 โดยในครั้งนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรด้วย

สำหรับ ปาสคาล เปเรซ แชมเปี้ยนนั้น เคยครองเหรียญทองโอลิมปิกมาแล้ว จากการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ที่กรุงลอนดอน ในปี พ.ศ. 2491 และก่อนหน้าจะมาป้องกันตำแหน่งกับโผนนั้น ได้ป้องกันตำแหน่งไว้ได้แล้วถึง 10 ครั้ง ครองแชมป์อย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 5 ปี โดยอายุของเปเรซขณะนั้นได้ 33 ปี ขณะที่โผนอายุเพียง 25 ปี ผ่านการชกมาแค่ 22 ไฟท์ เมื่อมาถึง คนไทยให้ฉายาเปเรซว่า "ยักษ์แคระ" เพราะเป็นนักมวยรูปร่างเล็ก แต่มีช่วงแขนที่ใหญ่บึกบึน

ผลการแข่งขันในการชกในครั้งนั้น ปรากฏว่าโผนชนะคะแนนอย่างไม่เป็น เอกฉันท์ ได้ครองแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท ของสถาบันเดอะริง (The Ring) เป็นแชมป์โลกคนแรกของไทย ภายหลังการรู้ผลการชก ที่อำเภอหัวหินบ้านเกิดของโผนได้มีการจุดพลุฉลองทั่วทั้งเมืองทันที ต่อมา สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย ได้กำหนดให้ วันที่ 16 เมษายน ของทุกปี เป็น วันนักกีฬายอดเยี่ยมของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ วันนักกีฬาไทย

มณฑา สีดอกบวบ ภรรยาของโผนได้ถ่ายทอดความประทับใจ ในวันที่โผน ป้องกันแชมป์ครั้งแรกที่ลุมพินีว่า “หลังจากโผนป้องกันตำแหน่งแชมป์ได้สำเร็จ โผนสวมเสื้อคลุมขึ้นไปเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระองค์ได้ พระราชทานถ้วยภ.ป.ร.ให้ จากนั้นทรงยกพระหัตถ์ตบไหล่โผน ตรัสว่า เก่งมาก ให้รักษาตำแหน่งเอาไว้ให้นานๆ โผนปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณ เป็นล้นพ้น ถึงกับแสดงอาการประหม่าให้เห็น และกราบบังคมทูลไปว่า “อภัยย่ะครับ” ตอนนั้นราชองครักษ์ของพระองค์ต้องกระซิบบอกโผนว่า ให้กราบบังคมทูลว่า “พ่ะย่ะค่ะ” ใช้ได้ทั้งชายและหญิง โผนได้เก็บ ความภาคภูมิใจในวันนั้นได้เป็นอย่างดี

และเล่าถึงความรู้สึกให้ฟังว่าเป็นช่วงเวลาที่ตื่นเต้น ดีใจจนตัวลอย ดีใจกว่าช่วง ที่ได้ครองตำแหน่งแชมป์โลกเสียอีก ทุกครั้งที่พระองค์เสด็จทอดพระเนตร โผนขึ้นชก โผนจะตื่นเต้น คอยมองไปยังที่ประทับตลอดเวลาว่าจะเสด็จฯ เมื่อไหร่ ทันทีที่เห็นพระองค์เสด็จฯมาถึง โผนจะเกิดความรู้สึกตื้นตันใจ เป็นล้นพ้น”

“มีอยู่ครั้งหนึ่ง พระองค์เสด็จพระราชดำเนินเมื่อโผนชกไปถึงยก 7 หรือยก 8 ตอนนั้นไม่แน่ใจ ในเวลานั้นโผนทำท่าจะหมดแรง แล้วมีคนตะโกนว่า พระองค์เสด็จฯ มาแล้ว โผนได้ยิน ก็มีกำลังใจฮึดขึ้นมาทันที จนคว้าชัยชนะมาครอบครองได้”

ไฟต์ดังกล่าว โผนพลิกกลับมาเอาชนะ ไฟติ้ง ฮาราดะ จากญี่ปุ่น ทวงแชมป์โลกคืนมาได้สำเร็จเมื่อ 12 มกราคม 2506 ที่ยิมเนเซียม สนามกีฬาแห่งชาติ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จทอดพระเนตรเป็น การส่วนพระองค์ตั้งแต่ยกที่ 3 แล้ว

ในปัจจุบันเราสามารถพบกับอนุสาวรีย์ของโผนได้ที่หาดหัวหิน เทศบาลตำบลหัวหิน อยู่ในท่ายืน มือขวาชูกำปั้น มือซ้ายถือเข็มขัดแชมป์โลก

Comment