FIGHT & MARTIAL ARTS

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู ตอนที่ 10 : กำเนิดบีเจเจในประเทศไทย

02.08.2017

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู ตอนที่ 10 : กำเนิดบีเจเจในประเทศไทย

การฝึกกีฬา BJJ ในประเทศไทย เริ่มพบเห็นเมื่อปี  2001 โดยมีชาวต่างชาติกลุ่มหนึ่ง นำโดย Alex Berezovik, Todd Barlow, Gionata Bellagamba และ Chris Torres ตั้งกลุ่มฝึกซ้อมเพื่อเรียนรู้กีฬา MMA (ใช้ชื่อย่อว่า NHB ในขณะนั้น) ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศขณะนั้น ชาวต่างชาติกลุ่มนี้ยังเล็งเห็นถึงความสำคัญของ การต่อสู้ปล้ำล็อคในลักษณะ มวยปล้ำหรือ BJJ จึงได้ถือกำเนิด Bangkok Fight Club ขึ้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นยิมแรกและกลุ่มแรก ที่มีการสอน MMA และ BJJ อย่างเป็นทางการ นำการสอนโดย Chris Torres ซึ่งเป็นสายน้ำตาลในขณะนั้น ต้องยอมรับว่าในขณะนั้น บีเจเจสายดำนั้นหาได้ยากมาก แม้แต่สายฟ้าคนไทยที่อยู่ในเมืองไทยยังไม่ปรากฎให้เห็น (ปัจจุบัน Bangkok Fight Club บริหารงานและสอนโดย ครูหนุ่ม)

ต่อมา Gionata Bellagamba ได้มีโอกาสติดต่อกับสายดำจากประเทศบราซิล ด้วยความหลงใหลในศิลปะการต่อสู้สไตล์บราซิลนี้มาก เขาจึงตัดสินใจ นำ Master Helio Soneca  เข้ามาในประเทศไทยเพื่อที่จะได้เรียนรู้ทักษะที่แท้จริงจากต้นตำรับ.  Master Soneca ซึ่งเป็นสายดำ ภายใต้ Master Carlos Gracie Junior (ผู้ก่อตั้งสมาพันธ์ IBJJF) และยังเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งทีมแข่งขันชื่อดังทีมแรกของบราซิล Gracie Barra อีกด้วย. Master Soneca นั้นถือว่ามีความใกล้ชิดกับตระกูลเกรซี่อย่างมาก เรียกได้ว่าอาศัยอยู่บ้านเดียวกันกับ Master Renzo Gracie เลยทีเดียว

จากจุดนั้นเองทำให้ ทำให้ Gionata ได้พบกับ นิติ เตโชติอัศนีย์ (ครูต่อ EMAC - ปัจจุบันเป็น นายกสมาคม BJJ แห่งประเทศไทย และ สายดำคนไทยคนแรกในประเทศไทย) ในปี 2003 ผู้ซึ่งกำลังมีความสนใจกีฬา MMA และ BJJ เป็นอย่างมาก หลังจากได้เรียนรู้จาก Master Soneca เขาทั้งสองจึงตกลงร่วมมือกัน นำอาจารย์จากบราซิลเข้ามาเรื่อยๆ โดยมีรายชื่อดังนี้ Master Cirillo Azevedo, Prof. Silvio Braga, Prof. Pedro Schmall.  เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการเรียนจากสายดำทั้งหลายจากบราซิลแบบตรงๆ ครูต่อ ซึ่งในขณะนั้น ยังเป็นแค่สายขาว จึงตัดสินใจเปิดยิม EMAC (Executive Martial Arts Center) เพื่อให้อาจารย์ที่มาสอนแต่ละคนสอนในรูปแบบรวมกลุ่มและให้ผู้ที่สนใจได้เรียนรู้และแชร์ค่าใช้จ่ายร่วมกัน

ในขณะเดียวกันนั้น Bangkok Fight Club ก็ได้นำ Prof. Adam Kayoom ซึ่งเป็นสายน้ำตาลมาสอน Prof. Adam ในขณะนั้นเดินทางมาเมืองไทยเพื่อเรียนรู้มวยไทย จนได้อันดับ 10 ในเวทีราชดำเนิน และยังเป็นนัก MMA ชื่อดังอีกด้วย ซึ่งต่อมา Prof. Adam ได้ย้ายมาสอนอยู่ที่ EMAC และหลังจากเขาได้สายดำ จาก Master Ricardo Liborio (ผู้ก่อนตั้ง American Top Team) จึงย้ายไปเป็นหุ้นส่วนอยู่กับ Luke Chaya โดยร่วมกันก่อตั้ง BKK BJJ ขึ้น และ ท้ายที่สุดจึงไปเปิดยิมเป็นของตัวเอง ชื่อ Q23 จนถึงปัจจุบันนี้

หลังจากช่วงเวลานั้น ก็เกิดยิม BJJ ขึ้นอีกมากมาย ทั้งในกรุงเทพและทั่วทุกภาคในประเทศไทย โดยบางยิมก็เน้นแค่ BJJ อย่างเดียว แต่บางยิมก็เน้นถึง MMA และ มวยไทยด้วย เช่น Tiger Muay Thai, Phuket Top Team, 301 MMA, Legacy gym, Bangkok Fight Lab, Team Quest Thailand, Bigfoot BJJ, Arete BJJ, Raw Crew BJJ, etc.

สมาคม บราซิลเลี่ยนจูจิสสึ ได้ถูกก่อตั้งขึ้นในประเทศไทยเมื่อปี 2008 โดยเป็นการรวมกลุ่มของยิมต่างๆในขณะนั้น เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เป็นประโยชน์, เผยแผ่วิชา Brazillialn Jiu-Jitsu, ร่วมกันจัดการแข่งขันร่วมกันเพื่อพัฒนาทั้งนักกีฬาชาวไทย และต่างชาติ รวมถึงเรียนรู้กติการูปแบบสากลตาม สมาพันธ์ IBJJF อีกด้วย ปัจจุบันสมาคม บราซิลเลี่ยนจูจิสสึ ได้เริ่มทำการเผยแพร่หลักสูตรการเรียนการสอนแล้ว สำหรับผู้ที่สนใจลองติดต่อสอบถามได้ที่ https://www.facebook.com/groups/119491494746608/

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู โดย ใบตองแห้ง

Comment