FIGHT & MARTIAL ARTS

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู ตอนที่ 12 ลีนเนจ (Lineage) คืออะไรสำคัญตรงไหน

23.08.2017

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู ตอนที่ 12 ลีนเนจ (Lineage) คืออะไรสำคัญตรงไหน

ในวิชา Brazilian Jiu-Jitsu (BJJ) นั้น จะค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่อง Lineage มาก เพราะเป็นหลักฐานชี้ชัดว่า ได้เรียนมาจากใคร รับการถ่ายทอดมามากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะในทีมใหญ่ๆ มักจะมีท่าเฉพาะเจาะจงที่ถนัด และระบบการฝึกซ้อมของตัวเอง เช่น Mendes brothers, 10th planet, Alliance ก็จะเน้นไปทางด้าน สปอร์ต BJJ คือเพื่อใช้ในการแข่งขันโดยเฉพาะ ในขณะที่ทีมเก่าแก่แบบ สาย Carlson Gracie, Rickson Gracie ก็จะเน้นไปที่ self defense หรือการป้องกันตัว และ การแข่ง MMA อีกด้วย ส่วนประโยชน์สำคัญอีกอย่างนึงของการรู้ประวัติความเป็นมาของครูผู้สอน หรือทีมก็คือ กันพวก "มั่ว" เอาสายดำมาคาด แล้วก็มาหลอกสอนคนอื่นว่าเป็นสายดำ BJJ เพื่อหลอกเอาเงิน นั่นเอง

วันนี้ ใบตองแห้ง ขออนุญาตนำเสนอ แผนผังของเหล่า BJJ สายดำที่สิงสถิตย์อยู่ในประเทศไทย และ สายสัมพันธ์ ของแต่ละยิม ว่ามีใครมาจากไหน สิบทอดมาจากใครบ้าง

จากรูปแผนผังที่เห็นหลายท่านอาจจะงงกับลูกศรที่โยงกันไปโยงกันมาบ้าง จึงอยากจะขออธิบายว่า บางครั้ง สายดำ คนนึง อาจเรียนได้จากอาจารย์หลายคน จึงมีการข้ามสายอาจารย์กันเกิดขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าย้ายกันได้ตามสบายนะครับ ในวงการ ฺBJJ นั้นจะค่อนข้างถือกันมากในเรื่องของการย้ายยิม เปลี่ยนที่เรียนไปๆมาๆ เพราะเค้าจะถือว่าไม่เคารพวิชาของผู้สอน รวมถึงปัญหาของการมอบสายด้วยว่าใครจะเป็นคนให้กันแน่ ไม่ใช่ว่าไปฝึกกับคนนึง รับสายทีนึง แล้วก็วิ่งไปฝึกกับอีกคนเพื่อเอาสายเพิ่ม คนที่ทำแบบนี้ส่วนมากจะโดนดองสายซะมากกว่าครับ พวกย้ายที่เรียนไปมา เค้าจะมีชื่อเรียกกันว่า "Creonte" ซึ่งแปลว่า "คนทรยศ" นั่นเอง

แต่ก็ไม่ต้องตกใจกันไปครับ เพราะการข้ามสายอาจารย์ก็ยังมีให้เห็นกันอยู่บ้างเพียงแต่ควรทำให้เป็นทางการซักเล็กน้อย และก็มีเหตุผลอันสมควรด้วย เช่นในกรณีที่เราต้องย้ายภูมิลำเนา ย้ายที่ทำงาน ไม่สะดวกในการเดินทาง ฯลฯ ซึ่งถ้ามีเหตุผลพอสมควรแล้ว ก็แค่เดินเข้าไปบอกอาจารย์และอธิบายเหตุผล ความจำเป็นของเรา ถ้าอาจารย์ไม่ได้เกลียดขี้หน้ากันจริงๆก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ ส่วนในเมืองไทยนั้นสบายใจได้ครับ เพราะยิมในเมืองไทยเราส่วนใหญ่เริ่มมาจากที่เดียวกัน รู้จักกัน เป็นเพื่อนกันมาก่อน ฉะนั้นปัญหาเลยน้อยกว่าประเทศอื่นมากครับ สงสัยจะรับวัฒนธรรมเราไปเยอะพอสมควร ^^

ในแผนผังนี้จะแสดงเฉพาะยิมที่มีสายดำสอนอยู่ประจำนะครับ ยังมียิมอีกหลายที่แห่งที่มี สายฟ้า สายม่วง สายน้ำตาล สอนอยู่เช่น 10th planet ที่เกาะเต่า หรือ Chiang Mai BJJ ที่มีคุณ Bryan สายน้ำตาลสอนอยู่เหมือนกันครับ จะเห็นได้ว่าในขณะนี้ ในประเทศไทย BJJ ได้กระจายไปทั่วแล้ว และยังจะขยายต่อไปเรื่อยๆอีก ตามกระแสนิยม ฉะนั้นใครที่สนใจก็ลองไปติดต่อทดลองเรียนดูได้นะครับ

บทความ เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู โดย ใบตองแห้ง

Comment