FIGHT & MARTIAL ARTS

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยิตสู ตอนที่ 4. มารยาท และ ธรรมเนียมปฎิบัติในห้องซ้อม BJJ

13.07.2017

ตอนที่ 4.มารยาท และ ธรรมเนียมปฎิบัติในห้องซ้อม BJJ

เนื่องด้วย BJJ นั้นเป็นกีฬาศิลปะการต่อสู้ลูกผสม ระหว่าง วัฒนธรรมตะวันตก และตะวันออก วันนี้จึงผมขออนุญาตินำเสนอ มารยาททั่วไป และธรรมเนียมปฏิบัติทั่วไปในชั้นเรียนมานำเสนอต่อพี่ๆ และน้องๆที่พึ่งเริ่มเล่น BJJ นะครับ

เริ่มตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนเข้าฝึก เนื่องจาก BJJ เป็นกีฬาประเภทมวยปล้ำที่มีการประชิดและสัมผัสทางร่างกายสูง การดูแลสุขอนามัยจึงเป็นเรื่องสำคัญ

-ควรใช้ชุดฝึกที่ซักสะอาดแล้วทุกครั้งเพื่อป้องกันกลิ่นอันไม่พึงประสงค์แก่คู่ซ้อม และยังป้องกันการติดแพร่กระจายของเชื้อโรค
-ตรวจสอบร่างกายตัวเองว่าไม่มีแผลติดเชื้อ โรคติดต่อ หรือโรคผิวหนังเช่น กลากเกลื้อน staph งูสวัด เริม ตากุ้งยิง ฯลฯ
-ตัดเล็บมือ เล็บเท้าให้สั้น เพื่อป้องกันการจิกข่วนโดนผู้อื่น และยังอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บจากเล็บฉีกหรือเปิดได้อีกด้วย
-แปรงฟัน ล้างมือ ล้างเท้า เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์แก่คู่ซ้อม

ช่วงเวลาในการเรียนการสอน

-การเข้าห้องฝึก ควรทำความเคารพเบาะฝึกซ้อม และอาจารย์ผู้ฝึกสอนตามแบบฉบับญี่ปุ่น คือการโค้งคำนับ หรือจะเป็นการจับมือทักทายผู้ฝึกสอนก็ได้
-เวลาเข้าแถวก่อนเริ่ม และหลังเลิกคลาส จะมีการเรียงลำดับตามสาย โดยสายระดับสูงจะอยู่ด้านหน้า และสายระดับต่ำลงมาจะอยู่ด้านหลังไล่ลงไปตามลำดับขั้น
-เวลาผู้สอนกำลังสอน การตั้งคำถามควรจะอยู่ในหัวข้อที่เรียนในชั่วโมงนั้นๆ และไม่ยืดเยื้อไม่จบไม่สิ้น เพื่อเคารพเวลาของผู้อื่น ถ้ามีคำถามนอกเหนือ ควรเก็บไว้ถามหลังคลาส
-ระหว่างที่ทำการดริล (drill-การซ้อมเข้าท่า) ควรทำเฉพาะท่าที่ผู้ฝึกสอนแนะนำให้ทำ ไม่ควรทำนอกเหนือ เพราะนอกจากจะเกิดอันตรายจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์แล้ว ยังเป็นการไม่ให้เกียรติผู้ฝึกสอนอีกด้วย

ช่วงเวลาเข้าคู่ฝึกต่อสู้ (sparring)

-ควรใส่อุปกรณ์ป้องกันเช่น ฟันยาง สนับซัพพอร์ตเข่า เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บของตนเองให้ครบ เพราะการไปหาหมอย่อมมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าอุปกรณ์ป้องกันแน่นอน
-แจ้งอาการบาดเจ็บของตนให้คู่ฝึกซ้อมรู้ล่วงหน้า เพื่อให้คู่ฝึกซ้อมช่วยเราระวังอาการบาดเจ็บซ้ำเติม
-หากอยากทำท่าผาดโผน พลิกแพลง ควรแจ้งผู้สอน และคู่ฝึกก่อนเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บของเราและคู่ซ้อม
-เมื่อคู่ซ้อม แท๊ป หรือส่งสัญญานยอมแพ้ให้ปล่อยทันที ซึ่งไม่รวมถึงเวลาแข่ง ที่จะต้องคาตำแหน่งไว้ (ไม่ใช่ออกแรงเพิ่ม) จนกว่ากรรมการจะมาแยก
-ควรใช้วาจาสุภาพ ไม่สบทด่า เยาะเย้ย หรือพูดจาหยาบคาย หากเป็นในช่วงเวลาแข่งจะถูกปรับแพ้ทันที
-เวลาปล้ำต่อสู้ ต้องระวังอย่าให้ไปชนคู่ซ้อมคู่อื่น  ถ้าเข้าใกล้สายสูงกว่าเราควรจะหยุดและหลบให้
-หากต้องการจะโรล(ประลองสู้) กับสายสูงกว่าให้ขอด้วยความนอบน้อมและสุภาพ มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นการท้าทาย ส่วนมากจะใช้วิธีสบตาและส่งยิ้มแทน
-ไม่ควรใช้อารมณ์ในขณะต่อสู้ ถ้าเราเล่นแรงทำคนอื่นเจ็บบ่อย ก็จะไม่มีใครอยากเล่นกับเรา ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนเล่นแรง คุมแรงไม่ได้ ก็ควรจะหาคู่ฝึกซ้อมที่มีสไตล์เดียวกัน
-ถ้าเจ็บก็ให้ tab ยอมแพ้ และเริ่มเล่นใหม่ ดีกว่าต้องบาดเจ็บหนักและพักซ้อมไปในระยะยาว
-ห้ามใช้ท่าต้องห้ามต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่คู่ซ้อม เช่นการจงใจทุ่มอัด (slam) การหักคอ (neck crank) ใช้ท่าฮีลฮุคเป็นต้น ถ้าไม่แน่ใจให้สอบถามครูผู้สอน หรือสายสูงเป็นหลัก กิ กับ โนกิ นั้นมีกติกาไม่เหมือนกัน อย่าสับสน

ที่กล่าวมานี้ก็เป็นมาตรฐานแบบทั่วๆไปครับ แต่ละยิมก็อาจจะมีธรรมเนียมและระเบียบที่เข้มข้นต่างกันไป โดยเฉพาะที่เจอผู้ฝึกสอนที่มาจากแต่ละประเทศ เช่นคนญี่ปุ่นหรือบราซิล แบบสายเก่า ก็จะเน้นมารยาทเข้มข้นหน่อย ถ้าเจอคนยุโรป หรืออเมริกา ก็อาจจะไม่ระเบียบจัดเท่าแบบต้นฉบับ เราก็ค่อยๆเรียนรู้ปรับตัวตามสถานการณ์ไป เข้าเมืองตาหลิ่ว ก็หลิ่วตาตามนะครับ :)

@เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยิตสู โดย ใบตองแห้ง

Comment