FIGHT & MARTIAL ARTS

ประวัติการจัดการแข่งขัน MMA ในเมืองไทย

15.08.2017

ประวัติการจัดการแข่งขัน MMA ในเมืองไทย

ในประเทศไทยการแข่งขัน MMA นั้นมีประวัติที่ยาวนานพอสมควรเลยทีเดียวครับ ไล่เรียงได้คร่าวๆตามนี้ครับ
ในช่วงราวๆปี 2543-2544 มีการกำเนิดขึ้นของเวป Siamfighter.com ซึ่งถือเป็นเวปศิลปะการต่อสู้แรกๆของไทยเลยครับ โดยช่วงเริ่มต้นนั้นก็ยังเป็นรูปแบบ Web board ที่มีนักศิลปะการต่อสู้หลากหลายเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยน ก็เลยมีการจัดงานพบปะกันขึ้นมา โดยมีการลงคู่ลองเชิงแลกเปลี่ยนทักษะการต่อสู้ ถือเป็นการลองเชิงกันในรูปแบบของหลากหลายศิลปะการต่อสู้ครั้งแรกในเมืองไทย

ต่อมาทาง SMAC ก็จัดงานแข่ง MMA แบบอาชีพขั้นมา โดยเป็นการแข่งขันที่มีนักศิลปะการต่อสู้หลากหลายวิชาเข้ามาแลกเปลี่ยนการต่อสู้กันในกติกาแบบ 1 ยก 10 นาที ในชื่อ Thailand Valetudo ครั้งที่ 1 ในปี 2545 ซึ่งก็ถือเป็นการจัดการแข่งขัน MMA แบบจริงจังขึ้นมาครั้งแรกในเมืองไทย


โดยในช่วงเวลานี้ทาง Bangkok Fight Club ซึ่งเป็นยิมสอนศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน ยิมแรกๆในเมืองไทยเองก็มีการจัดการแข่งขัน mma ภายในกันขึ้นมาบ้างเช่นกันครับ

ในปี 2546 มีการจัดทำหนังสือศิลปะการต่อสู้ Siam Combat ขึ้นมาในช่วงนี้ ถือเป็นหนังสือศิลปะการต่อสู้เล่มแรกๆในเมืองไทย ก็ได้มีการจัด MMA สมัครเล่นขึ้นที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในชื่อ  Siam Combat Freestyle Fighting Championship โดยมีนักศิลปะการต่อสู้ทั้งไทยและต่างประเทศเข้าร่วมกันอย่างมากมาย

จากนั้นในเมืองไทยก็ว่างเว้นการแข่งขัน MMA ไปนานทีเดียว จนในปี 2551 ทางบอร์ด K-1 จากทาง pantown.com ก็ได้เริ่มจัดงาน King of Fighter Thailand ขึ้นเพื่อให้เหล่านักต่อสู้ในบอร์ดได้มาร่วมแข่งกัน ที่เวทีมวยอัศวินดำ กรุงเทพ

 

โดยเป็นการแข่งขันในรอบคัดเลือก และ ในการแข่งรอบชิงชนะเลิศ ก็ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ศึก NAKSU แทน โดยมีการจัดต่อเนื่องมาอีก 3 ปี ถือเป็นจุดเริ่มต้นยุครุ่งเรืองของวงการ MMA สมัครเล่นของเมืองไทย โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้กันอย่างมากมาย และ หลายๆท่านก็ได้ไต่เต้าจากวงการมือสมัครเล่นสู่เวทีอาชีพ เช่น ชนนภัทร วิรัชชัย นักสู้ MMA มืออาชีพซึ่งเป็นรองแชมป์ Naksu ในปี 2009 และ เป็นแชมป์ Naksu ในปี 2010

ลองดูวีดีโอของศึก NAKSU ครับ

ในเวลาเดียวกันทางภาคใต้ เกาะภูเก็ต ก็มีการจัดแข่งขัน MMA สมัครเล่นเช่นกันครับ โดยค่าย Tiger Muay Thai ได้จัดงานแข่ง BBQ Beatdowns ขึ้นและยังจัดต่อเนื่องมาเรื่อยๆ เป็นการแข่งขันกันในกรงเหล็กครับ และยังมีที่สนามมวยที่ เวทีบางลา ก็มีการจัดการแข่งขันเช่นกันครับ แต่เป็นกติกาอาชีพ มีการจัดนักสู้ MMA ขึ้นชกร่วมกับรายการแข่งขันมวยไทยด้วย


ในปี 2552 ที่ เวทีมวยบ้านกลาง ก็มีการจัดการแข่ง MMA อาชีพ เป็นคู่พิเศษในการแข่งมวยไทยครับ

ในปี 2553 ที่เกาะสมุย ยิม Super Pro Samui ก็ได้มีการจัดแข่งขันภายในโดยมีการแข่งขัน MMA ร่วมด้วยเช่นกันครับ
 

ต่อมาในปี 2554 ทาง มัชฌิมาการต่อสู้ก็ได้จัดการแข่ง MMA สมัครเล่นขึ้นมาที่ ธรรมศาสตร์ รังสิตในชื่อ MMA : War In The Cage โดยก็มีการจัดแข่งขันอย่างต่อเนื่องมาเรื่อยๆครับ

ลองดูวีดีโอของรายการ War In The Cage ได้ที่นี่ครับ

และในขณะเดียวกัน ปี 2554 ก็มีการแข่งขัน MMA อาชีพอีกรายการหนึ่งก็ได้เริ่มที่จะจัดขึ้นในเมืองไทย คือการแข่ง DARE Fighting Championship ขึ้นที่ Isomania Club สุขุมวิท ซอย 12


วีดีโอการแข่งขัน DARE

ในปี 2556 ที่พัทยา มีการจัดแข่งขัน Mma ระดับอาชีพรายการ Cage War ขึ้นที่สนามมวย Pattaya Boxing World โดยมีการจัดที่ พัทยาอีก 1 ครั้ง และ หัวหิน อีก 1 ครั้งครับ ลองชมวีดีโอการแข่งขันของ Cage War ได้ที่นี่ครับ

 

และที่เกาะสมุยก็มีการจัดแข่งขันขึ้นในชื่อรายการว่า Samui Fight night ด้วยเช่นกันครับ ชมวีดีโอการแข่งขันได้ทีนี่ครับ

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ที่เชียงใหม่ ก็เริ่มมีการจัดการแข่งขัน MMA ขึ้นในชื่อรายการว่า Chiang Mai Fighting Championship โดยมีการจัดการแข่งขันทั้งในรูปแบบกติกา MMA และ มวยไทย ในกรง


  

ดูวีดีโอ HL ได้ที่นี่ครับ

และที่กรุงเทพ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557 ก็มีรายการระดับสมัครเล่น แหลมสิงห์ MMA จัดขึ้นที่โรงยิมมหาวิทยาลัยสวนดุสิตครับ โดยนอกจากนักสู้ MMA ชายแล้วก็มีนักสู้ MMA หญิงเข้าร่วมการแข่งขันเช่นกันครับ

ชมวีดีโอการแข่งขันได้ที่นี่ครับ


ในวันที่ 7 มิถุนายน 2557 ที่ภูเก็ต ก็มีการจัดการแข่งขัน MMA ระดับอาชีพขึ้นในชื่อรายการว่า Full Metal Dojo โดยเป็นรายการอาชีพประสบความสำเร็จ โดยมีการจัดต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน และ เป็นรายการแข่งขันที่มีการถ่ายทอดผ่านช่อง True Vision ด้วยครับ


 

ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2559 ก็มีรายการ MMA ระดับโลกมาจัดที่เมืองไทยนั่นคือรายการ ONE Championship ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี โดยมีคู่เอกเป็นการชิงแชมป์ระหว่าง แชมป์ชาวไทยคือ เดชดำรงค์ ส.อำนวยสิริโชค และ Nobita Naito และ มีนัก MMA ชาวไทยขึ้นแข่งขันอีกหลายท่านด้วยเช่นกัน

และล่าสุด กับ รายการ ONESHIN CUP TOURNAMENT 2017 ที่จะเป็น รายการ MMA สมัครเล่นของไทย ที่ใช้มาตรฐานเดียวกับ IMMAF เพื่อที่จะเป็นเวที การแข่งขัน ที่จะ ผลักดัน ให้นักสู้ MMA สมัครเล่นของไทย สามารถก้าวไปแข่งขันในเวทีระดับโลกได้ อย่ารอช้า สมัครเข้าแข่งขันได้ที่ >> http://ignitefightclub.com/oneshincup/oneshin-cup-tournament-2017/ <<


เรียนเรียงโดย ธีรพรรค กายวุธ  / Thaimmaclub.com

Comment