FIGHT NEWS

NAITO ล้างตา Alex Silva ได้สำเร็จ คว้าเข็มชัด ONE รุ่น สตอร์เวท อีกครั้ง

16.05.2018

ONE Championship (วัน แชมเปี้ยนชิพ) บริษัทผู้ผลิตสื่อรายการกีฬาใหญ่ที่สุดระดับโลกของประวัติศาสตร์เอเชีย ระเบิดความมันส์ขึ้นอีกครั้งที่จาการ์ต้า คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ใจกลางกรุงจาการ์ต้า เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซีย ท่ามกลางบรรยากาศที่ทำให้อะดรีนาลีนสูบฉีดด้วยสุดยอดศิลปะการป้องกันตัวบนสังเวียนกรงภายใต้ชื่อรายการ ONE: GRIT AND GLORY

คู่เอกของรายการ เป็นการป้องกันแชมป์โลก ONE รุ่นสตรอว์เวต ของ Alex Silva ชาวบราซิล พบกับเจ้าของเข็มขัดคนเก่าที่มาขอแก้มือ Yoshitaka Naito จากญี่ปุ่น ผลการแข่งขันปรากฏว่า Yoshitaka "Nobita" Naito ทวงเข็มขัดแชมป์โลกคืนได้สำเร็จ ด้วยการเอาชนะคะแนน Alex "Little Rock" Silva อย่างไม่เป็นเอกฉันท์ หลังประจันหน้ากันครบห้ายก

สำหรับการดวลกันบนสังเวียนเต็มไปด้วยความสนุกตื่นเต้น ทาง Naito ใช้วิชามวยปล้ำชั้นสูงของตนเองสร้างความได้เปรียบในท่านอนได้หลายครั้ง ส่วนด้าน Silva ก็ใช้บราซิเลียน ยูยิตสู ที่ตัวเองถนัดตอบโต้ได้ดี แต่เมื่อครบสามยกแล้ว เป็นนักกีฬาแดนซามูไรที่เข้าตากรรมการมากกว่า ให้คะแนนชนะไป 2 ใน 3 เสียง

ชัยชนะครั้งนี้ทำให้เป็นการกลับมาเป็นแชมป์โลก ONE รุ่นสตรอว์เวต ครั้งที่สองของ Naito หลังจากเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เขาเสียเข็มขัดให้ Silva ด้วยการแพ้คะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์นั่นเอง

คู่รองของรายการ รุ่นสตรอว์เวต Stefer Rahardian ซูเปอร์สตาร์ขวัญใจเจ้าถิ่น เรียกเสียงเชียร์ได้กระหึ่มสนาม เมื่อเก็บชัยชนะครั้งที่เก้าติดต่อกันของตัวเองได้สำเร็จเหนือ Himanshu Kaushik คู่แข่งจากอินเดีย คู่นี้ออกอาวุธใส่กันตั้งแต่ต้นยก ก่อนจะเป็น Rahardian ที่ปล่อยหมัดส่ง Kaushik ร่วงไปนอนกับพื้น แล้วเข้าเผด็จศึกด้วยการซับมิสชั่นล็อกคอจากด้านหลังอย่างรวดเร็ว เอาชนะไปได้อย่างเด็ดขาดตั้งแต่ช่วงกลางยกแรก

รุ่นมิดเดิ้ลเวต Leandro Ataides จากบราซิล พาตัวเองขึ้นสู่ระดับแถวหน้าของรุ่นนี้ได้สำเร็จด้วยการคว่ำอดีตแชมป์โลก Vitaly Bigdash ได้ในยกที่สาม ตลอดการแข่งขันบนสังเวียน ทั้งคู่ออกอาวุธกันอย่างมีชั้นเชิงแต่ไม่ผลีผลาม ก่อนในยกสุดท้ายจะเป็น Ataides ที่ใช้ความเร็วและพลังแขน ปล่อยหมัดใส่ Bigdash เป็นชุด ซึ่งทางฝั่งนักกีฬารัสเซียเองก็ตอบโต้ได้ไม่เลว แต่กลายเป็น Ataides ที่ทำได้เข้าเป้าก่อน ส่ง Bigdash ลงไปกองกับพื้น ชนะน็อกไปได้อย่างสุดตื่นเต้น

คู่ต่อมาเป็น ONE Super Series กติกาคิกบ็อกซิ่ง รุ่น 95 กิโลกรัม Sergej Maslobojev ยอดฝีมือชาวลิธัวเนีย โชว์ฟอร์มได้ประทับใจผู้ชมในจาการ์ต้า คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ เมื่อเป็นฝ่ายย้ำชัยเหนือ Antonio Plazibat คู่ปรับจากโครเอเชีย ได้สำเร็จ ในศึกรีแมตช์ของพวกเขา หลังจากเมื่อสองปีที่แล้ว Maslobojev เป็นฝ่ายชนะน็อกมาแล้ว โดยวันนี้แม้ทาง Plazibat จะพยายามแสดงให้เห็นว่าแข็งแกร่งกว่าครั้งก่อนที่พบกัน แต่ Maslobojev ก็แสดงเครื่องหมายการค้าประจำตัวด้วยอาวุธที่หนักหน่วง ทั้งพลังหมัดและลูกเตะสูงสุด
เฉียบคม เอาชนะคะแนนไปอย่างเอกฉันท์

รุ่นอะตอมเวตหญิง สาวขวัญใจเจ้าถิ่น Priscilla Hertati Lumban Gaol เก็บชัยชนะครั้งที่สามติดต่อกันใน ONE Championship ได้สำเร็จ ด้วยการชนะซับมิสชั่นเหนือ Rome "The Rebel" Trinidad สาวสวยจากฟิลิปปินส์ หลังจากยืนแลกอาวุธกันกลางเวทีพักใหญ่ ก็เป็นทางด้าน Gaol ที่คว้าคอของ Trinidad โน้มแล้วล็อกลงพื้น แม้ฝ่ายหลังจะพยายามปัดป้องแต่ก็ดิ้นไม่หลุดจนสุดท้ายต้องขอยอมแพ้ไป

รุ่นเฟเธอร์เวต เป็นการบู๊กันอย่างสุดมันส์ ระหว่าง Sor Sey จากกัมพูชา กับ Victorio Senduk ขวัญใจแฟนๆเจ้าถิ่น ทั้งคู่ออกอาวุธใส่กันไม่ยั้งตลอดทั้งสามยก แต่สุดท้ายเป็น Sor Sey ที่ทำได้โดดเด่นกว่าในยกสุดท้าย เมื่อเป็นฝ่ายขึ้นคร่อมคุมเกมได้ทั้งหมด จึงชนะคะแนนไปอย่างเอกฉันท์

รุ่นแคตช์เวต Tetsuya Yamada จากญี่ปุ่น ประกาศศักดาเหนือจอมเก๋าจากฟิลิปปินส์ Eric "The Natural" Kelly ได้สำเร็จ ด้วยการซับมิสชั่นตั้งแต่ยกแรก โดย Yamada เป็นฝ่ายเดินเข้าหาก่อนตั้งแต่เริ่มยก ก่อนรอจังหวะที่เหมาะสมจับ Kelly กดลงพื้นแล้วหมุนตัวล็อกคอจากด้านหลังอย่างรวดเร็ว จนฝ่ายหลังต้องขอยอมแพ้ไปในที่สุด

รุ่นแบนตั้มเวต ในศึก ONE Super Series กติกามวยไทย Ognjen Topic จากเซอร์เบีย ได้รับการชูมือเหนือ Stergos Mikkios จากกรีซ ด้วยคะแนนเอกฉันท์หลังครบสามยก โดยตลอดการแข่งขันทั้งคู่ออกอาวุธกันอย่างดุเดือดชนิดไม่มีพักหายใจ แต่อย่างไรก็ดี ด้วยเทคนิกที่แพรวพราว และการใช้ศอกที่คมกริบของ Topic เข้าตากรรมการมากกว่า จึงเป็นฝ่ายชนะคะแนนไป

รุ่นแบนตั้มเวต Radeem Rahman ยอดฝีมือจากสิงคโปร์ โชว์ฟอร์มเยี่ยมสำหรับการหวนคืนเวทีในรอบสามปี เมื่อเอาชนะ Tang De Pan จากจีนได้อย่างรวดเร็ว การดวลเริ่มขึ้นอย่างดุเดือดเมื่อ Tang เป็นฝ่ายเปิดเกมก่อน แต่ Rahman ใช้ความเหนือชั้นกับการบู๊ท่านอน จับล็อกคอเอาชนะนักกีฬาแดนมังกรได้อย่างสวยงามตั้งแต่ยกแรก

รุ่นฟลายเวต Elipitua Siregar แชมป์มวยปล้ำของประเทศอินโดนีเซีย สร้างผลงานได้ยอดเยี่ยมในไฟต์เปิดตัว ด้วยการเผด็จศึกเพื่อนร่วมชาติ Dodi Mardian ได้สำเร็จตั้งแต่ยกแรกด้วยการซับมิสชั่น โดย Siregar จับ Mardian ทุ่มลงพื้นได้หลายครั้ง ก่อนจับล็อกคอเอาชนะไปได้สำเร็จ

รุ่นสตรอว์เวต คู่เปิดรายการ เป็นการพบกันเองของนักกีฬาอินโดนีเซีย ระหว่าง Riski "King Kong" Umar พบกับ Doan Birawa คู่นี้ออกอาวุธกันอย่างสนุก เรียกเสียงเฮจากคนดูได้สนั่นตั้งแต่หัววัน แต่สุดท้ายเป็น Umar ที่ช่วงชิงจังหวะจับ Birawa ล็อกคอจนต้องขอยอมแพ้ไปในยกที่สอง

สรุปผลการแข่งขันของทุกคู่ในศึก ONE: GRIT AND GLORY

- ชิงแชมป์โลกรุ่นสตรอว์เวต : Yoshitaka Naito ชนะคะแนน Alex Silva อย่างไม่เป็นเอกฉันท์ หลังแข่งขันครบห้ายก
- รุ่นสตรอว์เวต : Stefer Rahardian ชนะซับมิสชั่น (Rear Naked Choke) Himanshu Kaushik ในนาทีที่ 2.25 ของยกแรก
- รุ่นมิดเดิ้ลเวต : Leandro Ataides ชนะน็อก Vitaly Bigdash ในนาทีที่ 2.41 ของยกที่สาม
- ONE Super Series กติกาคิกบ็อกซิ่ง (95 กก.) : Sergej Maslobojev ชนะคะแนน Antonio Plazibat อย่างเป็นเอกฉันท์ หลังแข่งขันครบสามยก
- รุ่นอะตอมเวตหญิง : Priscilla Hertati Lumban Gaol ชนะซับมิสชั่น (Guillotine) Rome Trinidad ในนาทีที่ 2.27 ของยกแรก
- รุ่นเฟเธอร์เวต : Sor Sey ชนะคะแนน Victorio Senduk อย่างเป็นเอกฉันท์ หลังแข่งขันครบสามยก
- รุ่นแคตช์เวต (72 กก.) : Tetsuya Yamada ชนะซับมิสชั่น (Rear Naked Choke) Eric Kelly ในนาทีที่ 3.00 ของยกแรก
- ONE Super Series กติกามวยไทย รุ่นแบนตั้มเวต : Ognjen Topic ชนะคะแนน Stergos Mikkios อย่างเป็นเอกฉันท์ หลังแข่งขันครบสามยก
- รุ่นแบนตั้มเวต : Radeem Rahman ชนะซับมิสชั่น (Rear Naked Choke) Tang De Pan ในนาทีที่ 1.19 ของยกแรก
- รุ่นฟลายเวต : Elipitua Siregar ชนะซับมิสชั่น (Rear Naked Choke) Dodi Mardian ในนาทีที่ 3.59 ของยกแรก
- รุ่นสตรอว์เวต : Riski Umar ชนะซับมิสชั่น (Rear Naked Choke) Doan Birawa ในนาทีที่ 1.22 ของยกที่สอง

Comment