FIGHT NEWS

ประเทศไทยส่งนักสู้ ร่วมงาน IMMAF – WMMAA Unified World Championships 2018

11.09.2018

ประเทศไทยร่วมงาน IMMAF – WMMAA Unified World Championships 2018

เดือนพฤศจิกายนที่จะมาถึงในช่วงปลายปีนี้ จะเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์สำคัญของวงการ MMA สมัครเล่น เนื่องจากจะเป็นครั้งแรกที่ได้มีการประกาศจัดงานแข่งขัน MMA ระดับสมัครเล่นสากลโลกหรือเรียกว่ารายการ MMA World Championship ร่วมกันโดยมี International Mixed Martial Arts Federation (IMMAF) และ World Mixed Martial Arts Association (WMMAA) ซึ่งเป็นสองสมาพันธ์ที่ใหญ่ที่สุดที่สนับสนุนกีฬา Mixed Martial Art  เจ้าภาพผู้จัดการแข่งขันในครั้งนี้คือ Bahrain Mixed Martial Arts Federation โดยได้รับการสนับสนุนจาก คณะกรรมการโอลิมปิค แห่งประเทศ บาร์เรน อีกด้วย

ปี 2017 ที่ผ่านมาประเทศ บาร์เรน นั้นก็ได้มีการจัดงานแข่งขัน IMMAF World Championship ขึ้นและเกิดการทำลายสถิติของจำนวนผู้เข้าแข่งขันกีฬา MMA แบบทัวนาเมนต์ มากที่สุดโดยมีจำนวนผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 250 คนจาก 48 ประเทศทั่วทุกมุมโลก ในปีนี้จะเป็นการร่วมจัดของ IMMAF และ WMMAA จึงทำให้จำนวนของประเทศที่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันเพิ่มเป็น 81 ประเทศ ส่งผลให้ผู้จำนวนผู้เข้าแข่งขันมีโอกาสเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนสองเท่าของงาน IMMAF World Championship ในปี 2017 ที่ผ่านมา การแข่งขันร่วมครั้งนี้นั้นยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการ MMA สมัครเล่น เนื่องจากสองสถาบันนั้นได้ส่งเหล่าผู้ชนะเลิศในการต่อสู้ในปีผ่านๆมา เพื่อวัดฝีมือกันอย่างดุเดือดและเฟ้นหาสุดยอดฝีมือในวงการกีฬา MMA เหล่านักสู้ที่ร่วมแข่งขันที่มีโอกาสผ่านสังเวียนนี้ไปจะได้รับประสบการณ์และฝีมือที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

แม้ว่าจะมีการเติบโตอย่างมากในกีฬา MMA อย่างมากในปีที่ผ่านๆมา แต่ทว่าในประเทศไทยกีฬา MMA นั้นกลับยังไม่ได้รับการสนับสนุนมากเท่าที่ควรจาก การกีฬาแห่งประเทศไทย จึงทำให้นักกีฬา สถานที่ฝึกซ้อม และเหล่าผู้จัดการแข่งขันนั้นไม่สามารถได้รับทุนการสนับสนุนได้เท่ากับกีฬาอื่นๆ อย่างเช่น มวยสากล มวยไทย และ วูซูจีน

ประธานแห่งสมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานประเทศไทย หรือ TMMAF คุณปลาย จิติณัฐ นั้นได้เห็นถึงความยากลำบากที่นักกีฬาอาจะพบเจอหากไม่ได้รับการสนับสนุน จึงมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งและสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการเติบโตของวงการกีฬา MMA สมัครเล่นไทย ต่อมาได้มีการจัดงานแข่งขันกีฬา MMA ขึ้นเพื่อที่จะขับเคลื่อนวงการ MMA ให้เป็นไปตามเป้าหมายงาน Ignite Warrior Championship เป็นรายการแข่งขัน MMA สำหรับนักกีฬาในระดับสมัครเล่นที่จัดขึ้นมีเป้าหมายเพื่อค้นหานักสู้ตัวแทนประเทศไทย ที่มีโอกาสได้ไปต่อสู้ในรายการระดับโลกอย่างรายการ IMMAF and WMMAA Unified World Championship และ Junior World Championship ในปีนี้คือครั้งแรกที่ประเทศไทยจะส่งทีมนักกีฬาเพื่อไปชิงชัยในงานแข่งขันระดับโลก การเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้จะทำให้ประเทศไทยได้เป็นที่จับตามองจากประเทศทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นการฝึกฝนและขัดเกลาฝีมือเหล่าบุคลากรต่างๆที่ทำหน้าที่ให้วงการกีฬา MMA ของประเทศไทย

คุณ จิติณัฐ นั้นได้กล่าวว่า  “เราอาจถือว่าเป็นประเทศที่ใหม่สำหรับการแข่งขัน MMA หากเทียบกับประเทศอื่นๆ แต่เราก็สามารถเตรียมตัวได้และก็พร้อมที่จะร่วมแข่งขันในงาน Unified World Championship ต้องขอบคุณแรงใจและกำลังสนับสนุน ที่ได้จากเพื่อน ครอบครัวในวงการกีฬา MMA และผู้สนับสนุนที่ทำให้เกิดประวัติศาสตร์ขึ้นในวงการ MMA ของประเทศไทย เราพร้อมแล้วสำหรับศึกที่ บาร์เรน”

คุณ จิติณัฐ ประธานสมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานไทย พร้อมกับ Kerrith Brown ประธานสมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานโลก

นักกีฬาเซตที่ได้ไปร่วมแข่งขันในงาน IMMAF and WMMAA Unified World champion ล้วนผ่านสังเวียน Ignite Warrior Championship ในปีนี้มาแล้ว ได้แก่ รุ่งโรจน์ โพธิ์ศรี , ปราชญ์ บัวภา และ พสิษฐ์ ศุภโรจน์ดิลก

รุ่งโรจน์ โพธิ์ศรี นั้นคือนักกีฬาคนแรกของไทยที่ได้ไปเป็นตัวแทนประเทศได้ไปสัมผัสสังเวียน MMA ระดับโลกในงาน IMMAF World Championship ปีที่แล้ว ส่วนในงาน IMMAF Junior World Championship นั้น พสิษฐ์ ศุภโรจน์ดิลก จะได้เป็นเยาว์ชนไทยคนแรกที่จะได้ลุยในศึกนี้ โดยการนำทีมจาก นักกีฬา MMA ระดับอาชีพ วีรยุทธ พิณโญพร ผู้จัดการและหัวหน้าโค้ชของทีมประเทศไทย

งานแข่งขัน IMMAF - WMMAA Unified World Championships ในปี 2018 นั้นจะถูกจัดขึ้นที่ Khalifa Sport city arena ในเมือง มานามา เมืองหลวงของประเทศ บาร์เรน ระหว่างวันที่ 11 ถึง 18 พฤศจิกายน 2018

Comment