FIGHT & MARTIAL ARTS

ต้นกำเนิด คิกบ็อกซิ่ง (kickboxing)

26.06.2019

ต้นกำเนิดกีฬาคิกบ็อกซิ่งเริ่มต้นมาจาก โอะซะมุ โนะงุชิ หรือที่ชาวไทยรู้จักกันในชื่อ โอซามู โนกูจิ เป็นชาวญี่ปุ่นผู้ริเริ่มกีฬาคิกบ็อกซิ่งในประเทศญี่ปุ่น และเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะโปรโมเตอร์มวยคิกบ็อกซิ่งในยุคแรกเริ่ม นิยามของคำว่าคิกบ็อกซิ่งที่โอซามู โนกูจิ คิดดัดแปลงขึ้น โดยมาจากการการที่เขาชื่นชอบศิลปะการต่อสู้และออกเดินทางไปทั่วโลกเพื่อดูการต่อสู้ของประเทศต่างๆ แล้วเขาก็มาพบกับ มวยไทย (Muay Thai) ที่ประเทศไทย และ คาราเต้ (Karate) เขาจึงดัดแปลงมวยไทยผสมกับคาราเต้ขึ้นในยุค 1950 ซึ่งในตอนแรกถูกเรียกว่า คาราเต บ็อกซิ่ง (Karate-Boxing) แต่ต่อมา โอซุมะ โนงูชิ ได้คิดคำนิยามกีฬานี้ว่า “คิกบ็อกซิ่ง”


การเจอกันระหว่าง “มวยไทย” กับ “คิกบ็อกซิ่ง” ครั้งแรก ก็เกิดขึ้นจากไอเดียริเริ่มของ “ไอ้กระหร่องเทศ” โอซามุ โนกูจิ ที่เข้ามาวนเวียนอยู่ในวงการมวยเมืองไทยตั้งแต่ปี 2503 ตอนแรก โนกูจิ ดำเนินธุรกิจมวย ด้วยการเอามวยสากลไทยไปชกกับญี่ปุ่น และจัดหานักมวยญี่ปุ่นมาชกกับนักมวยไทย มาตอนหลังเกิดไอเดีย นำเอาศิลปะมวยไทยไปผสมผสานกับคาราเต้ของญี่ปุ่น กลายเป็นศิลปการต่อสู้พันธุ์ใหม่ที่เรียกว่า “คิกบ็อกซิ่ง” หลังจากซุ่มฟิตซ้อมนักมวยของตัวเองอยู่เป็นปี ก็ยกนักมวยคิก บ็อกซิ่ง ญี่ปุ่น ยกพลมาบุกเมืองไทย และจัดชกขึ้นที่เวทีลุมพินี เมื่อวันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2507 ซึ่งต้องจารึกไว้ว่า เป็นศึกคิกบ็อกซิ่ง นัดแรกของไทย


อีก 8 ปีต่อมา ฝ่ายไทย แก้มือคืนได้ในการเอาชนะ นักคิกบอกซิ่ง จากญี่ปุ่น แต่มีเรื่องเล่าว่า โนงูชิ ถูก จอมพลถนอม กิตติขจร เนรเทศออกจากประเทศ ภายใน 24 ชั่วโมง เนื่องจากเป็นบุคคลที่ไม่พึงปรารถนาของประเทศ นั่นจึงเป็นต้นตอที่ทำให้ “คิกบอกซิ่ง” ไม่ได้รับความนิยมในไทย แถมยังมีภาพลักษณ์ที่ไม่ดี แม้ญี่ปุ่นจะพัฒนากีฬานี้ต่อจนทำให้ คิกบอกซิ่ง เริ่มแพร่หลายไปยังหลายๆประเทศทั่วโลก ในช่วง 1960s เป็นต้นมา แต่คิกบ็อกซิ่ง ก็ยังไม่สามารถเจาะตลาดในไทยได้จนถึงปัจจุบัน


กำปั้นคิกบ็อกซิ่งชื่อดังสะเทือนวงการหมัดมวยที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี

“จอร์จิโอ เปโตรเซียน” นักชกชาวอาร์มีเนียวัย 33 ปี ดีกรีแชมป์โลก K-1 สองสมัย ได้รับการขนานนามว่าเป็นนักชกคิกบ็อกซิ่งที่เก่งที่สุดของโลกเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ ได้รับฉายาว่าไมเคิล จอร์แดน แห่งวงการคิกบ็อกซิ่ง


“แอนดี้ ซาวเวอร์” เจ้าตำรับผู้มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของวงการคิกบ็อกซิ่ง อดีตแชมป์โลก K-1 สองสมัย มาพร้อมสถิติที่น่าเกรงขาม ชนะ 179 แพ้ 20 เสมอ 1


“แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” นักสู้สาวดาวรุ่งวัย 21 ปี แชมป์โลกคิกบ็อกซิ่งหญิงไทยคนแรกคว้าตำแหน่งแชมป์โลก “วัน แชมเปี้ยนชิพ” มาครอง

Comment