FIGHT NEWS

10 เหตุการณ์สำคัญของวงการ MMA ในปี 2561 ตอนที่ 1

03.01.2019

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านนะครับ เข้าสู่ปี 2562 แล้วนะครับ ก็ขอให้ผู้ติดตามทุกท่านสุขภาพแข็งแรง ไร้โรคภัยนะครับ เป็นธรรมเนียมประจำว่าในช่วงต้นปีใหม่ เราจะนำเอาความเคลื่อนไหวที่น่าจดจำของปีที่ผ่านมา มาประมวลให้ทุกท่านได้รับทราบกันว่ามีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นบ้างในวงการ MMA ไปอ่านบทความกันเลยครับ

10.) IGNITE Warrior Championship รายการ MMA สมัครเล่นไทยแบบลีก ที่ถ่ายทอดทางทีวีครั้งแรก

ขอเริ่มจากในประเทศไทยของเราแล้วกันนะครับ รายการ Ignite Warrior Championship 2018 ซึ่งเป็นรายการ การแข่งขัน MMA แบบลีก ครั้งแรกในประเทศไทย ที่ได้ถ่ายทอดสดผ่านทาง ทรูวิชั่น การแข่งขันแบ่งเป็น 4 ทีม โดย โค้ชมี 4 ท่าน คือ มาสเตอร์ทอง / ครูตอง วันชิน / โค้ชแมทธิว และ ครูแรมบ้า แบ่งออกเป็น 4 รุ่น โดยมีเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศแต่ละรุ่น จำนวน 1 แสนบาท และ สิทธิ์ในการไปแข่งขันรายการ MMA ชิงแชมป์โลก 2018 IMMAF - WMMAA Unified World Championships ซึ่งก็ช่วยปลุกกระแสวงการ MMA สมัครเล่นของเมืองไทยได้เป็นอย่างดี โดยการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศได้รับเกียรติจาก ประธาน IMMAF มิสเตอร์ เคอร์ริธ บราวน์ มาร่วมเป็นสักขีพยานด้วย


9.) 2018 IMMAF - WMMAA Unified World Championships

รายการแข่งขัน MMA สมัครเล่นชิงแชมป์โลก 2018 IMMAF - WMMAA Unified World Championships ที่มีผู้เข้าร่วมแข่งขันมากที่สุดจำนวนกว่า 500 คน ที่เกิดจากการร่วมมือกันระหว่าง 2 สมาพันธ์ยักษใหญ่แห่งโลก MMA สมัครเล่นอย่าง IMMAF และ WMMAA ที่จับมือกันเพื่อผลักดันให้เกิดความร่วมมือในการทำให้กีฬา MMA เข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิก ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากประเทศสมาชิกเป็นอย่างดี โดยทีมไทยเราก็ได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันทั้งในรุ่นเยาวชน และ ประชาชนด้วยเช่นกัน

8.) PFL การแข่งขัน MMA แบบทัวร์นาเมนต์ ที่มีเงินรางวัลสูงถึง 1 ล้านดอลล่าร์

เข้าสู่การแข่งขันในแบบอาชีพกันบ้าง ในปี 2018 รายการแข่งขัน Professional Fighters League (PFL) ได้เปิดฤดูกาลขึ้น โดยเป็นการแข่งขันแบบทัวร์นาเมนต์ ที่มีเงินรางวัลสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์ โดยมีการแข่งขันใน Season 1 ทั้งหมด 6 รุ่น ตั้งแต่ เฟเธอเวท ถึงรุ่น เฮฟวี่เวท โดยมีนักกีฬาในแต่ละรุ่นทั้งหมด 8 คน รวมทั้งหมด 72 คน โดยการแข่งขันในรอบคัดเลือกจะต้องต่อสู้กัน 2 ครั้งในคืนเดียว เพื่อหา 2 คนสุดท้ายของแต่ละรุ่น ที่จะไปแข่งขันกันในรอบชิงชนะเลิศ คืนวันที่ 31 ธันวาคม 2561 โดยได้รับกระแสตอบรับจากแฟนๆเป็นอย่างดี ในปี 2019 ก็น่าสนใจว่าจะมีการแข่งขันในรุ่นใดบ้าง และ นักกีฬาคนใดบ้างที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขัน

7.) Demetrious Johnson ลงจากบัลลังก์แชมป์ UFC

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบัน UFC คือโปรโมเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดของวงการ MMA และ นักกีฬาใน UFC ที่สร้างสถิติการป้องกันแชมป์ ได้มากที่สุดในรายการอย่าง Demetrious Johnson (27-3-1) ก็ถือว่าเป็นสุดยอดนักสู้อย่างแท้จริง โดย เจ้าหนูมหัศจรรย์ เดมิทรีอัส จอห์นสัน ป้องกันแชมป์สูงสุดถึง 11 ครั้งต่อเนื่อง ไร้พ่ายมาเป็นเวลา 6 ปี ก่อนจะมาพ่ายคะแนนให้กับ Henry Cejudo ในการแข่งขัน UFC 227 และ หลังจากนั้น จอนห์สัน ก็ย้ายไปรายการ ONE Championship ปิดฉากตำนานยอดนักสู้ของ UFC มาดูไฮไลท์นักสู้ P4P คนนี้กันครับ

6.) ONE & UFC แลกเปลี่ยนตัวนักสู้กันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ MMA

ต่อเนื่องจากข่าวด้านบน ในปี 2018 ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกของวงการ MMA ที่ 2 ยักษ์ใหญ่ของ MMA โลกอย่าง UFC และ ONE Championship ได้ทำการตกลงแลกเปลี่ยนนักกีฬากัน โดยทาง UFC ได้ปล่อยตัวนักกีฬาอย่าง Demetrious Johnson (27-3-1) เพื่อแลกเปลี่ยนกับนักกีฬาจากทาง ONE Championship อย่าง Ben Askren ยอดนักสู้ไร้พ่าย โดยถือเป็นการร่วมมือกันครั้งแรกระหว่างทั้ง 2 องค์กร และ หลังจากนั้น ONE ก็ได้เซ็นสัญญานักสู้จาก UFC อีกหลายคนเช่น Eddie Alvarez / Sage Northcutt / Yoshihiro Akiyama เป็นต้น

รออ่านต่อ 10 เหตุการณ์สำคัญของวงการ MMA โลก ในปี 2561 ตอนที่ 2 ได้ในอาทิตย์หน้านะครับ

Comment