FIGHT NEWS

10 เหตุการณ์สำคัญของวงการ MMA ในปี 2561 ตอนที่ 2

05.01.2019

หลังจากอ่าน 10 เหตุการณ์สำคัญของวงการ MMA ปี 2561 ตอนที่ 1 ไปแล้ว วันนี้ก็มาอ่านกันต่อดีกว่าครับว่าอีก 5 เหตุการณ์ที่เหลือมีอะไรบ้างนะครับ สำหรับเพื่อนๆคิดว่าเหตุการณ์ใดเป็น เหตุการณ์ที่น่าจดจำที่สุดสำหรับปี 2561 บอกหน่อยนะครับ

5.) การปะทะกันระหว่างแชมป์ Bellator & RIZIN ในศึก RIZIN 14

นี่ไม่ใช่การร่วมมือกันครั้งแรกของ Rizin และ Bellator เพราะ Muhammad “King Mo” Lawal ก็เคยเข้าร่วมการแข่งขัน RIZIN heavyweight grand prix เมื่อหลายปีก่อนและเอาชนะเป็นแชมป์ได้เสียด้วย แต่ครั้งนี้ก็เรียกว่าเป็นครั้งแรกที่ ทาง Bellator ส่งนักสู้ระดับแชมป์ของรายการ ไปสู้ในศึกอื่น ซึ่ง Kyoji Horiguchi (26-2) จาก RIZIN ก็สามารถเอาชนะ Darrion Caldwell (13-1) จาก Bellator ได้ด้วยท่าล็อคคอ กิโยตินโช็คในยกที่ 3 แต่ตามข้อตกลง ทาง Caldwell ก็จะได้สิทธิ์ในการแก้มือด้วยเช่นกันครับ

ซึ่งทางผู้บริหารของทั้ง Rizin และ Bellator ก็หวังว่าการร่วมมือกันครั้งนี้จะทำให้โปรโมเตอร์ MMA อื่นๆหันมาร่วมมือกันเพื่อสร้างไฟท์ที่ดีๆมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ นักสู้ของทุกรายการ มีโอกาสในการแข่งขัน และ สร้างรายได้มากยิ่งขึ้น

4.) ฟิลิปปินส์ ครอง 5 แชมป์ในรายการ ONE Championship

ปี 2018 ถือว่าเป็นปีที่สุดยอดของนักสู้จาก ฟิลิปินส์ และ ทีมที่ยอดเยี่ยมอย่าง Team Lakay เมื่อนักสู้ฟิลิปปินส์ 5 คนนั้น ได้ครองแชมป์ MMA ศึก ONE Championship อย่างสุดยอด โดย 4 คนนั้นมาจากทีม Team Lakay ที่ปีนี้สร้างผลงานได้อย่างต่อเนื่อง โดยนักสู้ทั้ง 5 คนที่ครองแชมป์ในรายการอยู่มีชื่อตามนี้

-ฺ Brandon Vera รุ่น heavyweight (แชมป์คนเดียวที่ไม่ได้มาจากทีม Lakay)

- Eduard Folayang รุ่น lightweight

- Kevin Belingon รุ่น bantamweight

- Geje Eustaquio รุ่น flyweight

- Joshua Pacio รุ่น strawweight

3.) Khabib Nurmagomedov เอาชนะ Conor McGregor ใน UFC 229

เป็นศึกที่โปรโมตกันมาอย่างยาวนาน และ สร้างกระแสท้าทายกันมาตลอด รวมถึง เหตุการณ์โจมตีรสบัสนักสู้อันฉาวโฉ่ และ เหตุการณ์กระโดดออกมาปะทะกับโค้ชนอกกรง ของ Khabib Nurmagomedov แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า นี่คือศึกที่มีคนรอชมและติดตามกันมากมาย และ ทำเงินให้กับทั้ง UFC รวมถึง 2 นักสู้อย่าง Conor Mcgregor และ Khabib Nurmagomedov ได้เป็นอย่างดี ด้วยตัวเลขการซื้อ PPV ที่ทำลายสถิติจำนวน 2,400,000 PPV ดังคำที่ แมคเกรกอร์ กล่าวในกรงว่า "มันแค่ธุรกิจ" และ ผลการแข่งขันก็เป็น อินทรีจากรัสเซีย ที่ชนะซับมิชชั่นไปในยกที่ 4

2.) Amanda Nunes คว้ามแชมป์หญิง 2 รุ่น คนแรกใน UFC

Amanda Nunes กลายเป็นผู้หญิงคนแรกใน UFC ที่คว้าแชมป์ 2 รุ่นของรายการได้สำเร็จ หลังจากที่อัพรุ่นขึ้นมาปะทะกับ คริส ไซบอร์ก ในรุ่น เฟเธอเวท และ คว้าชัยชนะไปในยกแรก ในเวลาเพียง 0.51 นาที เท่านั้น ซึ่งก็ถือเป็นการแพ้ครั้งที่ 2 ในชีวิตของ คริส ไซบอร์ก อีกด้วย ทำให้เธอเป็นนักสู้คนที่ 3 ที่ครองแชมป์ 2 รุ่นพร้อมกันของ UFC ต่อจาก Conor McGregor และ Daniel Cormier

1.) Daniel Cormier ป้องกันแชมป์รุ่น light heavyweight และ heavyweight ในปีเดียวเป็นคนแรกของ UFC

ในบั้นปลายของอาชีพนักสู้ MMA สำหรับ Daniel Cormier คงต้องบอกว่าเป็นอะไรที่สุดยอดหลังจากสร้างสถิติ เป็นแชมป์พร้อมกัน 2 รุ่นคนที่ 2 ใน UFC หลังจากคว้าแชมป์รุ่น Heavyweight จาก Stipe Miocic หยุดตำนานคนที่ครองแชมป์นานที่สุดของรุ่น เฮฟวี่เวทได้ในยกแรก

และ ในปีเดียวกันนี้เค้ายังทำสถิติเป็นคนแรกของรายการ ที่ป้องกันแชมป์ ทั้ง 2 รุ่น ในปีเดียว โดยการป้องกันแชมป์รุ่น Light Heavyweight กับ Volkan Oezdemir และ ป้องกันแชมป์รุ่น Heavyweight กับ Derrick Lewis ซึ่งสำหรับนักสู้ที่กำลังจะรีไทร์ในอีกไม่กี่ไฟท์ นี่ถือว่าเป็นตำนานที่ยอดเยี่ยมทีเดียว รอยด่างเดียวของนักสู้คนนี้ก็คงเป็น Jon Jones ที่ยัดเยียดความปราชัยให้กับเค้าได้ ซึ่งตอนนี้ก็กลับมาเป็นแชมป์ในรุ่น Light Heavyweight อีกครั้งหลังจากพ้นโทษแบน ก็น่าดูว่า ศึกครั้งที่ 3 ของทั้งคู่จะเกิดขึ้นอีกครั้งหรือไม่

จบไปแล้วสำหรับ 10 เหตุการณ์สำคัญวงการ MMA เพื่อนๆมีเรื่องอะไรที่น่าประทับใจในปีที่ผ่านมา เล่าให้แอดมินฟังบ้างนะครับ ^_^

Comment