FIGHT & MARTIAL ARTS

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู ตอนที่ 18 : ฝึก BJJ อย่างไรให้เล่นได้ตลอดชีวิต

13.03.2018

รักชอบ BJJ อยากอยู่เล่นนานๆ ได้จนอายุมากๆควรฝึกฝนดูแลร่างกายยังไง วันนี้ ใบตองแห้งจะมาแนะนำแนวการฝึกฝน เพื่อให้สามารถเล่นกีฬา BJJ ได้นานๆนะครับ

การเล่น BJJ นั้นแต่ละคนมีจุดหมายที่แตกต่างกัน บางคนฝึกเพื่อการแข่งขัน บางคนเล่นเพื่อความสนุก เพื่อสุขภาพ ป้องกันตัว ฯลฯ แต่สุดท้ายแล้วจะเกิดอาการติดสังคมของ BJJ แบบที่ฝรั่งเค้าชอบพูดกันว่า  “BJJ4Life” (4 เป็นตัวย่อเพี้ยนเสียงสำหรับคำว่า for) นั่นเพราะหลายคนมีความรู้สึกว่าหลังจากได้ลองมาคลุกคลีกับวงการนี้แล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีกับชีวิตของเค้านั่นเอง

นั่นย่อมหมายถึงการที่จะต้องฝึกฝนและเรียนรู้กีฬานี้ไปเรื่อยๆ จนอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าสมรรถนะทางร่างกาย การฟื้นตัวต่างๆย่อมช้าลงไปด้วยเช่นกัน  แต่สิ่งเหล่านี้จะสามารถทดแทนได้ด้วยการใช้เทคนิคและจังหวะที่ถูกต้อง เข้ามาผสมผสาน เพื่อลดการเคลื่อนที่ให้น้อยลง ใช้แรงต้านน้อยลง ก็จะทำให้โอกาสการเกิดอาการบาดเจ็บน้อยลงตามไปด้วย

มาสเตอร์ Pedro Sauer หนึ่งในสุดยอดสายดำภายใต้ มาสเตอร์ Rickson Gracie เคยกล่าวไว้ว่า การเล่นยิวยิสสู เราต้องเล่นด้วยความรักและสนุกไปกับการเรียนรู้เทคนิคต่างๆ เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ การที่เราสามารถใช้เทคนิคแล้วได้ผลนั้นจะทำให้เราเกิดอาการ “เสพติด” เทคนิคเหล่านั้น ซึ่งมันจะพัฒนาต่อยอด ทำให้เราสามารถใช้ “แรง” ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไปอีก

ต่างจากลักษณะการฝึกเคี่ยวเข็ญร่างกาย เพื่อความแข็งแรงแบบนักกีฬา จุดประสงค์เพื่อการเอาชนะในการแข่งขัน ซึ่งในระยะสั้นจะเห็นผลได้รวดเร็ว ชัดเจน แต่ในระยะยาวแล้ว จะเกิดอาการบาดเจ็บสะสม รวมถึงความเบื่อหน่ายจากความกดดันต่างๆ ส่งผลให้หลายคนต้องออกจากวงการ หรืออยู่ในสภาพไม่ฟิต หรือเสียทรงเลยทีเดียว

แต่ก็ใช่ว่าการฝึกความแข็งแรงของร่างกายจะไม่สำคัญ ผู้เล่น และนักกีฬาหลายคน เกิดอาการบาดเจ็บจากความไม่สมดุลย์ของกล้ามเนื้อ เนื่องจากการฝึกซ้อมท่าเดิมๆ ใช้กล้ามเนื้อส่วนเดิมๆ จนมีความแข็งแกร่งมากจนเกินอีกส่วน ทำให้เกิดอาการดึงรั้งกล้ามเนื้อส่วนอื่น และส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บตามมาได้เช่นกัน

สรุปเอาง่ายๆ นั่นคือ ถ้าอยากอยู่เล่นนานๆ จงมุ่งมั่นฝึกฝน สนุกกับการเรียนรู้ ใช้แรงในการสู้ให้น้อยลง แต่เทคนิคให้มากขึ้น แต่ยังคงฝึก conditioning หรือ weight training เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้สมดุลย์นั่นเอง

Comment