FIGHT & MARTIAL ARTS

ยอดคนอึด หัวใจนักสู้ “Yuki Nakai”

22.07.2017

ยอดคนอึด หัวใจนักสู้ “Yuki Nakai”

เค้าคือสุดยอดตํานานผู้ฆ่ายักษ์  ชายร่างเล็กสายเลือดลูกพระอาทิตย์ผู้กล้าท้าชน คู่ต่อสู้จากฝั่งตะวันตกที่  ล้วนแต่ตัวสูงใหญ่กว่าเค้าคนแล้วคนเล่าอย่างไม่เกรงกลัว นี่คือเรื่องราวการต่อสู้ที่น่าจดจําที่สุดคนหนึ่ง ในประวัติศาสตร์ของ MMA

Yuki  Nakai เป็นชาวฮอกไกโด  เกิดเมื่อวันที่  18  สิงหาคม  1970

โดยได้รับการฝึกฝนด้านศิลปะการต่อสู้  เมื่อก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยในบ้านเกิด ด้วยวิชายูโดซึ่งเค้าได้รับสายดําในที่สุด ก่อนที่จะย้ายสู่เมือง โยโกฮาม่า ในปี 1992 เพื่อเข้าแข่งขัน Shooto โดยได้รับการฝึกสอนจากปรมาจารย์อย่าง Satoru Sayama

หนึ่งในเหตุการณ์สําคัญที่เปลี่ยนชีวิตของ Nakai คือเมื่อครั้งที่เค้าได้รับเชิญให้เข้า แข่งขันรายการ Vale-Tudo Japan ซึ่งตัวเค้าเป็นผู้เข้าแข่งขันที่มีรูปร่างเล็กที่สุด แต่ด้วยทักษะและฝีมือทําให้สามารถ ต่อกรกับคู่ต่อสู้ที่ตัวใหญ่กว่า   โดยรอบแรก
Nakai ต้องเผชิญหน้ากับ Gerard Gordeau นักกีฬาชาวดัตช์ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น นักสู้จอมสกปรก (Dirty Fighter) หลังจากเคยมีประวัติกัดหู Royce Gracie ไปเมื่อปี 1993

Gordeau ยังคงรักษาชื่อเสียของตนอย่างต่อเนื่อง เพราะเมื่อ Nakai พยายามจะทำ footlock นักสู้ชาวดัตช์กลับจิ้มตาคู่ต่อสู้ชาวญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง จนทําให้ Nakai ต้องสูญเสียการมองเห็นในทันที แต่นักสู้ร่างเล็กไม่ยอมแพ้ ทั้งยังแสดงให้เห็นถึง จิตวิญญาณนักรบด้วยการพลิกกลับมาเอาชนะในการต่อสู้ครั้งนั้น

ไฟต์ต่อมา Nakai ต้องพบกับ Craig Pittman นักสู้ชาวอเมริกัน ผู้มีน้ําหนัก 250 ปอนด์ ซึ่งถึงแม้ว่า Nakai จะได้รับบาดเจ็บอย่างสาหัส จนไม่สามารถมองเห็นได้ แต่เค้ายังได้รับชัยชนะด้วยการ submission (armbar)

สุดท้ายจึงได้เข้าชิงกับ Rickson Gracie ซึ่งนักสู้ชาวญี่ปุ่นก็พ่ายแพ้ไปในที่สุด แต่ในไฟท์นี้ ริคสันก็ไม่โจมตีใบหน้าของ Yuki Nakai เช่นกัน แต่ไปใช้การจับล็อคแทน เพราะเค้าก็เห็นสภาพที่บาดเจ็บมากของ Nakai ต้องยอมรับว่า Rickson ก็เป็นผ้มีน้ำใจนักกีฬาจริงๆ

Nakai ได้เปิดเผยในภายหลังถึงเหตุผลที่เค้าปกปิดอาการบาดเจ็บของตัวเอง โดยได้ อธิบายว่าเป็นการรักษากีฬา MMA ไว้ เนื่องจากไม่ต้องการให้สังคมเห็นว่าเป็นกีฬาที่ โหดร้าย ซึ่งต่างเป็นที่ยอมรับในวงการว่าเค้ามีส่วนช่วยให้กีฬา MMA ได้เติบโต ในยุคต่อมา

ปัจจุบัน Nakai ยังคงมีบทบาทในการส่งเสริมกีฬา MMA ให้กับคนรุ่นใหม่ โดยเค้าได้ เปิดยิม BJJ ชื่อว่า Paraestra เพื่อสนับสนุนดาวรุ่งสายเลือดลูกพระอาทิตย์รุ่นใหม่ๆ Nakai ได้เคยให้สัมภาษณ์กับ Japan Today ว่า เค้าต้องการสร้างสังคมให้ดีขึ้นผ่าน ศิลปะการต่อสู้ เพราะเป็นสิ่งที่ใช้เพียงร่างกาย จึงปราศจากข้อจํากัดทางด้านภาษา และสามารถเป็นเครื่องมือสําคัญที่สร้างมิตรภาพกับผู้คนได้ทั่วโลก

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.bjjheroes.com/bjj-fighters/yuki-nakai

https://www.japantoday.com/category/lifestyle/view/yuki-nakairemains-committed-to-teaching-true-spirit-of-martial-arts

http://www.tapology.com/fightcenter/fighters/3972-yuki-nakai

http://www.scrapdigest.com/meet-yuki-nakai-giant-killersacrificed-eyesight-mmas-future/12285/

http://mma-in-asia.com/region/japan/yuki-nakai/

http://whoatv.com/yuki-nakai-a-tribute-to-the-legend/

https://en.wikipedia.org/wiki/Yuki_Nakai

Comment