FIGHT & MARTIAL ARTS

กว่าจะมาเป็นผู้ตัดสินแห่ง ONE Championship

13.05.2019

กรรมการผู้ตัดสินบนสังเวียนนั้นถือว่าเป็นผู้ที่มีอำนาจสูงที่สุดในเวทีการแข่งขันกีฬาการต่อสู้ ต้องทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสินชี้ขาด รวมไปถึงคอยดูแลความปลอดภัยให้แก่นักกีฬา และต้องพยายามควบคุมให้การแข่งขันเป็นไปได้อย่างตื่นเต้นเร้าใจไปในเวลาเดียวกัน การเป็นกรรมการผู้ตัดสินจึงเป็นหน้าที่ที่จะต้องรับแรงกดดันที่สูงทั้งจากคนดู นักกีฬา และทีมงามทั้งผู้จัดการแข่งขัน รวมไปถึงทีมงานของนักกีฬาอีกด้วย

Olivier Coste กรรมการผู้ตัดสินชาวฝรั่งเศส ซึ่งมีประสบการณ์ในการตัดสินมาอย่างมากมายหลายรายการ ทั้ง Naksu, Dare Fight Sport, FMD, MIMMA, One C, Sena รวมไปถึงรายการชิงแชมป์โลก World Amateur Championship ที่จัดขึ้นโดย IMMAF ณ เมืองลาส เวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เปิดใจกับ Ignite Fight Club เล่าถึงประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา กว่าจะมาเป็นผู้ตัดสินระดับนานาชาติให้กับ ONE Championship ได้นั้นต้องผ่านอะไรมาบ้าง

จุดเริ่มต้นของการเข้าสู่สายอาชีพการเป็นกรรมการผู้ตัดสินเป็นมาอย่างไร
ผมเริ่มเป็นกรรมการผู้ตัดสินตั้งแต่ปี 2010 ที่ค่ายมวยอัศวินซึ่งเป็นค่ายมวยในกรุงเทพฯ และได้เริ่มเก็บเกี่ยวประสบการณ์บนสังเวียนไปเรื่อยๆ ผมรู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ สนใจอะไรอยู่ มีหลายๆ คนพยายามผลักดันให้ผมเป็นกรรมการต่อไปและแน่นอนว่าผมก็ยอมรับมัน นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานในสายอาชีพนี้ ซึ่งตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาผมก็ไม่เคยหยุดเลย


เข้ามาร่วมงานกับ ONE Championship ได้อย่างไร
จริงๆ แล้ว ผมเริ่มต้นร่วมงานกับ ONE Championship เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2012 จากการชักชวนของเพื่อนของผม เขาถามผมว่าอยากไปร่วมงานกับ ONE ไหม ? และนั่นทำให้ผมได้มีโอกาสร่วมงานกับที่นี่ ผมเริ่มจากการเป็นกรรมการตัดสินในการแข่งขันต่างๆ รวมเป็นเวลากว่า 2 ปี ผมบอกเขาว่าผมต้องการเข้าไปเป็นกรรมการตัดสินในกรงเหล็ก และพวกเขาก็ให้โอกาสผม จนถึงตอนนี้ผมร่วมงานกับทาง ONE Championship มา 5 ปีแล้ว

เป็นกรรมการผู้ตัดสินมีค่าตอบแทนคุ้มความเหนื่อยไหม
สำหรับเรื่องของค่าตอบแทนหรืออะไรต่างๆ ที่ได้จากการทำงานมันค่อนข้างตอบยากนะ แต่ผมอยากจะเล่าว่า ก่อนจะมาเป็นกรรมการผู้ตัดสินมวยกรง ผมเคยเป็นนักดับเพลิงมาก่อน ตอนที่ผมยังอยู่ประเทศฝรั่งเศส ต้องบอกว่ามันเป็นอาชีพที่ผมชอบเหมือนกันนะ เพราะผมชอบที่จะช่วยเหลือคน อย่างเช่น ในเหตุการณ์ที่มีเพลิงไหม้ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่สามารถช่วยดับไฟและช่วยให้ผู้คนปลอดภัยได้ในเวลาเดียวกัน

เมื่ออยู่ในสังเวียนกรงเหล็กแล้ว หน้าที่ของกรรมการต้องทำอะไรบ้าง
หน้าที่ของกรรมการผู้ตัดสินคือ เราต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคนที่อยู่บนสังเวียนจะเคารพและปฏิบัติตามกฎการแข่งขันอย่างถูกต้อง ในขณะเดียวกันก็ต้องตรวจดูให้แน่ใจว่านักสู้บนสังเวียนสามารถทำการแข่งขันต่อไปได้หรือไม่ ผมจะพยายามรักษาระยะห่างเพื่อให้พวกเขาได้ทำการแข่งขันกันจนกว่าจะเกิดความผิดปกติ ผมจึงจะตัดสินให้หยุดการต่อสู้ หลักการง่ายๆ ในการทำหน้าที่ของผมก็คือ เคารพกติกา รักษาความปลอดภัยของนักมวยบนสังเวียน และตัดสินหยุดการแข่งขันในเวลาที่เหมาะสม

กว่าจะมาเป็นกรรมการของ ONE Championship ต้องผ่านอะไรมาบ้าง
ในความคิดของผม กว่าจะก้าวเข้ามาร่วมงานกับที่นี่ได้ผมเริ่มจากการเป็นกรรมการให้กับการแข่งขันของมือสมัครเล่นมาก่อน หลายๆ เวที หลากหลายการต่อสู้ ก็จะทำให้มีชั่วโมงบินสูงขึ้น ทั้งหมดนี้คือประสบการณ์การทำงานของผม, ผมเดาว่าผู้ที่ต้องการจะก้าวเข้าสู่อาชีพกรรมการผู้ตัดสินบนเวทีมวย พวกเขาควรจะเริ่มหาประสบการณ์กับการเป็นกรรมการตัดสินบนเวทีนักสู้สมัครเล่นก่อน และประสบการณ์เหล่านี้จะช่วยสอนให้คุณสามารถเริ่้มต้นในสายอาชีพนี้ได้

การเป็นผู้ตัดสินที่ดี ต้องเป็นอย่างไร
เหมือนที่ผมเคยกล่าวไปก่อนหน้านี้ คุณต้องเริ่มสะสมประสบการณ์จากการร่วมตัดสินการแข่งขันของนักมวยหลายๆ ครั้ง นักมวยหลายคนที่ต่อสู้ได้เก่งกาจก็เริ่มจากฝึกฝนและมีประสบการณ์สูง การเป็นกรรมการผู้ตัดสินก็เช่นกัน เราอาจจะหาประสบการณ์ทางอ้อมบ้าง อย่างเช่น การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างทีมผู้ตัดสินด้วยกันเอง การหาความรู้เพิ่มเติมด้วยการดูการแข่งขันไฟต์อื่นๆ สำหรับผมแล้ว ทั้งหมดนี้คือวิธีการที่จะเป็นผู้ตัดสินที่ดี

สิ่งที่อยากจะบอกในตอนนี้
สำหรับผมแล้ว ผมได้ร่วมงานกับ ONE มานาน แม้ว่าที่นี่จะเป็นองค์กรที่มีอายุเพียงแค่ 7 ปี แต่ที่นี่ก็สามารถเซ็นสัญญากับแชมป์ได้หลายๆ คน ผมเชื่อว่า ตอนนี้ ONE เข้าใกล้องค์กรใหญ่มากขึ้นทุกที ด้วยชื่อเสียงต่างๆ ผมอยากจะบอกว่า ONE Championship ในวันนี้เข้าใกล้การเป็นหนึ่งที่ดีที่สุดในโลก


Comment