FIGHT & MARTIAL ARTS

รัชการ์ด (Rashguard) คืออะไร จำเป็นต้องใส่เวลาเล่น BJJ ไหม

17.04.2018

สำหรับคนที่เคยเล่นกีฬาประเภท Grappling มาบ้าง คงพอจะรู้จักกันดีกับ คำว่า Rashguard ซึ่งถ้าแปลตรงตัวก็จะหมายถึง “อุปกรณ์ป้องกันผื่นแพ้บนผิวหนัง” ซึ่งผื่นที่ว่านี้อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น แพ้เหงื่อ แพ้ฝุ่น โรคติดเชื้อทางผิวหนังต่างๆ

การใส่รัชการ์ดในการเล่น แบบ No Gi (ไม่ได้ใส่ชุดฝึกแบบมีสายคาดเอว) ถือเป็นเรื่องจำเป็น เพราะรัชการ์ดนั้น มีความทนทานมากกว่าเสื้อยืดธรรมดา ไม่มีโลหะเช่นซิป และกระดุม ไม่มีกระเป๋า หรือร่องกางเกง ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายแก่คู่ซ้อมอีกด้วย ส่วนในการเล่นแบบ Gi นักกีฬาบางคนก็นิยมที่จะใส่รัชการ์ดด้วยเหมือนกัน เนื่องจากจะได้รับประโยชน์ต่างๆดังนี้

1.) ปกป้องผิวหนัง ช่วยป้องกันรอยขีดข่วน และติดเชื้อจากการเล่นกีฬาประเภทปล้ำล็อค เพราะต้องเข้าใจว่ากีฬาประเภทนี้ เป็นกีฬาที่มีการสัมผัสทางร่างกายสูง อีกทั้งผู้เล่นนั้นยังอยู่ในสภาพนอนกลิ้งบนพื้นอยู่ตลอดเวลา จึงมีโอกาสที่จะติดเชื้อจากแผลได้ง่าย ดังนั้นการใส่รัชการ์ดนอกจากลดการเกิดบาดแผลขีดข่วนแล้ว ยังช่วยลดการติดเชื้อจากผิวสัมผัสอีกด้วย

2.) ให้ความอบอุ่นกล้ามเนื้อ ช่วยการไหลเวียนของกระแสเลือด ในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็นนั้นรัชการ์ดจะช่วยป้องกันไม่ให้กระแสลมเย็นโดนผิวหนังโดยตรง และกักเก็บความอบอุ่นจากผิวหนังไว้ใต้เนื้อผ้าอีกชั้นนึง และถ้าใส่ซ้อนไว้ใต้ กิ ก็จะช่วยไม่ให้กิเปียกๆนั้นมาสัมผัสกับผิวหนังของเราเช่นกัน การใส่รัชการ์ดนั้นยังช่วยเพิ่มการบีบรัดของกล้ามเนื้อในระหว่างการฝึกซ้อม ซึ่งนั่นหมายความว่า จะช่วยในเรื่องการไหลเวียนของกระแสเลือดได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้การฟื้นตัวของกล้ามเนื้อเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว

3.) ลดเหงื่อบนเสื้อ ป้องกันขน เวลาที่เราใส่รัชการ์ดซ้อนไว้ใต้ชุดฝึกของเรา จะทำให้ประมาณของเหงื่อที่จะสะสมที่ชุดฝึกนั้นน้อยลง และยังช่วยป้องกันขนแขน ขา หน้าอก ไม่ให้หลุดร่วงออกมาใส่คู่ซ้อมมากเกินไปอีกด้วย ลองนึกภาพฝรั่งที่ขนเยอะๆเต็มตัวมาปล้ำกับเรา แล้วเอาหน้าอกมาทับที่หน้าในจังหวะ ไซ้ด์คอนโทรล นั่นจะทำให้เรานึกถึงรัชการ์ดขึ้นมาทันทีเชียว

นอกจากนี้ยังมีประโยชน์สำหรับนักกีฬา ขึ้อายทั้งหลาย เพราะรัชการ์ดจะมีหน้าที่ปิดบังกล้ามท้องส่วนเกิน ที่ได้รับมาจากวันหยุดยาวอีกด้วย ส่วนในเวลาแข่งแบบ Gi นั้น นักกีฬาผู้ชายนั้นห้ามใส่เด็ดขาดเพราะจะให้เสื้อขั้นนอกนั้นลื่นและหลุดออกมาได้ง่าย ส่วนนักกีฬาผู้หญิงนั้นบังคับใส่ รัชการ์ดหรือสปอร์ตบาร์ ทุกคน ทั้งในเวลาแข่ง และในเวลาซ้อมนะครับ

Comment