FIGHT & MARTIAL ARTS

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู ตอนที่ 16 : การป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง ด้วย BJJ

27.02.2018

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู ตอนที่ 16 : การป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง ด้วย BJJ

การเรียนวิชาป้องกันตัวสำหรับสุภาพสตรีนั้นถือว่าสำคัญมาก โดยเฉพาะสมัยนี้ผู้หญิงมักตกเป็นเหยื่อความรุนแรง จากสังคมที่เต็มไปด้วยผู้คนที่เห็นแก่ตัวและมีจิตสำนึกต่ำ

BJJ ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในวิชาป้องกันตัวที่เหมาะกับสุภาพสตรีมากที่สุด เนื่องด้วยการใช้หลักการถ่ายเทน้ำหนัก คานดีดคานงัดเข้าผสานกับเทคนิคต่างๆ เพื่อช่วยให้คนตัวเล็ก แรงน้อย สามารถเอาชนะคนตัวใหญ่ได้อย่างสบาย นอกจากนั้น BJJ ถือว่าเป็นศาสตร์ที่มีการพัฒนาต่อเนื่อง มีองค์ความรู้ เทคนิคที่พิสูจน์มาแล้วว่าใช้ได้จริง และถูกถ่ายทอดต่อกันมา ไม่ใช่ดูจากหนัง เรียนจากยูทูป จินตนาการมโนขึ้นมาเอง แล้วนำมาสอนคนอื่นเช่นพวก มโนมาสเตอร์บางคน

แต่การที่จะเรียนรู้ และนำศิลปะการต่อสู้ใดๆมาใช้ในการป้องกันตัวนั้น เป็นไปไม่ได้เลยที่จะเรียนแค่สามชั่วโมง, สามวัน, หนึ่งเดือน แล้วจะนำมาใช้ป้องกันตัวได้แบบจริงจัง เพราะในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงนั้นมันจะเร็วมาก เป็นช่วงเวลาแค่ 10-30 วินาทีแค่นั้นเอง การที่เราจะมา เงอะๆงะๆ นั่งนึกทบทวนเทคนิคแล้วนำมาใช้จริงนั้นไม่สามารถนำมาใช้ได้อย่างแน่นอน

การจะนำเทคนิคต่างๆมาประยุกต์ใช้ได้จริงนั้น ควรจะมาจาก กล้ามเนื้อที่ถูกพัฒนามาจากการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง จนเกิดระบบอัตโนมัติ ผมอยากให้นึกถึงเวลาเราที่เราเล่นดนตรี หรือขับรถ ถ้าเราคุ้นเคยแล้วเราจะไม่จำเป็นต้องดูโน๊ตหรือแผนที่อีกเลย

นอกจากนั้นยังควรฝึกการควบคุมอารมณ์ในสถานะการณ์จริง ซึ่งจุดนี้จะได้จากการแข่งขัน ซึ่งคู่ต่อสู้ของเรามีจุดหมายที่จะพยายามเอาชนะเราให้ได้ จึงเป็นการเหมาะที่สุดที่จะใช้การแข่งขันเป็นการเรียนรู้และฝึกฝนในอีกรูปแบบหนึ่ง นอกจากนั้นผู้ที่เป็นนักกีฬายังได้ประโยชน์จากระบบการหายใจที่ดี ทำให้ไม่เหนื่อยง่ายอีกด้วย

โดยในวันที่ 11 มีนาคม 2561 ทาง Q23 BJJ Academy - Brazilian Jiu-Jitsu Bangkok Thailand ได้จัดการสัมมนา การป้องกันตัวสำหรับผู้หญิงฟรี สามารถกดเพื่อเข้าร่วมการสัมมนาได้ที่นี่เลยครับ >> https://www.facebook.com/events/1275079642592037/

และหากอยากเห็นการแข่งขันกีฬา BJJ ใน วันที่ 18 มีนาคม 2561 ก็จะมีการแข่งขันใหญ่ นั่นคือรายการ Carlson Gracie International Cup สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่เลยครับ >> https://www.facebook.com/events/270957996741466/

Comment