FIGHT & MARTIAL ARTS

10 เหตุการณ์สำคัญของวงการ MMA เมืองไทย ในปี 2560

21.12.2017

10 เหตุการณ์สำคัญของวงการ MMA เมืองไทย ในปี 2560

อีกเพียงไม่กี่วัน เราก็จะเข้าสู่ปี 2561 แล้วนะครับ ในปี 2560 นี้ มีเหตุการณ์เกี่ยวกับวงการ MMA ในเมืองไทย เกิดขึ้นมากมาย วันนี้แอดมินจะยกเอา 10 เหตุการณ์สำคัญของวงการ MMA ไทยมาให้แฟนๆได้รับทราบกัน

10.True Arena หัวหิน จับมือกับ Vicious Circle เปิดยิมสอน MMA ในหัวหิน


กระแส MMA ในเมืองไทย ยังแรงต่อเนื่อง True และ Vicious Circle จับมือกัน เปิดคลาส MMA ที่ True Arena หัวหิน ซึ่งก็ถือเป็น สนามกีฬาที่ใหญ่และมีความทันสมัยเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย โดยมี โค้ช Thomas เป็นผู้ฝึกสอน ซึ่งในอนาคตก็เป็นที่น่าสนใจว่าจะเป็นแหล่งผลิตนักกีฬา MMA ที่ครบครัน


9.ครูทอง เปิดค่าย Master Thong Muay Thai Gym ที่เมืองไทย


ถ้าใครติดตามวงการ MMA ของ UFC น่าจะพอรู้จักค่าย Alpha Male ซึ่งก่อตั้งโดย Urijah Faber อดีตแชมป์ WEC และ นักสู้ Hall OF Fame ของ UFC ซึ่ง ครูทอง เป็นครูมวยไทย ที่สอนให้กับ Urijah Faber นั่นเอง และ ยังเป็น สไตร์กิ้งโค้ช ให้กับ นักสู้แชมป์ UFC อย่าง Tj Dillashaw และ Cody Garbrandt ซึ่งแน่นอนว่ามีประสปการณ์มากมาย ได้เดินทางกลับมายังประเทศไทย และ ได้เปิดค่ายมวยไทยขึ้นที่ บริเวณสนามบอล Soccer Pro ซอยอ่อนนุช 17 สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่เลยครับ โอกาสเรียนกับโค้ชระดับโลกแบบนี้ อย่าพลาดกันเชียวครับ https://www.facebook.com/MTmuaythai

8.Fairtex กลับมาเปิดแคมป์ MMA อีกครั้ง


ค่ายมวยไทยระดับโลก Fairtex เคยเปิดการสอน MMA มาครั้งนึงที่แฟร์แทกซ์ บางพลี และหลังจากได้ปิดสถานที่ฝึกสอนที่ บางพลี ณ ปัจจุบันได้ทำการเปิดแคมป์สำหรับการฝึกฝน MMA อย่างเต็มตัว ที่ Fairtex พัทยาแล้วครับ โดย คุณเปรม บุราคัมวงษ์ ได้มีแนวคิดที่จะบุกตลาด MMA อย่างจริงจัง โดยเป็นการเปิดตลาดของ Fairtex ให้ไปมากกว่ามวยไทย โดย ปัจจุบันเองก็มีการผลิตอุปกรณ์ ของ BJJ และ MMA เพิ่มขึ้น และ มีการสร้าง Fairtex MMA Fight Team ด้วยเช่นกัน โดยตอนนี้มี Bruno Carvalho เป็น Head Coach ครับ ใครอยู่โซนนี้ อย่าพลาดกันเลยนะครับ

7.โลมา ลูกบุญมี แชมป์มวยไทยหญิง เซ็นสัญญาเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แข่งขันในรายการ Invicta

โลมา ลูกบุญมี (สุภิสรา คนหลัก) วัย 21 ปี แชมป์มวยไทยหญิง 9 สมัย และ แชมป์มวยไทยหญิง IFMA  ก็มีโอกาสได้เซ็นสัญญา และ สร้างประวัติศาสตร์ในการเป็น นักสู้หญิงคนไทยคนแรกที่ได้แข่งขันในรายการ Invicta รายการ MMA หญิงที่ใหญ่ที่สุด โดย โลมา มีสถิติการชกมวยไทย รวมถึงกีฬาต่อสู้อื่นๆเช่น วูซู มวยสากล ฯลฯ รวมกันสูงถึง 300 ครั้ง เรียกว่า ประสปการณ์ด้านการยืนสู้ไม่แพ้ใครในรุ่น Atom Weight แน่นอน และ ตอนนี้เธอก็มาเก็บตัวฝึกซ้อม MMA อยู่ที่ค่าย Tiger Muay Thai โดยได้ฝึก BJJ กับ Alex Schild และ มวยปล้ำกับ Frank Hickman ภายใต้การควบคุมการฝึกซ้อมจาก Head Coach อย่าง George Hickman


6.ยอดไก่แก้ว แฟร์แทกซ์ นักมวยไทยคนแรก ที่เข้าร่วมการแข่งขัน MMA ในรายการ Kunlun Fight

ยอดไก่แก้ว แฟร์แทกซ์ แชมป์มวยไทย ที่เป็นสายเลือดรุ่นใหม่ของ แฟร์แทกซ์ ที่เปลี่ยนเส้นทางจากมวยไทย มายัง MMA ก็ได้เริ่มฝึกฝน MMA และ ร่วมลงแข่งขันรายการ MMA สมัครเล่น และ อาชีพ ในเมืองไทย อย่าง FMD และ ทาง คุนหลุนไฟท์ โปรโมชั่นใหญ่จากเมืองจีน ก็เห็นแววจึงเริ่มติดต่อให้ไปชกในรายการ ซึ่งก็เป็นคนไทยคนแรกที่ลงแข่งขัน MMA ในรายการนี้

5.ริกะเซ็นสัญญาชกรายการ ONE Championship เป็นนักกีฬาหญิงของไทยคนแรกในรายการ ONE


ริกะ "ไทนี่ดอล" อิชิเกะ วัย 27 ปี นักสู้ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน ที่ถือว่าเป็น หญิงไทย คนแรกที่มีโอกาสได้ลงแข่งขันในสังเวียน MMA ระดับโลกอย่าง ONE Championship โดย ริกะ เป็นลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ที่เติบโตในเมืองไทย และเริ่มสนใจในศิลปะการต่อสู้ตั้งแต่สมัย มัธยมต้น โดยได้ผ่านการฝึกฝนทั้ง คาราเต้ , ไอคิโด , มวยไทย และ บราซิลเลี่ยน ยิวยูสู และได้เริ่มมาฝึกฝน ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานอย่างจริงจังเป็นเวลากว่า 3 ปี โดยได้ครูฝึกอย่าง ครูตอง วันชิน หรือ ชนนภัทร วิรัชชัย นักสู้ MMA มือหนึ่งของเมืองไทย คอยดูแลการฝึกซ้อม และ ยังเป็นคู่รัก นักสู้ คู่แรก ที่ขึ้นเวทีแข่งขันพร้อมกัน ในงาน ONE : Warrior Kingdom วันที่ 11 มีนาคม 2560 อีกด้วย และ ทั้งคู่ก็เก็บชัยชนะได้อย่างสวยงาม

4.สมาคมสมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานไทย TMMAF เข้าร่วมเป็นส่วนหนึงของ IMMAF


IMMAF (สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน ) ซึ่งเป็นองค์กร MMA สมัครเล่นที่ใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีการสนับสนุนจาก UFC ได้เชิญให้ทางเมืองไทยจัดตั้ง TMMAF (สมาคมสมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานของไทย) และ เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาพันธ์ โดย ปัจจุบัน TMMAF มีคุณจิติณัฐ อัษฎามงคล เป็นประธานสมาคม และ ได้ไปเข้าร่วมประชุมประจำปีกับทาง IMMAF ที่ประเทศบาห์เรน เพื่อหารือเกี่ยวกับการพัฒนาวงการ MMA ไทย ในการเตรียมตัวสู่การแข่งขัน MMA โอลิมปิก


3.การแข่งขัน MMA สมัครเล่นโดยกฏและกติกาของ IMMAF - ONESHIN CUP จัดขึ้นครั้งแรก


ปีนี้ ทาง TMMAF ได้เริ่มการจัดการแข่งขัน MMA สมัครเล่นที่อ้างอิง กฏกติกา และ ระเบียบการจาก ทาง IMMAF ขึ้นครั้งแรก โดยร่วมกับบริษัท JSL GLOBAL MEDIA และ นักกีฬา MMA อาชีพของไทยอย่าง ครูตอง ชนนภัทร วิรัชชัย - ริกะ อิชิเกะ ในงานแข่งขันชื่อว่า ONESHIN CUP Presented By TrueID ในวันที่ 9 กันยายน 2560 เพื่อเฟ้นหานักกีฬาทีมชาติไทย ในการเข้าร่วมการแข่งขัน ชิงแชมป์ MMA สมัครเล่นโลก ที่ประเทศบาห์เรน ผลการแข่งขันดูได้ที่นี่เลยครับ /oneshincup/oneshin-cup-presented-by-trueid-results/

การแข่งขัน ONESHIN CUP Presented By TrueID รอบเช้า

การแข่งขัน ONESHIN CUP Presented By TrueID รอบบ่าย

2.Rich Franklin's ONE Warrior Series คัดเลือกนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันครั้งแรกที่ประเทศไทย

ปีนี้ทาง ONE Championship ได้เริ่มรายการซีรีย์ในชื่อว่า Rich Franklin's ONE Warrior Series โดยเป็นการเดินทางของ Rich Franklin วัย 43 ปี เคยเป็นแชมป์โลกรุ่นมิดเดิลเวทและเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในวงการ MMA  ซึ่งเขาเป็นนักกีฬามืออาชีพในช่วงปี 1999 ถึง 2012 และเลิกชกด้วยสถิติ 29-7-1 เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเขาได้มาเริ่มทำงานที่ วัน แชมป์เปียนชิพ ในฐานะผู้บริหารระดับสูงคนหนึ่งในปี 2014

ในซีรีส์ใหม่ วัน วอร์ริเออร์ นี้ แฟรงคลิน ตั้งใจจะเดินทางไปหัวเมืองต่างๆทั่วเอเชีย เยี่ยมเยียนยิมต่างๆที่กรุงเทพ มะนิลา โซล โตเกียว และปักกิ่ง เพื่อค้นหาผู้มีความสามารถด้านศิลปะป้องกันตัวใหม่ๆ ที่มีศักยภาพสูง โดยผู้ที่ได้รับคัดเลือกจะได้เซ็นสัญญากับ วัน แชมป์เปียนชิพ พร้อมรายได้ 6 หลัก ทีมสร้างวิดีโอโปรโมทการเฟ้นหาในครั้งนี้จะติดตามการเดินทางของแฟรงคลินทั่วเอเชีย และเก็บภาพเพื่อสร้างวิดีโอสารคดีที่น่าตื่นเต้นและน่าติดตาม โดยได้มีการ Try Out ครั้งแรกในกรุงเทพ ที่ยิม Bangkok Fight Club ซอยสุขุมวิท 50 และ มีนักกีฬาหลายท่านได้เข้าร่วมการคัดตัวครั้งนี้ รอติดตามและเชียร์นักสู้ไทย ในปีหน้าได้เลยครับ


1.ประเทศไทย ส่งนักกีฬา MMA สมัครเล่น เข้าแข่งขันในรายการ MMA สมัครเล่นชิงแชมป์โลกครั้งแรก


จากการแข่งขัน ONESHIN CUP Presented By TrueID ทาง TMMAF ได้โอกาสในการส่งผู้ชนะการแข่งขันในรุ่น ซุปเปอร์ไฟท์ นั่นคือ รุ่งโรจน์ “King Kong” โพธิ์ศรี ซึ่งถูกคัดเลือกเพื่อเป็นตัวแทนของ ทีมไทยในการแข่งขัน MMA สมัครเล่นชิงแชมป์โลกครั้งนี้ โดยมี คุณจิติณัฐ อัษฎามงคล (ประธาน TMMAF) และ เดชฏิล “เพชรสิงขร” สรณ์สิริศุภทิน นักชก MMA อาชีพ ร่วมเดินทางไปช่วยในการเตรียม ตัวเพื่อสู้ศึกครั้งสำคัญครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการ MMA ที่จะมีนัก MMA ไทย ได้มีโอกาสขึ้นเวทีการ แข่งขัน MMA ชิงแชมป์โลกสมัครเล่น แม้ว่าจะแพ้คู่แข่งจากอิตาลี (แชมป์ในรุ่นนี้) แต่ก็เป็นประสปการณ์ที่ดี ให้กับนักกีฬาละทีมงาม ในการเตรียมตัวเพื่อแข่งขันในปีหน้าแน่นอน

แล้วพบกับสรุปเหตุการณ์สำคัญของวงการ MMA โลก ในปี 2560 ได้ในบทความหน้านะครับ ^_^

Comment