REVIEW

รีวิว นวม ยี่ห้อต่างๆที่คุณควรรู้

09.01.2018

รีวิว นวม ยี่ห้อต่างๆที่คุณควรรู้

มวยไทย ได้รับความนิยมและมีผู้ฝึกซ้อมมากขึ้นเรื่อยๆ สังเกตได้จากจํานวนคนที่กลายเป็นนักสู้  ผู้แสวงหาความสนุกสนาน การลดน้ําหนัก ไม่ว่าจะเป็นดาราหรือผู้บริหาร มวยไทยได้แพร่หลาย ไปอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ดังนั้น เราจะพาคุณมาพบกับหนึ่งในอุปกรณ์การฝึกซ้อมที่สําคัญที่สุด ที่ทุกคนควรจะต้องมีเป็นของตัวเองหากจะยกระดับการฝึกซ้อม - นวมมวยไทย นั่นเอง ไม่ว่าคุณจะฝึกซ้อมเพื่อความฟิต เพื่อการแข่งขัน หรือเพื่อความสนุกสนาน การมีนวมที่เหมาะสม จะทําให้การฝึกซ้อมปลอดภัย ทั้งต่อตนเองและคู่ซ้อม นอกจากนี้ ยังทําให้การฝึกของเรามี ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทั้งยังทําให้เราดูดีเวลาที่ถ่ายรูปลง Instagram และโซเชียลมีเดียต่างๆ อีกด้วย พื้นฐานเกี่ยวกับนวม ประเภทนวมในศิลปะการต่อสู้แบบต่างๆ มีนวมที่ใช้ในศิลปะการต่อสู้หลากหลายประเภท แต่โดยมากที่เราพบเห็นจะเป็นนวมมวย นวมมวยไทย และนวม MMA  ซึ่งมวยแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันคร่าวๆดังนี้

นวมมวย


นวมมวยถูกออกแบบมาสําหรับต่อย จึงมีการรองรับมากกว่าบริเวณสันหมัด รวมถึงมีขนาดที่กระชับ เพื่อให้เคลื่อนไหวได้โดยคล่อง

นวมมวยไทย

ถูกออกแบบมาเพื่อต่อยคล้ายกับนวมมวย แต่มีความคล่องตัวกว่าในการเคลื่อนนิ้วโป้งเพื่อการกอดรัด นอกจากนี้ ยังมีการรองรับบริเวณข้อมือที่หนากว่า เพื่อป้องกันการถูกเตะ

นวม MMA

ถูกออกแบบมาเพื่อต่อยและจับปล้ํา จึงมีการรองรับที่น้อยที่สุดบริเวณสันหมัด นวม MMA ยังมีพื้นที่เปิดนิ้วให้สามารถเคลื่อนได้อย่างอิสระเพื่อการกอดรัดและการปล้ํา

นวมมวยไทยประเภทต่างๆ


ตอนนี้เรารู้จักนวมที่ใช้ในศิลปะการต่อสู้ต่างๆไปแล้ว ทีนี้ เราจะมาเจาะลึกที่นวมมวยไทย ที่มีให้เลือกใช้ สําหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้


นวมซ้อมต่อย - มักจะมีน้ําหนักระหว่าง 8-12 oz ออกแบบมาเพื่อใช้ต่อยกระสอบ ไม่ใช่สําหรับต่อยกับคู่ซ้อม


นวมซ้อมลงนวม - มีน้ําหนักระหว่าง 14-18 oz (18 oz ถือว่าใช้กันน้อย จะใช้สําหรับพวกรุ่นใหญ่ๆเป็น หลัก) ออกแบบมาเพื่อต่อยกันระหว่างคู่ซ้อม โดยมีเป้าหมายเพื่อไม่ให้ทั้งมือของเรา และร่างกายของ คู่ซ้อมได้รับบาดเจ็บ

นวมแข่งขัน - ถูกใช้เมื่อคุณต้องการแข่งขันและน๊อคคู่ต่อสู้ของคุณบนเวที มักจะมีน้ำหนักระหว่าง 8-12 oz และมักจะต้องใช้เป็นเชือกผูก มากกว่าที่จะติดประกบกัน เพื่อให้มีความแน่นหนาและไม่ไป ข่วนหน้าคู่แข่งคู่ต่อสู้ เป็นนวมมวยที่แน่น ใช้เวลาในการถอดและใส่นานที่สุด


นวมซ้อมทั่วไป - ออกแบบมาเพื่อใช้ได้อย่างอเนกประสงค์ โดยไม่ต้องเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา มักจะมี น้ำหนักระหว่าง 12-16 oz และเป็นที่แนะนําสําหรับบุคคลทั่วไป ที่ไม่มีความจําเป็นจะต้องใช้ หลายนวม หากจะใช้เพื่อการซ้อมลงนวมด้วยก็ควรที่จะเลือกที่มีน้ำหนักมากหน่อยที่ 16 oz รวมไปถึงควรมีอุปกรณ์ป้องกันปากและหัวเพิ่มเติมด้วย

วัสดุที่ใช้สําหรับนวม โดยทั่วไปแล้ว หากจะเลือกนวมที่ใส่ได้สบายและทนทาน พยายามหลีกเลี่ยงการใช้หนังเทียม และเลือกหนักแท้จะดีกว่า คุณจะไม่ผิดหวังเพราะมันจะใช้ได้นานกว่ามาก และราคาที่สูงกว่าก็มาพร้อมกับความคุ้มค่าที่มากกว่า

แบรนด์นวมต่างๆที่มีในท้องตลาด หลังจากที่เราได้รู้พื้นฐานของนวมกันไปแล้ว มาลองดูกันดีกว่าว่าแบรนด์ต่างๆที่มีอยู่ในท้องตลาด เป็นอย่างไรกันบ้าง

Twins Special

เป็นแบรนด์นวมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย Twin Specials ถือเป็นมาตรฐานของ วงการ มีนวมมวยไทยแบบดั้งเดิมที่มีการออกแบบอย่างเรียบง่าย ในขณะที่นวมหนังแบบพิเศษจะมี การออกแบบที่งดงามกว่าโดยไม่ต้องจ่ายแพงมากขึ้นนัก Twins Special จึงเป็นนวมที่ซื้อหาได้ง่าย มีความคงทน และมีคุณภาพเพียงพอที่จะเป็นนวมแรกสําหรับนักสู้ที่มีงบจํากัด และไม่ได้สนใจเรื่อง การออกแบบมากนัก

Top King

นวมมวยที่ได้รับความนิยมรองลงมาเป็นอันดับสองควบคู่มากับ Twin Special ไม่ใช่เรื่องน่า แปลกใจแต่อย่างใด เพราะทั้งสองแบรนด์มีเจ้าของที่เป็นพี่น้องกัน ในขณะที่คุณภาพมาตรฐาน ใกล้เคียงกัน นวมของ Top King จะมีการออกแบบที่ดูดุดันกว่า ดังนั้นหากคุณมองหานวมที่ซื้อหาได้ ง่าย แต่ก็อยากได้ดีไซน์ที่ดูดุดันด้วยแล้ว Top King เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสําหรับคุณ

Yokkao

หากความหวือหวาสะดุดตามีความสําคัญต่อคุณมากกว่าความคงทน Yokkao เป็นแบรนด์ที่เหมาะ สําหรับคุณ เพราะมีการออกแบบที่หลากหลายเช่นคอลเลกชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโปลินีเซียน หรือผ้ายีนส์ ซึ่งจะทําให้คุณโดดเด่นเมื่อถ่ายรูปลง IG และโซเชียลมีเดียอื่นๆ คุณยังสามารถใส่ชื่อ ตัวเองลงบนนวมได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสําหรับความสวยงามที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี Yokkao ก็มีนวมในราคาและรูปแบบที่เรียบง่ายเช่นเดียวกัน แต่ก็มีความคงทนที่น้อยกว่า แบรนด์อื่น จึงอาจเหมาะเป็นนวมแรกหรือนวมที่สองสําหรับนักสู้ที่ชอบความสวยงามและไม่ต้องใช้ นวมโหดมากนัก

Fairtex


ทางเลือกสําหรับการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างคุณภาพ ความคงทน และความสวยงาม นวม Fairtex มีวัสดุ การป้องกัน และน้ําหนักที่มีคุณภาพสูง แม้จะไม่ได้มีความหนามากเท่ากับนวมแบรนด์อื่นๆ ที่นิยมใช้ในการลงนวม แต่นวม Fairtex มักจะเป็นตัวเลือกของนักสู้ที่จริงจัง โดยมีดีไซน์ให้เลือก หลากหลายทั้งที่เป็นแบบแฟชั่นจัดๆ สามารถใส่ชื่อในนวมของตัวเองได้ ข้อจํากัดของนวม Fairtex คือราคาที่สูงเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ แต่นั่นก็มาพร้อมกับคุณภาพที่สูงขึ้นเช่นกัน

FBT

สําหรับคนที่หาซื้อนวมที่พบได้ง่ายจากห้างทั่วไป นวมที่คุณจะพบเห็นคือนวมจาก FBT จุดเด่นของแบรนด์นี้คือการหาซื้อได้ง่าย แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพและความสวยงามที่คุณจะได้รับ นวม FBT ถือว่ามีราคาค่อนข้างแพง ดังนั้นการเลือกนวมระดับกลางของ Fairtex หรือนวมระดับบน ของ Twin Special หรือ Top King น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า


Venum

แม้จะไม่ได้เป็นที่รู้จักในฐานะนวมมวยไทยมากเท่ากับเป็นนวม MMA ที่ถูกใช้โดยนักกีฬาระดับ ตํานานอย่าง Wandelei Silva หรือ Lyoto Machita รวมไปถึงเป็นนวมที่ใช้ในการแข่งขัน Kunlun Fight  Venum เป็นนวมที่มีตัวเลือกหลากหลายทางด้านการออกแบบที่ดูทันสมัยในราคาที่ไม่แพง มากนัก เหมาะสําหรับมือใหม่ที่ไม่ได้สนใจเรื่องความคงทนมากนัก


Hayabusa

อีกหนึ่งแบรนด์ทีควรค่าแก่การพูดถึงคือแบรนด์ชื่อญี่ปุ่นสัญชาติแคนาดา ที่นําเอาแรงบันดาลใจ จากญี่ปุ่นมาผสมผสานออกมาเป็นอุปกรณ์การต่อสู้ต่างๆ Hayabusa เป็นแบรนด์ที่แพงเป็นอันดับ ต้นๆในตลาด แต่ก็มาพร้อมกับคุณภาพและเทคโนโลยีที่โดดเด่นที่สุด มีการออกแบบที่สวยงามด้วย องค์ประกอบของบูชิโด ที่คนรักญี่ปุ่นจะต้องหลงใหล มีสิทธิบัตรในเทคโนโลยีล้ำ เช่น Ecta Activated Carbonized Bamboo Lining ที่ช่วยเพิ่มความเย็น ต่อต้านแบคทีเรีย และช่วยลดกลิ่น และ Delta EG Inner Core ที่ช่วยลดแรงกระแทกและช่วยให้ออกหมัดได้เร็วขึ้น หากคุณเป็นนักสู้ ที่ชอบดีไซน์ทันสมัย คุณภาพระดับสูง ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีสุดล้ํา และมีงบประมาณที่พร้อมจะ จ่าย ยากที่จะหาตัวเลือกไหนที่เหมาะไปกว่า Hayabusa

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับ ประเภทของนวมแบบต่างๆ และ รีวิวนวม ยี่ห้อต่างๆ ขอบคุณข้อมูลจากทาง Tan Magazine เล่ม 07 ด้วยนะครับ

Comment