FIGHT NEWS

การอบรมสัมมนา กรรมการผู้ตัดสิน MMA ในหัวข้อ “MMA Referee and Judge Level 1” โดยสมาพันธ์ MMA ประเทศไทย

08.10.2018

การอบรมสัมมนา กรรมการผู้ตัดสิน MMA ในหัวข้อ “MMA Referee and Judge Level 1” โดยสมาพันธ์ MMA ประเทศไทย

เมื่อวันที่ 29 และ 30 กันยายนที่ผ่านมา สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานไทยหรือ TMMAF ร่วมกับ Ignite Fight Club, สมาคมบราซิลเลี่ยนยิวยิตสูประเทศไทย และ Bad Boy Evo Lab Academy จัดงานสัมมนาการอบรมกรรมการผู้ตัดสินกีฬา MMA ขึ้นในนาม “ MMA Referee and Judge Level 1 ” ขึ้น

สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานแห่งประเทศไทย (TMMAF) ได้ดำเนินนโยบายและวิสัยทัศตาม สมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานโลก (IMMAF) คำนึงถึงการพัฒนา 3 สิ่งที่สำคัญในวงการ MMA ที่แต่ละประเทศควรสนใจคือ นักกีฬา กรรมการผู้ตัดสิน และผู้ฝึกสอนกีฬา  โดยงาน “ MMA Referee and Judge Level 1 ” มีจุดประสงค์การจัดขึ้นเพื่อ ให้ความรู้ด้านวิชาชีพ และสร้างความเป็นมาตรฐานให้แก่เหล่าผู้ที่มีความสนใจ อยากเข้าร่วมเป็นกรรมการผู้ตัดสิน ในวงการกีฬา การต่อสู้ MMA

Olivier Coste ผู้เป็นวิทยากรในการอบรมครั้งนี้

วิทยากรผู้ซึ่งมาให้ความรู้ในครั้งนี้ได้แก่ Olivier Coste หัวหน้าทีมกรรมการผู้ตัดสิน ในรายการ One Championship รายการแข่งขัน MMA ใหญ่อันดับหนึ่งในฝั่งเอเชีย และ Jon Lai กรรมการผู้ตัดสินระดับแนวหน้า ซึ่งผ่านการตัดสินใน One Championship หรือรายการสมัครเล่นในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง Malaysia Invasion หรือ Ignite Warrior Championship

ภาพกรรมการผู้ตัดสิน Jon Lai ขณะทำการตัดสินในรายการ Malaysia Invasion

หัวข้อหลักในการอบรมสัมมนาครั้งนี้มีทั้งการเรียนรู้ รูปแบบกฎกติกาภายใต้การตัดสินระดับการแข่งขันโลก IMMAF Amateur Rules กับ TMMAF Amateur Rules ซึ่งถูกใช้ในประเทศไทย และหลักการ พร้อมกับความรู้พื้นฐานที่ผู้ตัดสินทุกคนควรมีและคำนึงเมื่ออยู่ในสนาม

ภาพบรรยากาศในงาน อบรมสัมมนา

โดยมุ่งเน้นไปที่หัวใจสำคัญของการเป็นกรรมการผู้ตัดสิน นั้นคือความปลอดภัยของนักกีฬาผู้เข้าร่วมการแข่งขัน ความยุติธรรม เทคนิคการควบคุมการแข่งขันให้ดำเนินการไปอย่างราบรื่น กรณีเกิดการทำผิดกฎกติกาหรือการบาดเจ็บขึ้น ไปจนถึงหลักการที่ถูกต้อง ในการประเมินนักกีฬาที่ผู้ที่จะมีชัยชนะในการแข่งขัน

ภาพการสอนและการเช็คการหยุดการต่อสู้โดย Olivier Coste

ภายในงานยังมีการจัด การกิจกรรม ที่ผู้เข้าร่วมงานโต้ตอบกัน อย่างเช่น การฝึกการตัดสิน โดยมีการสาธิต ร่วมกับนักสู้ MMA  ผู้เข้าอบรมนั้นจะได้รับประสบการณ์ดุจดั่งการทำหน้าที่กรรมการในสนามจริง โดยจะเน้นไปที่ขั้นตอนการปฏิบัติในกรณีเกิดเหตุการณ์ที่ผิดกฎกติกาต่างๆ ไปจนถึงการหยุดการต่อสู้ที่ถูกต้องสำหรับ การแข่งขันกีฬา MMA

ภาพจากกิจกรรมการจำลองการต่อสู้ โดยผู้เข้าร่วมงานจะได้ทดลองการเป็นกรรมการ บนสังเวียน

อีกกิจกรรมสำคัญในการสัมมนาครั้งนี้คือ การฝึกประเมินคะแนนนักกีฬาผู้แข่งขัน เพื่อจำลองหน้าที่เป็นกรรมการผู้ให้คะแนนตัดสิน จากการรับชมคลิปการต่อสู้ MMA เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมอบรมได้แสดงความคิดเห็น และเน้นการฝึกใช้หลักการประเมินการแข่งขันที่ถูกต้อง

ภาพบรรยากาศ การฝึกช่วง การประเมินคะแนนการแข่งขัน

ผู้ที่เข้าร่วมการอบรมครั้งนี้ได้รับใบประกาศนียบัตร การผ่านการอบรม การเป็นผู้ตัดสินและกรรมการในขั้นที่ 1 โดย Olivier Coste นอกจากนี้ยังมีการสอบเพื่อเก็บคะแนนหาผู้ที่จะได้มาร่วมเป็น ทีมกรรมการผู้ตัดสินของ TMMAF และจะได้ร่วมงานการตัดสินต่างๆในอนาคตซึ่งจัดโดย TMMAF

บรรยากาศ ระหว่างการทำข้อสอบ

ในการจัดครั้งนี้ได้มีผู้ที่เข้าร่วมและสนใจมากมาย จากหลายภูมิภาค อย่าง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ไปจนถึงภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งมาจากหลายพื้นหลัง ทั้ง นักกีฬา MMA มืออาชัพ สมัครเล่น หรือ ผู้ที่เคยผ่านการเป็นกรรมการ MMA มวยไทย ไปจนถึงบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจใน การเป็นกรรมการผู้ตัดสินกีฬา MMA ทาง TMMAF นั้นได้เห็นว่า หน้าที่ของกรรมการผู้ตัดสินกีฬา MMA นั้นสำคัญ สำหรับการพัฒนาวงการกีฬา MMA ประเทศไทยอย่างยั่งยืน เพื่อปกป้องนักกีฬาจากการบาดเจ็บ และรักษามาตรฐาน ให้กีฬานั้นเป็นที่ยอบรับในประเทศไทย

รูปถ่ายร่วมหลังการมอบ ประกาษณียบัตร

ไฮไลท์การสัมมนาการอบรม  Referee and Judge Level 1 Seminar

Comment