ENTERTAINMENT

Tiger Mask หน้ากากเสือ การ์ตูนมวยปล้ำในตำนาน

08.05.2019

หน้ากากเสือ เป็นการ์ตูนที่มีเนื้อเรื่องกล่าวถึงนักมวยปล้ำอาชีพ ที่สวมหน้ากากรูปหัวเสือปิดบังใบหน้าขึ้นต่อสู้บนเวที ในชีวิตปกติเขามีชื่อจริงว่า นาโอะโตะ ดะเตะ เป็นเด็กกำพร้าในสมัยเด็กของเขาได้รับการเลี้ยงดูมาจากบ้านเด็กกำพร้า ในวันหนึ่งเขาได้ไปที่สวนสัตว์แล้วได้เห็นเสือ ก็เลยเอ่ยออกมาว่า "ฉันอยากจะแข็งแกร่งเหมือนเสือ"และวิ่งหนีแต่ขณะวิ่งหนีไปนั้นก็ไปพบกับองค์กรลับที่ชื่อว่า "ถ้ำเสือ" จึงได้เป็นนักมวยปล้ำของถ้ำเสือและใช้ชื่อว่า หน้ากากเสือ และมีฉายาว่าปีศาจเหลือง ต่อมา นาโอะโตะ ดะเตะด้วยไม่มีเงินจ่ายให้เพราะนำเงินไปช่วยเหลือเด็กกำพร้า องค์กร"ถ้ำเสือ" เขาจึงถูกตามล่าโดยส่งนักสู้จากถ้ำเสือมาต่อสู้ด้วย โดยหมายจะสังหารหน้ากากเสือต่อหน้าผู้ชมบนสังเวียนต่อสู้ หน้ากากเสือมักจะน็อคคู่ต่อสู้ด้วยไม้ตาย "ultra tiger drop" ในช่วงแรก ก่อนที่จะคิดท่าไม้ตายใหม่คือ "ultra tiger breaker"

จากหนังสือการ์ตูน สู่แอนนิเมชั่น และต่อยอดไปถึงม้วนฟิล์ม
การ์ตูนเรื่องหน้ากากเสือถือได้ว่าเป็นการ์ตูนขวัญใจของใครหลายๆ คน เพราะความเท่ และความเก่งที่ทำเพื่อเด็กกำพร้าของตัวละครหน้ากากเสือ จนกระทั่ง New Japan Pro Wrestling สมาคมนักมวยปล้ำแห่งหนึ่งซื้อลิขสิทธิ์การใช้ตัวละครตัวนี้มาใช้เป็นตัวละครสำหรับการแข่งขันมวยปล้ำจริง มอบหมายให้นักมวยปล้ำชื่อ ซะโทะรุ ซะยะมะ ขึ้นปล้ำโดยสวมหน้ากากและใช้ชื่อหน้ากากเสือ ซึ่งมีฝีมือเก่งกาจจนสามารถสร้างชื่อในเวทีนักมวยปล้ำอเมริกาได้ นอกจากนี้ ซายามะ ยังปั้นบทบาทหน้ากากเสือเวอร์ชั่นผู้หญิงที่ใช้ชื่อ ไทเกอร์ดรีม (Tiger Dream) และยังมีตัวละครคู่ปรับอย่าง Black Tiger ออกมา ซึ่งตัวละครในวงการมวยปล้ำนี้ก็กลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างตัว King กับ Armor King ละครในเกม Tekken อีกทอดหนึ่ง

หน้ากากเสือได้ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์โคดันฉะ โดยช่วงปี ค.ศ. 1968 ถึง 1969 ลงในโบคุระแม็กกาซีน และย้ายมาลงในโชเน็นแม็กกาซีนรายสัปดาห์ ช่วงปี ค.ศ. 1970 ถึง 1970 ตีพิมพ์รวมเล่มทั้งสิ้น 14 เล่ม ต่อมาถูกนำมาสร้างเป็นอะนิเมะโดยโตเอแอนิเมชัน จำนวน 105 ตอน ฉายทางโทรทัศน์สถานีโยมิอูริ ระหว่างปี ค.ศ. 1969-ค.ศ. 1971 และภาคสอง จำนวน 33 ตอน ฉายทางทีวีอาซาฮีเมื่อปี 1981 หน้ากากเสือเคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องยาว ออกฉายในปี ค.ศ. 1970 ส่วนในประเทศไทยได้ฉายในปี พ.ศ. 2524

ในปี 2557 หน้ากากเสือ ปรากฎสู่สายตาทุกคนอีกครั้ง ในรูปแบบของภาพยนตร์แบบคนแสดงครั้งแรก ได้ เออิจิ เวนซ์ นักร้องวง WaT(วัตโตะ) นักแสดงหนุ่มดาวรุ่งมารับบท นาโอโตะ ดาเตะ หรือ หน้ากากเสือ ที่คอยพิทักษ์และช่วยเหลือเด็กเสมอมา เขาได้เผยความรู้สึกว่า “ถึงแม้ว่าผมจะเกิดไม่ทันตอนที่หน้ากากเสือถือกำเนิดขึ้น แต่ตัวละครนี้ก็คงอยู่ในสังคมและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นมายาวนานจนถึงปัจจุบัน เขาคือตัวละครสุดคลาสสิก เป็นฮีโร่ที่คอยช่วยเหลือเด็กๆ และเป็นตัวแทนของการต่อสู้ดความอยุติธรรม ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้เข้ามารับบทนี้”

ปรากฏการณ์อีกช่วงหนึ่งที่สำคัญก็คือ ในปีค.ศ. 2011 ได้มีการบริจาคหน้ากากเสือ ในประเทศญี่ปุ่น ได้มีผู้นำอุปกรณ์การศึกษามาบริจาคให้กับสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า โดยระบุชื่อผู้บริจาคว่า "นาโอะโตะ ดะเตะ" เมื่อมีสื่อมวลชนจำได้ว่าชื่อนี้เป็นชื่อจริงของหน้ากากเสือ และนำมาเสนอข่าว ทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบไปทั่วประเทศ มีผู้นำสิ่งของไปบริจาคโดยระบุชื่อนี้ให้กับสถานเลี้ยงเด็กทั่วประเทศญี่ปุ่น ที่มีอยู่กว่า 500 แห่ง

Comment