ENTERTAINMENT

10 นักมวยชื่อดังก้องโลก

03.05.2019

1. Muhammad Ali มูฮัมหมัด อาลี
เจ้าของฉายา "สิงห์จอมโว" อดีตนักมวยชาวอเมริกันรุ่นเฮฟวี่เวท ตำนานโลก มูฮัมหมัด อาลี เสียชีวิตด้วยวัย 74 ปี
ด้วยโรคพาร์กินสันและระบบทางเดินหายใจ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2559

2. Manny Pacquiao แมนนี่ ปาเกียว
"แพ็คแมน" เขาคือนักมวยคนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์โลกได้ถึง 8 รุ่น ตั้งแต่รุ่นฟลายเวตจนถึงรุ่นไลท์มิดเดิ้ลเวท
ด้วยสไตล์การชกที่สนุกเร้าใจ ทำให้เขาเป็นขวัญใจของชาวฟิลิปปินส์ทั้งชาติ และยังเป็นนักชกที่แฟนมวยทั้งโลกเอาใจช่วย
ถือเป็นผู้ที่สร้างแรงบันดาลใจแก่คนรักกีฬากำปั้นทั่วโลกอีกด้วย

3. Mike Tyson ไมค์ ไทสัน
"มฤตยูดำ" ไมค์ ไทสัน เขาได้แชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวท ตอนอายุ 20 ปี ยังสร้างประวัติศาสตร์ ครองเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตครบ 3 เส้น ด้วยอายุที่น้อยที่สุดในโลก เป็นนักมวยร่ำรวยทั้งฝีมือ เงินทอง มีชื่อเสียงทั้งด้านดีและด้านลบ


4. Floyd Mayweather Jr. ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์
พิรตตี้บอย นักชกไร้พ่าย ยอดนักมวยสากลชาวอเมริกันผู้เป็นเจ้าตำแหน่งแชมเปี้ยนโลก 5 รุ่น และมีสถิติที่ยังไม่เคยแพ้หรือเสมอแก่ใคร ปัจจุบันเป็นแชมป์โลกในรุ่นเวลเตอร์เวท ของสภามวยโลก (WBC), สมาคมมวยโลก (WBA) รวมถึงของนิตยสารเดอะริงด้วย และยังเป็นแชมป์โลกในรุ่นซุเปอร์เวลเตอร์เวท ของสภามวยโลก ( WBC ) และซูเปอร์แชมป์สมาคมมวยโลก (WBA) ฟลอยด์ ยังมีอีกฉายาหนึ่งคือ The money ซึ่งได้มาจากการอวดรวยของเขานั่นเอง

5. Sugar Ray Leonard ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด
ยอดนักชกชาวอเมริกันในทศวรรษที่ 80 เจ้าของตำแหน่งแชมเปี้ยนโลก 5 รุ่น ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักมวยที่ชกอย่างชาญฉลาด เลนเนิร์ดไม่ใช่นักมวยประเภทหมัดหนักหรือบู๊ล้างผลาญ หากแต่เป็นมวยที่มีชั้นเชิงลีลา

6. Marvin Hagler มาร์วิน แฮ็กเลอร์
มาร์วิน แฮ็กเลอร์ (Marvin Hagler) เจ้าของแชมป์โลกมิดเดิลเวท 3 สถาบันหลักในปี ค.ศ. 1980 - ค.ศ. 1987
1 ใน 4 ยอดนักชกรุ่นกลางแห่งทศวรรษที่ 80 มาร์วิน แฮ็กเลอร์ เป็นนักมวยที่ถนัดซ้าย มีพลังกำปั้นที่หนักหน่วง มีเอกลักษณ์คือ ศีรษะที่โล้นเลี่ยน ซึ่งแฟนมวยชาวไทยให้ฉายาว่า "ไอ้โล้นซ่า" ส่วนในฉายาภาษาอังกฤษคือ " Marvelous" หลังแขวนนวมแฮ็กเลอร์ได้ไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศอิตาลี เปิดร้านขายอาหารอิตาเลียน

7. George Foreman จอร์จ โฟร์แมน
เป็นแชมป์โลก รุ่นเฮฟวี่เวท สองสมัยและก็เป็นแชมป์โอลิมปิกได้เหรียญทอง เป็นที่รู้จักกันดีที่เขาสามารถเอาชนะยอดนักชกมามากมายหลายคน ด้วยสไตล์การชกที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนแต่หมัดหนักและทรงพลังมาก เป็นเหมือนผีศาจเดินดินดีๆ นี่เอง และจากนั้นเขาก็ยังกลับมาชกอีกตอนอายุ 45 ปี และก็สามารถคว้าแชมป์โลกได้อีกครั้ง จนถึงจารึกไว้ว่าเป็นนักมวยที่มีอายุมากที่สุดในการคว้าแชมป์โลกด้วยสถิติ ชนะ 76 แพ้ 5 โดยชนะน็อคได้ถึง 68 ครั้ง

8. Joe Frazier โจ ฟราเซียร์
โจ ฟราเซียร์ หรือ สโมกี้ โจถือเป็นคู่ปรับในตำนานของ อาลี ในยุค 70 ฟราเซียร์ เป็นอดีตแชมป์โลกเฮฟวีเวท มีอาวุธเด็ดคือหมัดฮุคซ้าย อันทรงพลัง เคยถลุงจน อาลี ลงไปกองกับผืนผ้าใบมาแล้วในยุกที่ 15 ที่เมดิสัน สแควร์ การ์เดน มหานครนิวยอร์ก เมื่อปี 1971 ก่อนยัดเยียดความปราชัยให้ อาลี เป็นครั้งแรกในศึก  "ไฟท์ ออฟ เดอะ เซนจูรี"


9. Roy Jones, Jr. รอย โจนส์ จูเนียร์
นักมวยสากลชาวอเมริกัน เขาคืออดีตแชมป์โลกสี่รุ่น และได้รับการยอมรับอย่างมากว่าเป็นหนึ่งในนักมวยที่เก่งที่สุดตลอดกาล สำหรับสถิติการชกทั้งหมดของยอดแชมป์โลกวัย 49 ปี ขึ้นชกไปทั้งหมด 75 ไฟต์ ชนะ 66 ไฟต์(ชนะน็อก 47 ไฟต์) แพ้ 9 ไฟต์ โดยหนึ่งในนั้นเป็นการถูกจับแพ้ฟาวล์ 1 ครั้ง คราวชกกับ มอนเทลล์ กริฟฟิน จากสหรัฐ เมื่อปี 1997


10. Sugar Ray Robinson ชูก้า เรย์ โรบินสัน
ชูการ์ เรย์ โรบินสัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักมวย “ปอนด์ต่อปอนด์” ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์วงการมวยโลก แม้แต่มูฮัมหมัด อาลี ยังต้องยกนิ้วให้ โรบินสันครองแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวตตั้งแต่ปี 1946-1951 และได้แชมป์รุ่นมิดเดิลเวต 5 ครั้ง ระหว่างปี 1951-1960


Comment