FITNESS & LIFESTYLE

7 เทคนิคป้องกันตัวระยะประชิดสำหรับผู้หญิง

21.06.2019

ทุกวันนี้หากเราได้ติดตามข่าวก็จะเห็นว่าภัยสังคมเริ่มน่ากลัวมากขึ้นทุกที ทั้งปล้นชิงทรัพย์ หรือปัญหาการคุกคามทางเพศต่างๆ โดยเฉพาะผู้หญิงมักจะตกเป็นเป้าหมายได้ง่าย ทางที่ดีผู้หญิงเราควรรู้จักการป้องกันตัวเองเสียก่อนเพื่อเรียนรู้และเอาตัวรอดจากสถานการณ์อันตราย โดย Victor Lyalko ครูสอนศิลปะการต่อสู้ได้นำความรู้และเทคนิคการป้องกันตัวมาถ่ายทอดให้คุณผู้หญิงเข้าใจได้ง่ายขึ้น

1. จำจุดอ่อนของเพศชายให้ได้
ข้อนี้ไม่เกี่ยงว่าคนร้ายจะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าแค่ไหน เพียงแค่รู้จุดอ่อนคุณก็สามารถหาช่องทางจู่โจมและเอาตัวรอดได้ โดยจุดอ่อนส่วนใหญ่มักจะเป็นบริเวณที่อ่อนแอที่สุดของร่างกาย นั่นก็คือ ดวงตา จมูก ลำคอ หน้าอก เข่า ขาหนีบ


2. การจู่โจมที่ง่ายและมีประสิทธิภาพที่สุดคือการใช้มือ
ถ้าคนร้ายพยายามจะจับตัวคุณ หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดคือ ใช้มือข้างหนึ่งจับนิ้วชี้และนิ้วกลางของฝ่ายตรงข้ามแยกออกจากกันให้แรงที่สุด ส่วนอีกมือให้จับนิ้วนางและนิ้วก้อยแล้วพยายามบิดข้อมือเข้าไปหาตัวคนร้ายเอง แต่ถ้าหากคุณไม่สามารถจับมือของคนร้ายได้ให้ใช้นิ้วหรือกำปั้นกระแทกเข้าไปตรงกลางของกระดูกไหปลาร้าหรือลูกกระเดือกของอีกฝ่าย และอีกวิธีคือการโจมตีบริเวณขาหนีบ จะทำให้คนร้ายชะงักและรู้สึกจุก จังหวะนี้จะมีโอกาสนานพอที่จะให้คุณวิ่งหนีเอาตัวรอดได้

3.วิธีป้องกันตัวหากโดนจู่โจมจากด้านหน้า
ถ้าหากคุณโดนโจมตีจากด้านหน้าประชิดตัวจนคุณไม่สามารถยกมือป้องกันตัวเองได้ ให้พยายามกำหมัดไว้ช่วงกระดูกเชิงกราน หรือบริเวณสะดือของคุณเพื่อสร้างช่องว่างระหว่างคุณกับคนร้าย จากนั้นใช้หัวโขกเข้าที่จมูกคนร้ายแล้วใช้เข่ากระแทกจุกยุทธศาสตร์

4.ปล่อยมือให้เป็นอิสระ
ให้จำกฎ "หัวแม่มือ" ด้วยการหมุนข้อมือของคุณไปยังด้านนิ้วโป้งของคนร้าย พอมือหมุนไปอยู่ข้างล่างของอีกฝ่านก็ออกแรงดึงมือออกมา เท่านี้ก็จะทำให้คุณเป็นอิสระ

5. วิธีป้องกันตัวหากโดนจู่โจมจากด้านหลัง
เมื่อโดนคนร้ายบุกเข้ามาจากด้านหลัง เราสาสารถป้องกันตัวเองได้ โดยยกหัวตัวเองไปด้านหลังเพื่อกระแทกหน้าคนร้าย หรือก้มลงแล้วจับที่เข่าคนร้ายแล้วดึงขามาข้างหน้าให้สุดแรงเพื่อให้คนร้ายล้มลง เมื่ออีกฝ่ายเสียการทรงตัวคุณก็จะมีจังวะให้หลบหนีหรือจู่โจมกลับ

6. วิธีป้องกันตัวหากโดนจู่โจมจากด้านข้าง
หากคนร้ายเข้าหาคุณจากด้านข้างให้ใช้ "ข้อศอก" ตีเข้าบริเวณขากรรไกรหรือจมูกของคนร้ายและหมุนข้อศอกเป็นวงกลม เมื่อคนร้ายเสียหลักให้ใช้ข้อศอกกระทุ้งไปที่ท้องหรือหน้าอก ข้อศอกนับว่าเป็นส่วนที่แข็งแรงและเป็นอาวุธที่อันตรายที่สุดในศิลปะการต่อสู้ทุกชนิด

7. วิธีป้องกันตัวหากโดนผลักเข้ากำแพง
หากคุณเจอสถานการณ์แบบนี้ คุณจำเป็นต้องจดจำจุดอ่อนของอีกฝ่ายให้ได้ จากนั้นก็เลือกโจมตีในจุดที่คุณคิดว่าสามารถทำได้

  • ถ้าแขนทั้งสองข้างของคนร้าย อยู่เหนือไหล่ของคุณ ให้โจมตีเข้าไปที่รักแร้ของเขาอย่างเต็มแรง
  • ถ้าแขนของคนร้ายอยู่ต่ำกว่าลำตัวข้างหนึ่ง คุณสามารถโจมตีเข้าที่อก คอ หรือ กรามของเขาได้
  • วิธีที่มีประสิทธิภาพและง่ายมากที่สุด คือการใช้ศีรษะของคุณ หมอบลงเล็กน้อย ให้ต่ำกว่าฝ่ายตรงข้าม จากนั้นกระโดดขึ้นและเอาหน้าผากโขกไปที่กรามของคนร้าย วิธีนี้จะทำให้คนร้ายชะงัก และเป็นช่องให้คุณหลบหนีได้

นอกเหนือจากเทคนิคเหล่านี้แล้ว สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณผู้หญิงสามารถเอาตัวรอดจากสถานการณ์คับขันได้ก็คือ สติ คุณต้องประคองสติให้ได้มากที่สุด เพื่อคิดหาทางเอาตัวรอดและนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้เพื่อเป็นการป้องกันตัว


ข้อมูลอ้างอิงจาก
brightside.me

Comment