FITNESS & LIFESTYLE

จัดไปแบบจุกๆ ออกกำลังกายแบบนักมวยอาชีพ ทำเองได้ที่บ้าน

14.06.2019

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่านักมวยอาชีพมีร่างกายที่อึด ถึก ทน ขนาดไหน เพราะต้องทนทานในการรับหมัดของคู่ต่อสู้ และฝึกความแข็งแกร่งของร่างกายเพื่อที่จะยืนหยัดและโจมตีคู่ชกกลับไป ดังนั้นการออกกำลังกายแบบนักมวยจึงมีความหนักหน่วงมากกว่าการออกกำลังกายแบบปกติ ถ้าคุณอยากจะมีร่างกายที่ฟิตปั๋งแบบนักมวยมืออาชีพลองทำตามเทคนิคที่เรานำฝากคุณในวันนี้ดู รับรองว่าคุณจะได้เห็นผลลัพธ์ที่น่าทึ่งของร่างกายคุณเสมือนว่าเป็นนักมวยมือาชีพอย่างแน่นอน


คาร์ดิโอแบบหนักหน่วง
หากจะเริ่มออกกำลังกายให้ฟิตแบบนักมวย ควรต้องเริ่มจากการคาร์ดิโอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงเสียก่อน ซึ่งการคาร์ดิโอนี้ทำได้ตั้งแต่การ ซิทอัพ / วิ่ง / กระโดดเชือก ซึ่งไม่ใช่การกระโดดเชือกแบบทั่วๆ ไปแต่เป็นการฝึกที่มีรูปแบบการกระโดดที่หลากหลาย และการฝึกความแข็งแรงของร่างกายในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การดึงข้อ, การบริหารกล้ามเนื้อหลังแขน, การวิดพื้น และการฝึกด้วยลูกบอลเทรนนิ่งในท่าทางต่างๆ

Footwork
แน่นอนว่าไม่มีนักมวยคนไหนที่ไม่รู้จักการ Footwork เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการหลบหลีกหมัดของคู่ต่อสู้ ความว่องไวในการ Footwork จึงเป็นการช่วยเพิ่มความสามารถในการรับมือและต่อสู้กับคู่ชกได้อย่างดีทีเดียว

Shadow Boxing
หรือการฝึกชกลม เพื่อเป็นการฝึกออกหมัดและท่าทางที่ถูกต้อง ซึ่งนักมวยคนดังอย่าง แมนนี่ ปาเกียว เคยบอกว่า การฝึกชกลมเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการสร้างเทคนิคการชก รวมไปถึงการรักษาน้ำหนักความแข็งแรงของร่างกาย และที่สำคัญ Shadow Boxing สามารถฝึกที่ไหนก็ได้ แต่ถ้าจะให้เห็นผลเร็วมากที่สุดแนะนำให้ไปฝึกบริเวณชายหาดหรือบ่อทราย เพราะทรายจะช่วยยึดลำตัวช่วงล่างไว้ ทำให้เราสามารถขยับช่วงบนได้อย่างเป็นอิสระมากขึ้น

Bag Work
หรือการต่อยกระสอบทรายที่ถือเป็นการฝึกความแข็งแกร่งของหมัด น้ำหนักหมัด สายตาและความแม่นยำ รวมถึงการป้องกันด้วย


Plank
นับว่าเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายแต่ทำได้ยากมาก ใครที่เคยลอง Plank จะทราบดีว่าเป็นท่าที่ทรมานที่สุด เพราะเราต้องอาศัยความแข็งแรงของร่างกายหลายส่วน ซึ่งท่า Plank เป็นการออกกำลังกายพื้นฐานที่นักมวยทุกคนให้ความสำคัญ เพราะมันจะช่วยสร้างความแข็งแกร่ง บึกบึน ของร่างกายส่วนกลางให้ทนทานต่อหมัดของคู่ต่อสู้ที่จะโจมตีเราบริเวณลำตัว

เราทุกคนรู้ดีว่า การลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองโดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบหนักๆ นั้นต้องอาศัยทั้งความอดทนและมีวินัยในการฝคกมากแค่ไหน แต่เชื่อเถอะว่า เมื่อคุณเห็นผลลัพธ์ของร่างกายกับความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น สิ่งเหล่านี้อาจจะเปรียบเหมือนรางวัลที่ยิ่งใหญ่ในการที่คุณต้องทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ ในการฝึกฝนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ แล้วเมื่อวันนั้นมาถึงคุณย่อมภูมิใจกับความสำเร็จของตัวเองอย่างแน่นอน


Comment