FIGHT & MARTIAL ARTS

4 ต่อ 2: เมื่อทีมคู่หู นักสู้ปะทะ 4 กุมารเทเลทับบี้ - วิเคราะห์แผนการกลยุทธ์การต่อสู้

11.01.2018

4 ต่อ 2: เมื่อทีมคู่หู นักสู้ปะทะ 4 กุมารเทเลทับบี้ - วิเคราะห์แผนการกลยุทธ์การต่อสู้

หลังจากที่บทความที่แล้วผมได้วิเคราะห์ถึงแนวทางและหลักการต่อสู้อย่างไร ให้คนเอาตัวรอด จากการถูกรุมยำกระทืบโดยคู่ต่อสู้มากกว่า 1 คนได้ไปแล้ว อ่านได้ที่ >>> 7 ยุทธวิธีการต่อสู้เมื่อโดนรุมกระทืบ <<<

ในบทความตอนต่ออันนี้ผมจะขอเอาหลักการที่เกริ่นไปในบทความที่แล้วมาลองประเมินเพื่อประ ยุคใช้ในมุมมองของ match อันฉาวโฉ่ระหว่าง อิคคิวซัง vs แก็งเสี่ยโป้ ในรูป แบบการต่อสู้แบบมวยมั่ว 4 รุม 2 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 15 ม.ค. นี้ว่า หาก ทีมคู่หู นักสู้ จะ ต้องไฟว์กับ แก็ง 4 กุมารเทเลทับบี้ ในกติกาแบบนี้นั้น จะมีจุดอันตรายและแนวทางกลยุทธ์ อย่างไรบ้าง ถือว่าเป็น exercise เพื่อประโยชน์ในเชิงวิชาการการต่อสู้ที่หวังว่าจะเป็นประโยชน์ แก่ผู้อ่านและผู้ที่สนใจศิลปะการต่อสู้และการป้องกันตัวครับ

7 กลยุทธ์สำคัญในการต่อสู้กับคนหลายคนเวลาโดนรุม

หากใครได้อ่านบทความที่แล้วของผม จะพอทราบได้ว่ากลยุทธ์ Tactic และหลักการ Principle สำคัญในการต่อสู้กับคนหลายคนนั้นมีดังนี้:

1.) เปิดก่อน และเปิดแรงๆ ในตอนที่คู่ต่อสู้ยังไม่ตั้งตัวหรือเครื่องยังไม่ร้อน

2.) เคลื่อนที่ตลอดเวลาอย่าเป็นเป้านิ่งให้โดนล้อม

3.) วางตำแหน่งดีๆ ให้ใช้คนนึงบังทางคนอื่นๆให้เกิด Choke Point

4.) อย่าปะทะหลายๆคนในเวลาเดียวกัน แต่ให้ใช้ข้อ 2. และ 3. สร้างเงื่อนไขให้สามารถจัดการ ได้ทีละคน

5.) ถ้าอยู่ในสถานะการณ์ตั้งรับให้พยายามสร้างแรงบวกในการ Counter

6.) ใช้การพันธนาการที่ไม่เสี่ยงและใช้เทคนิคมนุษย์โล่ห์อย่างชาญฉลาด

7.) มีจังหวะหนีได้ให้หนีก่อน

หากอยากทราบรายละเอียดของกลยุทธ์และหลักการแต่ละข้อให้ย้อนไปอ่านได้ที่บทความนี้เลย >>> 7 ยุทธวิธีการต่อสู้เมื่อโดนรุมกระทืบ <<<


แน่นอนว่าเนื่องจาก fight นี้เป็นการประลองบนเวทีที่หนีไม่ได้ การใช้กลยุทธ์ข้อ 7 จึงต้องตัด ออกไป และการใช้กลยุทธ์ surprise เปิดก่อนแบบทีเผลอแบบในข้อ 1 ก็ไม่สามารถใช้ได้เช่น เดียวกัน จึงทำให้ tactic 2-5 เป็นสิ่งที่ยังสามารถเอามาประยุคใช้ได้ เพื่อสร้างกุญแจสู่ชัยชนะ ดังนี้ครับ:

กุญแจสำคัญของทีมนักสู้ในการต่อสู้กับแก็งเทเลทับบี้

1.) ทีมนักสู้ควรใช้กลยุทธ์ Tactical Positioning เพื่อสร้าง Choke Point ทันทีเมื่อระฆังดัง อย่า ให้ 2 นักสู้อยู่ตรงกลาง ที่ถูกรุมโดย 4 เทเลทับบี้ จากรอบตัวมากกว่า 180 องศา ตำแหน่งการ ยืนตั้งแต่การเริ่มต้นต่อสู้ของทีมนักสู้อาจส่งผลให้แพ้ชนะกันได้ตั้งแต่ยังไม่ออกหมัดออกเท้ากัน เลยก็ว่าได้

2.) จงเป็นฝ่ายรุกกดดัน แล้วชิงคุมเกมโดยการเปิดก่อนเพื่อเอาเทเลทับบี้ตัวแรกให้หมดสภาพ ให้เร็วที่สุดเพื่อให้เกมการประลองกลายเป็น 3-2

เพราะหากเป็น 3-2 จะมี: 1 นักสู้ vs 1 เทเลทับบี้ และ 2 เทเลทับบี้ vs 1 นักสู้ มีโอกาสสูงที่ฝั่งที่ เป็น 1 ต่อ 1 ทางนักสู้จะสามารถเก็บเทเลทับบี้ได้ แล้วรีบเข้าไปช่วย นักสู้อีก 1 คนที่ต้องรับมือ กับ 2 เทเลทับบี้ จนกลายเป็นเกม 2 vs 2

ดังนั้นหากอยู่ในเหตุการณ์ที่ต้องแยกกันจัดการทีมเทเลทับบี้ ทางนักสู้จง focus การพยายาม จัดการเทเลทับบี้ที่อยู่ตรงหน้าก่อนที่จะพยายามเข้าไปช่วย ส่วนนักสู้ที่ถูกรุมอยู่ก็จง focus ที่การ ป้องกันและเอาตัวรอดรอเพื่อนมาช่วยให้ได้ เพื่อลดความเสียเปรียบจะมีโอกาสมากกว่า

3.) หลีกเลี่ยงการใช้ท่าเตะโดยเฉพาะลูกเตะวงโค้งอย่าง Roundhouse Kick สูงหากยังไม่ สามารถลด Momentum การต่อสู้หรือสร้างกดดันได้มากพอจนถึงขนาดที่แก็งเทเลทับบี้ไม่กล้า รุกสร้าง Forward Pressure เข้ามา

เนื่องจากการเตะมีความเสี่ยงสูง เพราะทำให้เสีย Balance ชั่วขณะ เป็นเทคนิคที่จำกัดศักยภาพ การเคลื่อนไหวระหว่างที่ออกอาวุธเพราะต้องยืนขาเดียว และใช้เวลาในการ Reset สูงกว่าการ ใช้หมัด ถ้าแก๊งเทเลทับบี้ใจถึง ยอมมีคนเป็นคามิคาเซ่ยอมรับอาวุธเพื่อหยุดการเคลื่อนไหว เพื่อให้อีกคนเข้าไปรวบตัวเมื่อไหร่ ฝั่งทีมคู่หูนักสู้จะอยู่ในสภาวะที่เสียเปรียบมากๆ และจังหวะที่ ดีที่สุดในการจะพันธนาการหยุดการเคลื่อนไหว ก็คือการเข้ารวบหลังจากหรือในจังหวะที่อาวุธ ลูกเตะวงโค้งถูกปล่อยออกมา


การเตะเป็นวงโค้งมีโอกาสเสียหลักง่ายและใช้กันระยะลำบาก จึงมีความเสี่ยงสูง ถ้าจะใช้ลูกเตะ ให้เน้นลูกเตะแนวเส้นตรงอย่างเช่นลูกถีบที่สามารถรักษาระยะ และไม่ทำให้เสีย การทรงตัวได้ง่ายเท่าลูกเตะ Roundhouse Kick จะเป็นการลดความเสี่ยง และถ้าใช้ดีๆโดย เฉพาะเวลาที่ เทเลทับบี้ พุ่งปรี่เข้ามาอาจทำให้เสียหลักล้ม ช่วยซื้อเวลาให้แก่ทีมนักสู้ในการไป จัดการกับเทเลทับบี้ตัวอื่นได้ เพื่อให้เข้าตามแนวคิดกลยุทธ์ที่ว่า “ให้สู้และจัดการทีละหนึ่งตัว”

ถ้าจะเตะให้เน้นใช้ท่าถีบหรือเตะแนวเส้นตรงจะปลอดภัยกว่า


4.) พยายามเคลื่อนไหวเข้าไว้ตลอดเวลา และหลีกเลี่ยงการเข้าพันธนาการเช่นการกอดปล้ำโดย ไม่จำเป็น หากยังไม่สามารถลดจำนวนสมาชิกแก๊งเทเลทับบี้ลงได้ เพราะหนึ่งในสถานะการณ์ที่ จะเลวร้ายที่สุดสำหรับทีมนักสู้ก็คือ ถ้ามีเทเลทับบี้มากกว่า 1 ตัว ทำการคามิคาเซ่เข้ารุมเพื่อรวบ กอดเพื่อจำกัดการออกอาวุธ แล้วลากเอาจตุรเทพนักสู้ลงพื้นแล้วกดทับถ่วงเวลาจนกว่าจะ จัดการนักสู้คนนึงได้ แล้วให้เทเลทับบี้ตัวที่เหลือเข้ามาสมทบทำให้อาจกลายเป็น 3 ต่อ 1 หรือ 4 ต่อ 1 ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นก็แทบจะปิดโอกาสเอาชนะได้เลย

ถ้าเจอแบบนี้เข้าไปจะซวยมากๆ

5.) หากจำเป็นต้อง Clinch ให้พยายามใช้การ Clinch คีบคอแบบ Double Colar Tie ที่สามารถล๊อคควบคุมคอแบบยังใช้ท่อนแขนสร้าง Frame ให้มีช่องว่างกันไม่ให้ เหล่ากุมารเทเลทับบี้ สามารถเข้ารวบตัวได้ และใช้ตัวคนที่โดนหนีบคอเข่าเป็นโล่ห์มนุษย์กันคนที่เหลือไม่ให้สามารถ เข้ามาได้สะดวกในระหว่างที่ระดมเข่าเข้าใส่เทเลทับบี้ แต่อย่าติดพันธนาการนานเกินความ จำเป็น ในระหว่างที่กอดปล้ำกันอยู่นั้น ทางนักสู้ควรรับรู้สภาพแวดล้อมตลอดเวลา และควร พร้อมที่จะปลดพันธนาการได้เร็ว เช่นผลักเทเลทับบี้ที่โดนขยี้ให้ไปชนเทเลทับบี้ที่กำลังปรี่เข้ามา หรือจับเหวี่ยงให้เสียหลักล้มลงไป เพื่อเปิดทางให้เคลื่อนไหวหรือดีลกับเทเลทับบี้ตัวต่อไปได้

หากดูจาก Fight ของเสี่ยโป้ที่ผ่านมาไม่ว่าจะที่เจอกับ กงเมืองมิน หรือ นักดาบในตำนาน จะ เห็นได้ว่า หนึ่งในท่าไม้ตายก้นหีบของ หัวหน้าแก็งเทเลทับบี้ ก็คือการวิ่งเข้ากอด ถ่วงเวลาและ เพื่อลดศักยภาพการจู่โจม ด้วยการพันธนาการแขนขาไว้

เสี่ยโป้ Vs กง เมืองมีน >> https://www.youtube.com/watch?v=fo01Gwm1hb4

เสี่ยโป้ Vs เน โฮฟาทูร่า >> https://www.youtube.com/watch?v=uqT1tLQaWLI


และนี่ก็คือบทวิเคราะห์ Tactic การต่อสู้ที่ทีม 2 นักสู้สามารถที่พอจะลดความเสียเปรียบได้ แต่จะ ทำออกมาได้ดีแค่ไหน  2 นักสู้ จะขยี้ 4 เทเลทับบี้ จนขี้แตก หรือ 4 เทเลทับบี้ จะไม่ยอมแลก แต่ ใช้กลยุทธ์สุดอัปรีย์ที่เอาจำนวนถ่วงเวลาเข้าว่า แล้วหาจังหวะบี้ 2 นักสู้ให้ออกอาวุธไม่ได้ ใคร จะอยู่ใครจะไป คงต้องรอดูกันวันที่ 15 ม.ค. นี้

แต่ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร นี่ก็คงเป็นอีกหนึ่งหน้าของวงการกีฬาการต่อสู้ไทย ที่จะสะท้อนให้ ถึงความตกต่ำของธุรกิจมหรสพมวย ที่ต้องหา Fight แบบแนว Freak Show สร้างกระแส ที่ต้อง ให้นักสู้ที่มีเกียรติระดับแนวหน้าของวงการมวยไทยต้องลงมาเปลืองตัวโดยใช่เหตุ ยังไงก็หวังว่าบทความนี้จะให้ความรู้คู่ความบันเทิงไม่มากก็น้อยนะครับ

Comment