FIGHT & MARTIAL ARTS

7 ยุทธวิธีต่อสู้กับคนหลายคนเวลาโดนรุมกระทืบ

11.01.2018

7 ยุทธวิธีต่อสู้กับคนหลายคนเวลาโดนรุมกระทืบ

เนื่องจากในที่ 15 ม.ค. ที่จะถึงนี้กำลังจะมี match การต่อสู้ที่หลายๆคนรอจับตามองของ ยอดนักมวยไทยระดับ 4 จตุรเทพแห่ง Thai Fight อย่าง อิคคิวซัง และแก็งนักเลงของ เสี่ยโป้ ในรูปแบบการต่อสู้รุมตะลุมบอนแบบ 4 ต่อ 2 ที่มีการอนุญาติให้ล้มแล้วซ้ำได้ในแบบ ของมวยมั่ว (ปล. ต้องขอย้ำว่า กติกาของการต่อสู้นี้ไม่ใช่กติกา MMA อย่างที่หลายคนอาจ เข้าใจกัน เพราะกติกากีฬา MMA แบบสากลจะสู้กันแค่ 1-ต่อ-1 เท่านั้น) ซึ่งมหรสพการต่อสู้ครั้ง นี้ก็อาจมองได้ว่าเป็นความอัปรีย์ของวงการกีฬาการต่อสู้เหตุการณ์นึงก็ว่าได้ ที่มีทั้งคนชอบและ คนเกลียด ส่วน Impact ของมวยมั่วครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ในบทความนี้ขอยังไม่พูดถึงหรือ วิจารณ์ เเต่ที่ผมสนใจมาแชร์ในวันนี้ที่อยากเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็เพราะมันมีเนื้อหามุมมองของ สิ่งที่นักศิลปะการต่อสู้และคนสาย self-defense ถกกันอยู่เสมอก็คือเรื่องการต้องต่อสู้กับคู่ต่อสู้ ที่มากกว่าหนึ่งคนในเวลาเดียวกันนั้นมันทำได้จริงหรือ หรือทำได้อย่างไร?


แน่นอนว่าการต่อสู้กับคู่ต่อสู้หลายๆคนมันไม่เหมือนกับสิ่งที่เราเห็นในหนัง action แน่ๆ เพราะ โลกแห่งความเป็นจริงมันไม่ได้เหมือนมโนคติแบบในหนัง ดังนั้นเหล่ามโนมาสเตอร์ที่ชอบสอน การต่อสู้กับคู่ต่อสู้มากกว่าหนึ่งคนแบบสวยๆคล้ายในหนังนั้น แทบจะรับรองได้เลยว่าใช้การ จริงแทบไม่ได้


แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นไปไม่ได้เลยซะทีเดียว เพราะบางทีก็มีคลิปให้ เราเห็นว่าการต่อสู้ข้างถนนหรือการวิวาทบางที ก็พอจะเห็นในกรณีที่มีคน 1 คนสามารถต่อกร หรือคว่ำคนมากกว่า 1 คนได้ แต่ในทุกๆคลิปที่เห็นหลักฐานนี้จะเห็นได้เลยว่า มันไม่เคยมีความ สวยงามในใโนคติและอุดมคติในแบบที่ศิลปะการต่อสู้ส่วนมากมักจะสอนกันเลย แต่เราจะเห็น ได้ว่าลักษณะของการต่อสู้ที่เกิดขึ้นนั้นมักจะมีความดิบ, หยาบ, รุนแรง และ มีความวุ่นวาย โกลาหลมาก และท่าหรือเทคนิคที่ใช้ก็จะเป็นอะไรที่ง่ายๆ simple มากๆ ไม่มีความสวยงามอ่อน ช้อยใดๆเกิดขึ้น  หนึ่งในคลิปที่ผมชอบยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างก็อย่างเช่นคลิปนี้เป็นต้นครับ


กลยุทธ์สำคัญในการต่อสู้กับคนหลายคน


ก่อนอื่นผู้อ่านควรทำความเข้าใจก่อนว่า การต่อสู้กับคนหลายคนนั้น มันเป็นเรื่องที่ยากมากแม้คุณจะเป็นมวยหรือฝึกศิลปะการต่อสู้มาอย่างโชกโชน และสิ่งที่ฉลาดที่สุดคือการอย่าไปเสี่ยงให้ เกิดเงื่อนไขหรือสถานะการณ์ที่เราจะเสียเปรียบตั้งแต่แรกก่อนย่อมเป็นวิธีที่ดีที่สุด หลีกเลี่ยงได้ หลีกเลี่ยง ถ้ามีโอกาสหนีได้ให้หนีทันที และถ้าหนีไม่ได้ก็ควรหาเครื่องทุ่นแรง แต่ถ้าดันซวย สุดขีด (หรือโง่พลาดพลั้งสุดบัดซบ) จนหนีไม่ได้แล้วต้องสู้แถมไม่มีอาวุธทุ่นแรงให้ใช้ได้อีก การต่อสู้จะต้องแยบยลและฉลาดเฉลียวเป็นอย่างมาก ซึ่งแทคทิคเหล่านี้จะมีประโยชน์เป็นอย่างมาก และหากได้ดูคลิปข้างบนจะเห็นได้ว่าแทคทิคและสิ่งที่ผมจะเขียนต่อไปนี้นั้นถูกใช้ในคลิปนี้แทบ ทั้งสิ้น จนทำให้ชายในคลิปสามารถเอาชนะคนหลายคนด้วยมือเปล่าได้


1.) เปิดก่อนแล้วเปิดให้หนัก (Strike First & Strike Hard)
เริ่มเปิดก่อนแรงๆแบบ surprise ตอนที่คู่ต่อสู้ยังประมาท แล้วหวัง KO คนแรกลดจำนวนให้ ได้ 1 คนอย่างน้อยก็ชั่วครู่ ที่จะลดความเสียเปรียบลงไป ให้เรามีเวลาดีลกับคู่ต่อสู้คนอื่นได้  และโอกาสที่จะ KO คนได้ดีที่สุดก็คือการที่คู่ต่อสู้ยังไม่สร้างโครงสร้างการตั้งรับ ดังนั้นไม่ต้อง ไปกลัวว่าเราจะไม่เป็นลูกผู้ชายที่ชิงเปิดก่อน เพราะพวกมันก็ไม่เป็นลูกผู้ชายแต่แรกแล้วที่คิดจะ มารุมกระทืบเรา

อีกทั้งการเปิดก่อนด้วยความรุนแรงดุดันก็อาจส่งผลทางจิตวิทยาให้แก่คนที่เหลือได้ว่าเราไม่ใช่ เหยื่อที่หมูๆ ถ้าจะเข้าไฝร้กันต่อก็อาจเสี่ยง ไม่คุ้มค่าที่จะต้องเปลืองตัว แต่แน่นอนว่าจงอย่าหวัง พึ่งว่ากรณีนี้จะเกิดขึ้นเสมอไป เพราะในทางกลับกันมันก็อาจทำให้พรรคพวกที่เหลือเข้ามาหวัง จะแก้แค้นด้วยโทษะหรือความระมัดระวังตัวมากขึ้น ดังนั้นถ้าซัดออกไปแล้วต้องพร้อมจะต่อสู้ กับคนที่เหลือ แต่อย่างน้อยที่สุดเราก็จะเป็นคนกำหนดสถานะการณ์และลดความเสียเปรียบลง ได้ก่อนการต่อสู้ครับ

2.) เคลื่อนที่ตลอดเวลา (Be Mobile)
เคลื่อนไหวตลอดเวลาพยายามอย่าให้โดนล้อม และควรเคลื่อนไหวอย่างมี tactic เพื่อวา ตำแหน่งตัวเองอย่าให้ถูกดันเข้ามุมอับ เพราะฉะนั้นควรเคลื่อนไหวไปด้วยและ scan สภา แวดล้อมไปด้วยตลอดเวลาหาช่องทางหนีเมื่อมีโอกาสและอย่าให้โดนล้อมเด็ดขาด
ซึ่งหากเราพยายามเคลื่อนไหวและมีการรับรู้สภาพแวดล้อมและตำแหน่งของคู่ต่อสู้ตลอดเวลาก็ จะสามารถให้เราสามารถใช้กลยุทธ์ต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น:

3.) วางตำแหน่งอย่างมียุทธศาสตร์ (Tactical Positioning)
พยายามวางตำแหน่งจุดที่เราอยู่ให้คู่ต่อสู้ line up เข้ามาโดยมีพวกของมันเองให้ขวางกันอยู่  เพื่อสร้างกำแพงมนุษย์หรือจุด choke point ให้เราสามารถต่อสู้ได้ทีละคนดังนั้นในการต่อสู้ แบบกลุ่ม การวางตำแหน่งการยืนระหว่างฝั่งเรากับฝั่งคู่ต่อสู้ตั้งแต่ก่อนการปะทะจะเกิดขึ้นจึง เป็นสิ่งสำคัญมากที่อาจตัดสินแพ้ชนะได้ตั้งแต่การวางตำแหน่งการยืนแล้ว ซึ่งหากเคลียร์เงื่อนไขข้อนี้ได้ ก็จะนำไปสู่การสร้างสถานะการณ์ให้เราสามารถใช้กลยุทธ์ข้อต่อ ไปได้ครับ:

4.) ต่อสู้ทีละคน (Fight One at a Time)
ใช้การวางตำแหน่ง Tactical Positioning ในการสร้างเงื่อนไขให้เราสามารถต่อสู้ได้ทีละคน  อย่าพยายามชกต่อยมากกว่า 1 เป้าหมายในเวลาเดียวกัน เพราะประสาทสัมผัสกับศักยภาพ การต่อสู้จะถูกแบ่งออกจนขาดประสิทธิภาพ สู้จัดการทีละคนอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดจำนวน ทีละคนจะปลอดภัยและมีโอกาสบาดเจ็บน้อยกว่า จงจำไว้เสมอว่าในการต่อสู้กับคนหลายคน จงอย่ามองและทำให้รูปเกมมันกลายเป็น
การเผชิญหน้าคนหลายๆคนในเวลาเดียวกัน ”  แต่จงทำให้มันเป็น
การเผชิญหน้ากับคนหนึ่งคนหลายๆครั้งในต่างช่วงเวลา
Don’t fight multiple opponents at a time  but fight single opponent multiple times.

5.) สร้างแรงบวก (Create Collision)
พยายามใช้แรงบวกให้เป็นประโยชน์ คนร้ายหลายคนมักพยายามพุ่งเข้าหาเราอยู่แล้ว เพราะ มั่นใจในจำนวน ดังนั้นหากเขาเคลื่อนไหวไปรอบๆเพื่อดึงให้คู่ต่อสู้เข้าโถมจู่โจมเข้าแล้วสวน กลับ เราจะได้แรงบวกเป็นตัวช่วย ซึ่งหากกลับไปดูคลิปจะเห็นได้ว่าชายในคลิป ใช้ footwork  การเดินถอยหลัง เพื่อสร้างระยะห่างที่ไม่เท่าเทียมของฝั่งแก็งนักเลงที่รุมเข้ามา เพื่อที่จะให้เกิด การปะทะได้ทีละคน แต่ที่สำคัญอีกอย่างก็คือ จะเห็นได้ว่าเหล่านักเลงเหล่านั้นก็ถูก force ให้ พุ่งเข้าหา แล้วชายในคลิปก็ใช้การรอดักจังหวะ counter ในจังหวะที่เหล่านักเลงปล่อยหมัด หรือ commit การโจมตีเข้ามา เพื่อเพิ่มแรงบวกให้แก่หมัดของตัวเอง
ซึ่งหลักการนี้เหมาะมากสำหรับคนที่เป็นมวยสากลครับ เพราะการใช้หมัดกับ footwork เป็นรู แบบการต่อสู้ที่พันธนาการน้อยสุด มีกลไกการออกอาวุธที่เร็วและมี recovery time น้อยสุด จึง เป็นการเคลื่อนไหวได้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งเอื้ออำนวยต่อเกมการต่อสู้ที่เราต้องการล่อ set- up เพื่อให้เกิดแรงบวกมาก


6.) พันธนาการอย่างมียุทธวิธี (Tactical Clinch)
จงหลีกเลี่ยงการถูกหรือเข้าพันธนาการแบบที่เอาตัวแนวชิบมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิด การถูกรวบตัวที่จะจำกัดการเคลื่อนไหวในการใช้ footwork และ tactical positioning ได้ ที่ สำคัญหากถูกคนนึงจับยึดตัวได้ คนๆนั้นสามารถยอมเป็นคามิคาเซ่ใช้ความพยายามและแขน ขากับน้ำหนักตัวในการหยุดการเคลื่อนไหวของเรา เพื่อซื้อเวลาหรือโอกาสให้เพื่อนอีกคนเข้า มาทำร้ายหรือรวบตัวเราลากลงพื้นได้ ซึ่งหากเราดูคลิปการต่อสู้วิวาทแบบข้างถนน หรือแม้แต่ ในกีฬาการต่อสู้ที่ไม่อนุญาติให้ใช้การปล้ำทุ่มหรือล๊อคกันอย่างมวยสากล คาราเต้ หรือ แม้แต่ กีฬาอย่าง เทควันโด ก็ตามจะสังเกตุเห็นได้ว่าการเข้าประชิดตัวจนเกิดพันธนาการ หรือการจับ ยึดฉุดกระชากนั้น (ในกรณีของการวิวาทข้างถนน) เกิดขึ้นอยู่เกือบตลอดเวลา จนพูดได้ว่าการ พันธนาการยึดจับอยู่ในสัญชาติญาณการต่อสู้ของมนุษย์ในเวลาที่เกิดการปะทะกัน ที่ไม่สามารถ หลีกเลี่ยงได้

ดังนั้นทักษะการต่อสู้แบบมีพันธนาการ clinch fight จึงเป็นทักษะที่สำคัญมาก เพราะหลีกเลี่ยง ไม่ได้แน่ๆ แต่ให้เรา focus ลักษณะการ clinch ที่ไม่จำกัดการเคลื่อนไหวหรือพันธนาการตัวเรา เข้ากับคู่ต่อสู้มากเกินไป และพยายามใช้การ clinch สร้างโล่ห์มนุษย์ หรือใช้ทักษะในการ  clinch ป้องกันและปลดพันธนาการอย่างรวดเร็วเมื่อถูก clinch

ดังนั้นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนที่จะต้องรับมือกับการต่อสู้กับคนหลายคนที่ควรจะต้องมีหากไม่ อยากพลาดพลั้งก็คือทักษะการเอาตัวรอดจากการถูกกอดรัดหรือรวบตัวลงพื้น เพราะคนที่ไม่รู้ ทักษะนี้จะมีโอกาสโดนรวบลงพื้นมากที่สุด เนื่องจากจะไม่รู้วิธีเอาตัวรอดจากการถูกพันธนาการ หรือการรีบลุกขึ้นมาจากพื้นอย่างไรให้ถูกวิธีและมีความเสี่ยงน้อยสุดหากถูกลากลงพื้นไปแล้ว


7.) หนีเมื่อมีจังหวะ (Escape First Escape Fast)
ในระหว่างการต่อสู้นั้นหากมีจังหวะเมื่อไหร่ให้เราควรหาช่องทางหนีทันที หลายๆคนอาจไม่ คำนึงว่าในการต่อสู้นั้น การมีชัยชนะไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องคว่ำคู่ต่อสู้ให้ครบหมดทุกคน  ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปลืองตัวต่อสู้เกินความจำเป็น สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการเอาตัว รอดจากสถานะการณ์นั้นให้เรากลับบ้านได้อย่างปลอดภัยและบาดเจ็บน้อยที่สุดจะดีกว่า


อาจจะมีคำถามว่า แล้วอย่างในกรณีที่เป็น fight อย่าง อิคคิว กับ แก็งเสี่ยโป้ ที่มันเป็นกึ่งการ แข่งขันไม่ใช่การวิวาทที่จะต้องให้การต่อสู้จบโดยที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหมดสภาพหรือถูกจับแพ้ล่ะ จะมีแทคทิคหรือวิธีการอย่างไร?

ผมจะขอนำเสนอบทวิเคราะห์กลยุทธ์การต่อสู้ ระหว่าง 2 นักสู้ ปะทะ 4 กุมารแก็งเทเลทับบี้ โดยใช้หลักแนวคิดในบทความนี้มา apply ให้ผู้อ่านได้เสพเพื่อความบันเทิงกันเองครับ ไปอ่านกันได้เลยที่ >>> 4 ต่อ 2: เมื่อทีมคู่หู นักสู้ปะทะ 4 กุมารเทเลทับบี้ - วิเคราะห์แผนการกลยุทธ์การต่อสู้ <<<


Comment