FIGHT & MARTIAL ARTS

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู ตอนที่ 20 - สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับสายดำ BJJ

02.04.2018

9 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับสายดำ BJJ

อ้างอิงตามกฎของ IBJJF
1.) ทุกคนที่จะได้รับสายดำจะต้องมีอายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไป และจะต้องได้รับการโปรโมทจากอาจารย์สายดำดั้งที่สอง ขึ้นไปเท่านั้น

2.) หลังจาก 3 ปีแรกของการได้สายดำ นักกีฬาจะสามารถยื่นขอ ดั้งที่หนึ่งได้ (ตอนได้รับสายดำครั้งแรกจะไม่มีดั้งนะครับ) โดยจะต้องมีการยื่นลงทะเบียนและได้รับรองผลต่อสมาพันธ์ IBJJF.

3.) หลังจากได้รับดั้งที่หนึ่ง เป็นเวลา 3 ปี ก็จะสามารถยื่นขอ ดั้งที่สอง และหลังจากนั้นอีก 3 ปี ก็จะสามารถยื่นขอ ดั้งที่สามได้ เอาง่ายๆคือกว่าจะเป็นดั้งสามก็ใช้เวลาปาเข้าไป 9 ปีแล้ว o_O

4.) หลังจากดั้งสามไปแล้วก็รออีก 5 ปี จึงยื่นขอเป็นดั้งที่สี่ และทุก 5 ปีก็จะขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงดั้งที่หก คราวนี้ก็ใช้เวลารวมกันเข้าไป 24 ปี !!!!!!!

5.) ต่อไปก็ใช้เวลา อีก 7 ปี ก็จะได้ดั้งที่เจ็ด ซึ่งจะเรียกกันว่า Coral Belt (คอรัลเบลท์) ซึ่งมีสี แดงสลับดำ ซึ่งก็ต้องใช้เวลารวมกันทั้งหมด 31 ปี

6.) หลังจากเป็นสายดำแดงอยู่อีก 7 ปี ก็จะได้ขึ้นเป็นดั้งที่แปด ซึ่งจะเป็นสายสี ขาวแดง ซึ่งใช้เวลารวมกันเป็น 38 ปี

8.) และในดั้งที่เก้า ซึ่งจะเป็นสายแดง ซึ่งต้องใช้เวลาอีก 10 ปีหลังจากได้สายขาวแดง รวมระยะเวลาตั้งแต่ได้สายดำจนมาถึงตรงนี้ก็ใช้เวลา 48 ปีพอดี คือถ้าใคร ได้สายดำตอนอายุ 20 ก็จะได้สายแดงตอนอายุ 68 ปี ส่วนใครที่ได้ตอนอายุมากแล้ว ก็ต้องลุ้นให้มีชีวิตให้ยืนยาวกว่านั้นนะครับ

9.) ส่วนสายขั้นสุดท้าย ดั้งที่สิบ นั้นยังคงเป็นสีแดงอยู่ แต่จะสงวนไว้ให้เฉพาะกับผู้ที่คิดค้นเกรซี่ยิวยิสสูเท่านั้น ซึ่งก็คือ แกรนด์มาสเตอร์ Carlos , Oswaldo , George , Gastao และ Helio Gracie นั้นเอง

ในขณะเดียวกับ สายเกรซี่บางคนที่มาจากฝั่ง แกรนด์มาสเตอร์ เฮลิโอ เกรซี่ นั้นยังคงใช้ระบบเก่า ซึ่งมีมาก่อนสมาพันธ์ IBJJF จะตั้งขึ้น ซึ่งจะใช้เวลาในการขึ้นแต่ละดั้งเพียง 2 ปีเท่านั้น ซึ่งต่างจากของ IBJJF ซึ่งมีขั้นต่ำอยู่ที่ 2 ปีในแต่ละขั้น

ถ้าเราได้ดูคลิปวีดีโอที่ แกรนด์มาสเตอร์ เฮลิโอ มอบสายให้สองพี่น้อง Valente จะเห็นได้ว่าท่านได้กล่าวไว้ว่า ท่านให้ตามระดับความสามารถของผู้สอน มิได้ให้ตามระยะช่วงเวลา แต่ส่วนตัวผมมองว่าถ้าในช่วงที่ยังมีจะนวนน้อยๆอยู่ก็คงจะทำได้ เพราะอาจารย์ใหญ่จะสามารถดูแลลูกศิษย์ได้อย่างทั่วถึง แต่ในปัจจุบันนี้ BJJ ได้แพร่หลายไปทั่วแล้ว แม้แต่ศิษย์สำนักเดียวกัน ยังไม่เคยเห็นหน้าอาจารย์ เจ้าสำนักเลยด้วยซ้ำ ด้วยเหตุนี้เอง IBJJF จึงได้นำระบบกำหนดระยะเวลาเข้ามาใช้ในการคัดกรอง แต่ก็ใช้เวลาได้นานแบบลืมอายุขัยกันเลยทีเดียว

เขียนโดย Alessandro Capodeferro, 2nd degree black belt, team leader of EBJJ in Bragança Paulista, São Paulo, Brazil. แปลและเรียบเรียงโดย ใบตองแห้ง

Comment