FIGHT & MARTIAL ARTS

สัมภาษณ์ คนไทยที่ได้สายดำ BJJ คนแรกในประเทศไทย นิติ เตโชติอัศนีย์

04.07.2017

เป็นที่รู้กันว่า วิชา บราซิลเลี่ยน ยิวยึตสู หรือ BJJ เป็นวิชาที่มีมาตรฐานการเลื่อนสายที่ยากมากวิชานึงเลยทีเดียว ในประเทศไทยของเราก็ไม่เคยมี ระดับสายดำ ที่เป็นคนไทยเลย และ ที่แอดมินทราบมา ในปัจจุบันนี้ ก็มีคนไทยเพียงแค่ 3 คนเท่านั้น ที่เป็นระดับ สายดำ แต่อีก 2 ท่านนั้นก็ไม่ได้อยู่ในประเทศไทย ฉะนั้นวันนี้เราจะมา สัมภาษณ์สายดำ BJJ คนล่าสุด นั่นคือคุณ นิติ เตโชติอัศนีย์ หรือ ครูต่อ EMAC ประธานสมาคม BJJ แห่งประเทศไทย นั่นเอง


1.แนะนำตัวเองหน่อยครับ

- นิติ เตโชติอัศนีย์ ครับ.......(.&@%#*$€¥  -*-)

อ้าวไม่พอเหรอ 555 อายุ 42 สูง 168 น้ำหนัก 70-72 กิโลกรัม ทำธุรกิจครอบครัว ประกอบอาชีพค้าขาย ส่วน BJJ นี่ถือเป็นงานอดิเรก

2.เริ่มเล่น bjj เพราะอะไร

-เริ่มเล่นศิลปะการต่อสู้ครั้งแรกเลยคือ เทควันโด ตั้งแต่ อายุ 15 มันก็พอใช้ได้นะเวลามีเรื่องชกต่อย โดยเฉพาะต่อยลิ้นปี่นี่แหล่ะใช้ดีทีเดียว (เกเรเหมือนกันนะครับ) แต่เรารู้สึกว่ามันไม่พอ เพราะมีหลายครั้งที่เราต้องป้องกันตัว (แน่ะทำเป็นใช้ศัพท์สวย) แล้วมันไปกลิ้งอยู่บนพื้น ก็เลยต้องมาหาคำตอบ ซึ่งยุคนั้นเป็นยุค UFC กำลังรุ่ง ก็เลยได้รู้จัก BJJ

3.กว่าจะได้สายดำ ที่จริงมันต้องใช้เวลาขนาดนี้เลยเหรอ

-ถ้าสำหรับผมมันก็คงต้องนานน่ะครับ เพราะด้วยเรื่องของหน้าที่การงาน ปัญหาสุขภาพ อาการบาดเจ็บ ซ้อมๆ หยุดๆ แถมท่ามันเยอะมาก กว่าเราจะเรียนรู้ทำความเข้าใจมันก็ต้องใช้เวลา เพียงแต่เราไม่เคยหยุด ไม่เคยท้อถอย เวลาบาดเจ็บหรือป่วย ก็นั่งหาความรู้ทางทฤษฏีไป พอหายดี ก็กลับมาซ้อมต่อ แถมสมัยที่ผมเริ่มเรียนจะหาอาจารย์ดีๆ ซักคนก็ไม่ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ความรู้ ภาษา วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ อุปนิสัย คือทุกอย่างมันต้องสื่อสารกันลงตัว

แต่ถ้าเป็นสมัยนี้มันก็คงไม่นาน สื่อโซเชียลมันเยอะ มี ยูทูป เฟสบุ๊ค เต็มไปหมด การที่เราจะเรียนจะศึกษา หาเช็คประวัติอาจารย์มันง่ายสะดวกไปหมด

4.ความหมายของการเป็นสายดำคืออะไร

-หลายคนมองว่ามันคือความสำเร็จ แต่สำหรับผมมันคือการเริ่มต้น คำนี้อาจารย์เทควันโดผม ท่านอาจารย์ พิษณุ กุศลวงศ์ เป็นผู้ถ่ายทอดมา มันคือความรับผิดชอบต่อชื่อเสียงของอาจารย์เรา เหมือนเราได้รับมอบหมายอะไรสักอย่าง

5.bjj ให้อะไรกับคุณ

-เยอะมาก มากจริงๆ ได้สุขภาพที่แข็งแรง ความมั่นใจ ได้สังคมที่อบอุ่น เข้าใจวัฒนธรรมหลากหลาย ได้รู้จักผู้คนมากมายหลากหลายวงการ โดยเฉพาะต่างชาติเยอะมาก เรียกได้ว่าไปประเทศไหน ต้องมีคนรู้จักอยู่ประเทศนั้น

6.bjj คืออะไร

-ให้สรุปสั้นๆ ง่ายๆ มันคือ หมากรุก ที่เดินหมากไปพร้อมๆกัน แต่ใช้ร่างกายเราเล่น เป็นทั้งศิลปะการต่อสู้และกีฬา คือ ได้ประโยชน์สองทาง ใช้ป้องกันตัวได้จริง มีความเป็นศิลปะในการเคลื่อนไหวอยู่มาก และในแง่ของกีฬาก็มีแมทช์การแข่งขันมากทำให้เราได้ทดลองฝีมือตัวเองตลอดเวลา

7.ความพิเศษของ bjj คืออะไร

-เป็นกีฬาที่เล่นแล้วไม่เบื่อ แถมใช้ป้องกันตัวได้จริง เพิ่มความมั่นใจในการปกป้องทรัพย์สิน และบุคคลที่เรารัก ที่สำคัญคือ วัฒนธรรมของตัวมันเองมีความอบอุ่นมาก โดยเฉพาะเวลาแข่ง ได้ฝึกจิตใจรู้แพ้รู้ชนะ ควบคุมอารมณ์และสถานการณ์ต่างๆได้ดี

8.ทิศทางอนาคตของ bjj ในประเทศไทย เป็นอย่างไร

ก็น่าจะไปได้ดีครับ เพราะตอนนี้กระแส MMA กับการป้องกันตัวกำลังมาแรง ซึ่ง BJJ เองก็ติดร่างแหดังไปด้วย เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ได้ทั้งสองกรณี ส่วนตัวผมเองก็เดินหน้าพัฒนาหลักสูตรสำหรับสอนเด็ก ของสมาคมบราซิลเลี่ยนยิวยิสสู เพื่อพัฒนารูปแบบการเรียนการสอน และเผยแพร่ได้รวดเร็วขึ้น ตอนนี้ก็เปิดอบรมกลุ่มแรกไปแล้ว ก็ประสบความสำเร็จด้วยดี กลุ่มสองก็จะเปิดอบรมเร็วๆนี้  ส่วนผู้ที่สนใจก็อยากให้คอยติดตามกันต่อไปครับ

Comment