ENTERTAINMENT

Never Back Down : กระชากใจสู้ แล้วคว้าใจเธอ

04.07.2017

ภาพยนตร์ Never Back Down เล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มจิตใจดีคนหนึ่งชื่อ เจค ไทเลอร์ (ฌอน ฟาริส) ที่ผ่านชีวิตทรหดมามาก และได้เรียนรู้ว่าในชีวิตของทุกคนต่างก็ต้องดิ้นรนต่อสู้ด้วยกันทั้งสิ้น

หนุ่ม เจค เกิดและโตในไอโอว่า เมื่อย้ายมาอยู่ออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ที่มีตึกหรูตั้งเรียงรายเต็มไปหมด เขาจึงรู้สึกแปลกที่ กิจกรรมประจำวันของเด็กวัยรุ่นบ้านรวยแถวนี้ก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากซิ่งรถหรูไปมา, ใส่บิกินี่ลากแตะเดินเฉิดฉาย ก่อความรำคาญใจไปวันๆ สำหรับพวกเขา ชีวิตคือปาร์ตี้สุดเหวี่ยง
เจคเคยเป็นนักกีฬาฟุตบอลดาว รุ่งตอนอยู่บ้านเก่า แต่ที่นี่เขาเป็นแค่คนนอก ด้วยความที่เป็น “เด็กใหม่” นิสัยไม่ชอบสุงสิงกับใคร แถมยังแต่งตัวบ้านนอกไม่ไฮโซเหมือนคนอื่น เจคจึงไม่ค่อยมีเพื่อน แต่เขาไม่ได้ใส่ใจมากนัก บุคลิกเงียบขรึมและแปลกแยกของเขามาจากการสูญเสียพ่อ และไม่นาน ปัญหาในอดีตก็กลับมากวนใจเขาอีกครั้ง เมื่อคลิปวิดีโอที่เขามีเรื่องชกต่อยตอนแข่งฟุตบอลสมัยอยู่ไอโอว่าถูกส่งต่อ ไปทั่วโรงเรียน

ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อเขาได้พบกับ บาจา (แอมเบอร์ เฮิร์ด) ในชั้นเรียน เธอสวย และฉลาดกว่าที่ใครคิด บาจาชวนเจคไปงานปาร์ตี้ แต่เจคกลับถูกตัวร้ายประจำโรงเรียนอย่าง ไรอัน แม็คคาร์ทนี่ย์ (แคม จิแกนเด็ท) ท้าสู้โดยที่เขาไม่ทันตั้งตัว ผลคือเจคแพ้ไม่เป็นท่าและรู้สึกอับอาย หลังจากนั้นเขาก็ไม่ไว้ใจใครอีก โดยเฉพาะบาจา ที่อาจเป็นตัวการหลอกให้เขาไปปาร์ตี้ แต่เพื่อนร่วมชั้นนิสัยดีชื่อ แม็กซ์ (อีวาน ปีเตอร์) มองเห็นความเป็นแชมป์ในตัวเจค จึงแนะนำให้เขารู้จักกีฬาประเภทหนึ่งที่รู้จักกันในนาม ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน และชวนเขาไปพบครูฝึกชื่อ ฌอน โรควา (ดไจมอน ฮานซู)
ไม่ นานเจคก็ได้รู้ว่า การต่อสู้แบบผสมผสานไม่ใช่แค่การชกต่อยกันข้างถนน แต่เป็นศิลปะรูปแบบหนึ่งที่เขาต้องการเป็นหนึ่ง โรควาพร้อมจะฝึกเจค แต่ก็ขึ้นอยู่กับตัวเจคเองว่าจะมีความอดทน, มีวินัย และมีแรงผลักดันพอหรือเปล่า สำหรับเจค มีหลายอย่างที่สำคัญกว่าชัยชนะ เป้าหมายของเขาไม่ใช่แค่ทำคะแนน แต่คือการค้นพบตัวตนผ่านการต่อสู้ชนิดนี้ด้วย

Never back down : ถือว่าเป็นภาพยนตร์สายพันธุ์ใหม่สำหรับคนอะดรีนาลีนแรงๆ ที่รวบรวมความแรงและมันส์ไว้ตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของนักแสดง บทภาพยนตร์ และฉากต่างๆ โดยเฉพาะฉากต่อสู้ เพราะนี่คือภาพยนตร์ที่นำเอากีฬาฮิตชนิดใหม่ มาขึ้นจอภาพยนตร์แบบเต็มรูปแบบครั้งแรก กับ MMA (Mixed Martial Arts ) หรือ ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน ที่กำลังฮอตมากในอเมริกา ล่าสุดภาพยนตร์เรื่องนี้ การันตีความมันส์ จากการได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง รางวัล ฉากต่อสู้ยอดเยี่ยม จาก MTV Movie Award 2008
ฉากต่อสู้ยอดเยี่ยม คือ ฉากสำคัญช่วงท้ายของเรื่อง ที่เป็นการต่อสู้ระหว่าง พระเอก และ คู่ปรับ ในฉากนั้น ทั้งคู่ต่อสู้กันยาวนาน แบบสะใจ ไม่มียั้ง บริเวณลานจอดรถ โดยใช้ เทคนิคของ MMA มาปะทะกันได้อย่างมันส์หยด และที่น่าสนใจที่สุด คือการที่ Never back down เป็นภาพยนตร์ ที่ฉากต่อสู้ ใช้คนเล่นจริง ไม่ใช้สตันท์ ฉากต่อสู้ เป็นฉากต่อสู้ที่โดดเด่นที่สุด ดุเดือดที่สุด

พระเอกหล่อ (ตอนดูทีแรกนึกว่าโรนัลโด้) + นางเอกสวยมากๆ เป็นหนังที่ คลาสสิกดีครับ (เป็นหนังมวย เรื่องแรก ที่ดูแล้ว อยากกลับมา ซ้อมมวยตามจริงๆ ยิ่งตอนช่วงท้ายเรื่อง นี้สุดๆ หนังเข้าถึงอารมณ์คนดูได้ดีมากๆเลย)
เป็นหนังที่น่าเก็บไว้มากครับ ใครยังไม่ได้ดูลองไปหาดูได้นะครับ สนุกมากทีเดียว

Comment