FITNESS & LIFESTYLE

ห้องระบายอารมณ์ สถานที่ปลดปล่อยสำหรับคนหัวร้อน

02.07.2019

อารมณ์โกรธ หงุดหงิดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากในชีวิตประจำวัน เพราะบางคนอารมณ์ร้อน โกรธง่ายแค่เรื่องเล็กน้อยก็กลายเป็นความหัวร้อนได้ในชั่วพริบตาแต่เราจะจัดการอารมณ์เหล่านี้ยังไงให้กลับมาอยู่ในสภาวะปกติให้ได้เร็วที่สุด โดยที่ไม่สร้างปัญหาและผลกระทบต่อคนรอบข้าง

บริษัท Smash จึงปิ๊งไอเดียสุดเก๋ขึ้นมา โดยการสร้างห้องที่มีชื่อว่า ห้องระบายอารมณ์ หรือ Anger Room เพื่อรองรับให้ลูกค้าได้เข้ามาระบายความหัวร้อนของตัวเองได้ โดยห้องนี้ตั้งอยู่กลางกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยเจ้าของบริษัทนี้ได้บอกเล่าถึงธุรกิจของตัวเองว่า ห้องระบายอารมณ์นี้เปิดให้บริการเมื่อเดือนกันยายน ปี 2018 มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการราวๆ 600 คนต่อเดือน ซึ่งลูกค้าเหล่านั้นได้ระบายความโกรธด้วยการทำลายขวดแก้วที่ทางร้านบริการไว้ให้ไปแล้วกว่าเดือนละ 15,000 ขวด และยังมีเรื่องที่คาดคิดไม่ถึงเกิดขึ้นอยู่ทุกวัน เช่น เขาเคยเห็นลูกค้าผู้หญิงรายหนึ่งนำภาพถ่ายวันงานแต่งงานของตัวเองมาทำลายและทิ้งไว้ในห้องนั้นอีกด้วย

สำหรับขั้นตอนการใช้บริการ ก่อนที่ลูกค้าจะได้เข้าไปใช้บริการในห้องดังกล่าว ทางร้านจะมอบอาวุธหรือไม้เบสบอลมาให้ลูกค้าถือติดมือเอาไว้ และมีกฎว่าลูกค้าจะต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันก่อนเข้าไปใช้บริการในห้องระบายอารมณ์ทุกครั้ง เพื่อป้องกันอันตาย ภายในห้องนี้จะมีสิ่งของต่างๆ เตรียมเอาไว้ให้ เช่น ขวดแก้วหรือแจกันต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าได้ลงมือหวดไม้ใส่ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งค่าบริการจะอยู่ที่ 158 หยวน หรือประมาณ 700 บาท ภายในเวลา 30 นาที

เสียงตอบรับจากลูกค้าค่อนข้างเป็นไปในทิศทางที่ดีเพราะความเครียดในแต่ละวันที่พวกเขาได้พบเจอ ด้วยภาระหน้าที่และสภาพแวดล้อมทำให้ไม่สามารถระบายอารมณ์ออกมาได้ แต่เมื่อมีห้อง Anger Room แห่งนี้ก็ช่วยให้พวกเขาคลายเครียดได้ดีทีเดียว แม้ว่าการระบายความโกรธด้วยการทำลายข้าวของดูเหมือนจะเป็นการสร้างความรุนแรงในสังคม แต่ทางบริษัทก็ยืนยันว่า นโยบายของทางบริษัทไม่ได้มีการสนับสนุนให้คนในสังคมใช้ความรุนแรงแน่นอน แต่เขาเปิดบริการห้องนี้ขึ้นเพื่อให้เป็นห้องระบายอารมณ์และความเครียดของผู้คนเท่านั้น สถานที่แห่งนี้ เพียงแค่คุณจ่ายเงินให้พวกเขาเท่านั้น คุณจะทุบตี ขว้างปาข้าวของ หรือทำลายสิ่งของใดๆ ก็ได้ แต่สิ่งเดียวที่คุณไม่สามารถทำได้คือการทุบตี ทำร้ายร่างกายคนอื่น

นอกจากในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนแล้ว ในประเทศไทยของเราเองก็มีสถานที่คล้ายกับห้องระบายอารมณ์อยู่เหมือนกัน แต่กิจกรรมชนิดนี้เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นกีฬาที่ใช้เล่นหลังบ้านของแต่ละครอบครัว การเล่น กีฬาขว้างขวาน "Axe Throwing" คือกีฬาที่ผู้เล่นขว้างขวานให้โดนจุดศูนย์กลางของเป้าหรือใกล้ที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ กีฬาขว้างขวานเป็นอีเวนท์ที่จัดขึ้นในการแข่งเลื่อยไม้ส่วนใหญ่ในแคนาดา สหรัฐอเมริกา และ ประเทศอังกฤษ ในประเทศไทยของเราสามรถเล่นกีฬาชนิดนี้ได้ที่ GOLDEN AXE THROW CLUB หรือ ชมรมขว้างขวาน ที่ซอยลาดพร้าว วังหิน 67 กรุงเทพฯ


"Axe Throwing" หรือ "กีฬาขว้างขวาน" ช่วยระบายความเครียดได้อย่างไร
แน่นอนว่าการเล่นกีฬา โดยส่วนมากแล้วมักจะช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายอีกทางหนึ่ง แต่กีฬาขว้างขวานนั้นการเล่นจะต้องขว้างขวานให้โดนเป้า นั่นเท่ากับว่า คุณได้ออกแรงเต็มที่เพื่อปลดปล่อยหรือระบายอารมณ์ออกมาแล้วพุ่งไปยังเป้าหมาย เปรียบเหมือนการที่คุณได้ปลดปล่อย ระบายอารมณ์เครียดได้อย่างเต็มที่ ซึ่งค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 500 บาท/ชั่วโมง โดยก่อนที่เราจะเริ่มเล่นจะมีผู้มาให้คำแนะนำก่อนเริ่มเพื่อความปลอดภัย สำหรับเด็กๆ ควรมีอายุ 12 ปีขึ้นไปจะเหมาะกับการเล่นกีฬาชนิดนี้

ถึงแม้ว่าเราจะมีห้องระบายความโกรธ หรือกีฬาที่ช่วยคลายเครียดให้เราได้ แต่การจัดการทางอารมณ์ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้เรารู้จักควบคุมอารมณ์โกรธ โมโห หงุดหงิด เพื่อไม่ให้เรามีพฤติกรรมที่อาจก่อผลกระทบต่อคนอื่นๆ ได้

ที่มา
https://news.sky.com/
https://axethrowingbangkok.com/
https://www.facebook.com/axethrowingbangkok/

Comment