FITNESS & LIFESTYLE

Aerial Arts ศิลปะแห่งความอ่อนช้อยที่แข็งแกร่ง

23.07.2019

Aerial Arts ความสนุกที่ต้องลอง

ในปัจจุบัน มีวิธีการออกกำลังกายมากมายที่ผู้คนรักสุขภาพเลือกให้กับตัวเอง ในวันนี้เราจะนำเสนอ การออกกำลังกายที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว เป็นการออกกำลังกายแนวใหม่ ไม่ว่าจะเป็นใคร เพศอะไร ก็สามารถเล่นได้

AERIAL ARTS (แอเรียล อาท) ศิลปกายกรรมรูปแบบใหม่ที่ในตอนนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมากนัก เพราะผู้เล่นต้องใช้ทักษะของกายกรรม ความอ่อนตัว การเต้นประกอบจังหวะ การหมุนตัวด้วยการเหนี่ยวยึดเกาะห่วงไว้ด้วยเข่า ข้อศอก ข้อพับ ข้อเท้าหรือแขน ซึ่งกีฬาชนิดนี้เริ่มเป็นที่รู้จักในช่วงปี ค.ศ. 2000 จากการประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามของคณะกายกรรมละครสัตว์หลายคณะ รวมถึง Cirque Du Soleil คณะละครชื่อดัง ที่ใช้ Aerial เพื่อแสดงกายกรรมผาดโผนในอากาศจนต่อมามีการนำมาต่อยอดเป็นท่าออกกำลังกาย เเละเเพร่หลายมาถึงปัจจุบัน เเละด้วยความเเพร่หลายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย จึงมีสถาบันอย่าง Thailand Aerial Art (ไทยแลนด์ เเอเรียล อาร์ท ) ซึ่งนำทีมโดย ครูแนน อารยา ฉ่ำตระกูล เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Aerial Factory โรงเรียนสอน Aerial แห่งแรกๆของเมืองไทยโดยเธอมีความใฝ่ฝันที่จะสร้างสังคม Aerial  ให้เป็นที่รู้จักเเละมีการเล่นกันอย่างกว้างขวางมากขึ้นค่ะ

ที่มา : http://www.amadaworld.com/content/12872
https://www.beartai.com/lifestyle/185559
https://pantip.com/topic/33507529

ทางเราจึงขอนำเสนอกายกรรม AERIAL ARTS (แอเรียล อาท) ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น แอเรียล อาท จะมีอุปกรณ์ในการเล่น 4 ชนิด คือ Aerial Hammock (ผ้าเปล) Aerial Hoop (ห่วงราว) Aerial Pole (เสา) และ Aerial Silks (ผ้าห้อยลงมา 2 ข้าง) ซึ่งต้องบอกว่าเป็นชนิดอุปกรณ์ที่มีลีลาการเล่นที่แตกต่างกันทำให้เกิดความเพลิดเพลินทั้งผู้ชมและผู้เล่น

1.Aerial Hammock (ผ้าเปล)
เป็นการฝึกโยคะที่ล่องลอยอยู่กลางอากาศ 360 องศา เป็นเวลา 60 นาที ด้วยผ้าแฮมมอค ที่สามารถรองรับน้ำหนักตัวได้มากถึง 1,000 กิโลกรัม ซึ่งถือเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงแก่กล้ามเนื้อในทุกส่วน เนื่องจากผู้เล่นจะเกร็งกล้ามเนื้อตอนทรงตัวบนเปล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยที่ต้องการสร้างความสมดุลแข็งแรงแก่ร่างกายมากขึ้น แม้ไม่มีพื้นฐานก็สามารถเล่นได้ โดยเริ่มจากความสูงระดับข้อเท้าหรือหน้าแข้งก่อน เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับผ้าแฮมมอค อีกทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัวก็สามารถเล่นได้เช่นกัน

ที่มา : https://www.jeab.com/pr/pr-fitness-first-aerial-flow

2.Aerial Hoop (ห่วงราว)
เป็นกีฬาแนวใหม่โดยใช้ห่วงกายกรรม (Aerial Hoop) ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้เล่นได้ง่าย เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย แม้ไม่มีพื้นฐานด้านการกีฬามาก่อนก็สามารถเข้ามาฝึกได้ ประโยชน์ที่สมาชิกจะได้รับจากคลาสนี้คือ ร่างกายแข็งแรง มีกล้ามเนื้อที่กระชับ และมีสัดส่วนที่ชัดเจน ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานให้ร่างกาย  (1 คลาส ใช้พลังงาน 400-500 กิโลแคลอรี่) ฝึกความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อและข้อต่อ เพิ่มทักษะของสองในด้านการใช้สมาธิและการฝึกความจำ

ที่มา : http://www.fit2flystudio.com/classes/aerial-hoop/


3.Aerial Pole (เสา)
เป็นการเต้นโยกเสา หรือรูดเสากันนั่นเอง เหมือนที่หลายคนเห็นในสถานบันเทิงต่างๆ นับตั้งแต่ปี2000เป็นต้นมา Pole danceได้เข้าใกล้ตัวเรามากขึ้น เพราะมีการยอมรับจากเหล่านักเต้น นำเอามาใช้ในการออกกำลังกาย มีการสอนกันในสถานสอนเต้นรำต่างๆ มีการสอนการเต้นอย่างเป็นระบบ ให้ความสำคัญกับการจัดระเบียบร่างกาย เน้นการใช้กำลังในทุกส่วนของร่างกาย เพื่อการออกกำลัง เผาผลาญแคลอรี่ การเต้นประเภทนี้ทำให้ผู้เต้นสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 250 แคลอรี ต่อชั่วโมง และยิ่งเต้นเป็นประจำจะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายแข็งแรง และมีสัดส่วน มีรูปร่างที่ดูดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

ที่มา : https://www.facebook.com/THE.SHOW.feeltheartbeat/posts/480029388742552
http://issue247.com/health/pole-dancing/


4. Aerial Silks (ผ้าห้อยลงมา 2 ข้าง)
เป็นการผสมผสานกันระหว่าง พิลาทิส(Pilates), Aerial Dance, Acobat และยิมนาสติก โดยใช้ผ้าเป็นอุปกรณ์ช่วยในการเล่น ซึ่งผ้าชนิดนี้เป็นผ้าไหมสั่งทอพิเศษมีความเบาและยืดหยุ่นมาก รองรับน้ำหนักได้ถึง 1,000 กิโลกรัม ซึ่งการออกกำลังกายแบบนี้ จะสามารถช่วยให้มีสมาธิมากยิ่งขึ้น ช่วยในการยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อกระดูก ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรง กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและระบบสมอง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมอง ปรับสรีระร่างกายให้สมดุล มีรูปร่างที่สวยงาม และสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ค่ะ

ที่มา
https://sistacafe.com/

กีฬา AERIAL ARTS (แอเรียล อาท) เป็นกีฬาที่มีรูปแบบหลากหลาย และสามารถเล่นได้ทุกวัย ทำให้ร่างกายแข็งแรง การจดจออยู่กับการเล่นยิ่งมีส่วนทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น  และยังทำให้ผ่อนคลายไปกับเสียงเพลงที่ใช้ในการเล่นกีฬาชนิดนี้  หากใครที่กำลังมองหาหรือสนใจในการเล่นกีฬารูปแบบใหม่ๆที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายได้ทุกส่วนไปพร้อมกับความเพลิดเพลินไม่น่าเบื่อ กีฬา AERIAL ARTS ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งสำหรับคนที่อยากออกกำลังกายค่ะ

Comment