FITNESS & LIFESTYLE

คู่รักนักสู้! เมื่อศิลปะการต่อสู้ทำให้ครูตองและริกะใกล้ชิดกันมากขึ้น

20.12.2017

คู่รักนักสู้! เมื่อศิลปะการต่อสู้ทำให้ครูตองและริกะใกล้ชิดกันมากขึ้น

ในเวลานี้ทุกคนที่ติดตามศึก ONE Championship จะต้องรู้จักกับ “ครูตอง” ชนนภัทร วิรัชชัย ในรุ่น Lightweight และ ริกะ "ไทนี่ดอล" อิชิเกะ ในรุ่น Atomweight ซึ่งในสังเวียนการต่อสู้ ทั้งสองต่างต้องพึ่งพาตนเอง แต่นอกกรงเหล็กแล้ว พวกเค้ามาเป็นคู่

ด้วยบุคลิกท่าทางที่ดูดีและมีเสน่ห์ บวกกับความสามารถด้านศิลปะการต่อสู้ ทำให้ทั้งคู่เป็นคู่รักที่ครบเครื่อง

“ผมมีเธอคอยช่วยเหลืออยู่เสมอ” ครูตองกล่าว “บางครั้งเราเห็นความผิดพลาดและวิธีที่จะพัฒนา ซึ่งผมไม่ต้องอยู่คนเดียวหลังการฝึกซ้อม พยายามที่จะทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เมื่อผมมีริกะ เธอเป็นเหมือนคู่ฝึกซ้อมให้กับผม”

นอกเหนือจากการมีคู่ฝึกซ้อมแล้ว หนึ่งในความสำคัญของความสัมพันธ์ของพวกเค้าคือความ เข้าอกเข้าใจกันในฐานะนักสู้ รับรู้ถึงความรู้สึกที่นักสู้จะต้องพบหลังการฝึกซ้อมและแข่งขัน ซึ่งแม้จะพยายามทำความเข้าใจ แต่หากไม่เคยผ่านประสบการณ์ตรง ก็ยากที่จะเข้าใจได้

“หากคุณเป็นนักสู้หรือเล่นกีฬาใดๆก็ตาม แล้วมีแฟนที่ไม่เข้าใจ หลังการฝึกซ้อมคุณจะรู้สึกเหนื่อย รู้สึกเจ็บปวด และแฟนของคุณอาจจะอยากชวนไปเที่ยวเล่นที่ไหนต่อ” ครูตองอธิบาย “แต่ถ้าแฟนของคุณพึ่งออกกำลังมาเหมือนกัน เค้าจะเข้าใจว่าคุณไม่ได้อยากไปไหน บางทีอาจจะแค่พักผ่อนอยู่ที่บ้านหรือไปดูหนัง ซึ่งมันดีมาก”

ริกะเสริมว่า “ที่จริงแล้ว เรามีไลฟ์สไตล์ที่เหมือนกันเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เราสามารถทำทุกอย่างด้วยกันและมีความสุขไปกับมัน”

บางครั้งก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไปในมุมมองของครูตอง “บางครั้งริกะจะไม่ค่อยยอมซ้อม หลังจาก นั้นก็จะชวนไปเที่ยวต่อ”

“ไม่จริงนะ” ริกะตอบโต้ ก่อนที่ทั้งคู่จะหัวเราะด้วยกัน

การเตรียมความพร้อมผ่านการฝึกซ้อมของนักกีฬาอาชีพ จะต้องใช้พลังงานสูงมาก เมื่อมีคนที่เข้าใจและทำให้คุณยิ้มได้ แม้เมื่อคุณไม่สามารถยกแขนได้ เป็นสิ่งที่มีค่าเป็นอย่างมาก

เมื่อเข้าสู่การแข่งขันจริง มักจะเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกมากมาย โดยการแข่งขันแรกที่ทั้งสอง ต่อสู้พร้อมกันคือในศึก ONE: Warrior Kingdom ที่กรุงเทพฯ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งริกะพบ กับ Audreylaura Boniface และครูตองพบกับ Richard Corminal
โดยริกะสามารถเอาชนะไปได้ในการเปิดตัวด้วยการ TKO ซึ่งเป็นการเสริมกำลังใจเป็นอย่างดีให้ กับครูตองที่จะต้องขึ้นสู้ต่อไป

“ก่อนที่เธอจะชนะ ผมกังวลมากๆ แต่เมื่อเธอชนะได้ ความกังวลก็หายไป ผมรู้ว่าผมก็จะต้องชนะ ไม่มีอะไรที่จะแพ้ เพราะผมผ่อนคลายมาก” ซึ่งครูตองก็สามารถชนะ Corminal ไปได้ในยกแรก

อย่างไรก็ดีหลังจากนั้น ความรู้สึกก็มีขึ้นมีลงเมื่อทั้งสองต่างผลัดกันแพ้ชนะ เมื่อริกะแพ้ต่อ Jomary Torres ในขณะที่ครูตองชนะ Rajinder Singh Meena ในศึก ONE: Kings & Conquerors ที่มาเก๊า และริกะสามารถกลับมาเอาชนะ Rome Trinidad ได้ ในขณะที่ครูตอง ต้องหยุดชัยชนะหกไฟต์ต่อเนื่องเมื่อพ่ายคะแนนให้กับ Rasul Yakhyaev ในศึก ONE: Warrior of the World

หากมีสิ่งหนึ่งที่เราจะเรียนรู้จากคู่รักนักสู้คู่นี้ ก็คือทั้งสองต่างมีจิตวิญญาณนักสู้ ความพ่ายแพ้ ของริกะทำให้เธอแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม และครูตองก็จะแข็งแกร่งขึ้นเช่นกัน

เรียบเรียงจาก: https://onefc.com/articles/how-martial-arts-brought-shannon-wiratchai-and-rika-ishige-closer/

Comment