FIGHT & MARTIAL ARTS

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู ตอนที่ 17 : ประวัติ คาร์ลสัน เกรซี่ จูเนียร์

09.03.2018

คาร์ลสัน เกรซี่ (จูเนียร์) เป็นบราซิลเลี่ยนยิวยิสสู สายดำดั้ง 5 ภายใต้พ่อ ของเขา คาร์ลสัน เกรซี่ (ซีเนียร์) ผู้ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งของ Carlson Gracie Association , และยังเป็นผู้ฝึกสอนหลักของ Carlson Gracie Academy ในชิคาโก้ อิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา – หลังจากที่เค้าย้ายมาจาก ริโอ เด จาเนโร ในปี ค.ศ. 1996

ชื่อ นามสกุล: Carlson Gracie Junior
ฉายา: “Carlsinho” คาร์ลสันน้อย
การสืบทอด: Mitsuyo Maeda > Carlos Gracie > Carlson Gracie > Carlson Gracie Júnior
ตำแหน่งที่ชอบใช้: Lasso Guard, Pressure Guard Passing
รุ่นน้ำหนัก: Peso Pena (เฟเธอร์เวท)
ทีม/สังกัด: Carlson Gracie Academy

ประวัติโดยย่อของ Carlson Gracie Jr.

จูเนียร์ เกิดที่ ริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ค.ศ. 1969 เนื่องจากเป็นลูกชายเพียงคนเดียวของปรมาจารย์ คาร์ลสัน เกรซี่ ซีเนียร์ เค้าจึงถือเป็นหลานชายคนโตของ คาลอส เกรซี่ ซีเนียร์ ผู้คิดค้นเกรซี่ยิวยิสสู

จุดเริ่มต้นการฝึกฝนของจูเนียร์ ก็เหมือนกับลูกหลานคนอื่นๆในตระกูล คือฝึกตั้งแต่เป็นเด็กเล็ก (3ขวบ) แต่วิธีการฝึกของตระกูลนี้จะไม่ใช่เคี่ยวเข็ญอย่างหนักหน่วง แบบที่เข้าใจกัน การเรียนการสอนเด็กเล็กจะเน้นที่ความสนุกสนาน พร้อมปลูกฝังการเคลื่อนไหวพื้นฐาน และวินัยไปในตัว จูเนียร์ค่อยๆเติบโตขึ้นพร้อมกับพื้นฐานที่แน่นหนา จนได้รับสายดำเมื่ออายุ 22 ปี

ถึงแม้จูเนียร์จะไม่ใช่นักกีฬาที่โดดเด่นมากเมื่อเทียบกับคนอื่นในตระกูล แต่เค้ากับมีชื่อเสียงมากในการสร้างนักกีฬา และทีมแข่งที่มีคุณภาพ ในปี 1995 เค้ายังได้เปิดตัวการชก NHB (MMA ยุคแรก ไม่กำหนดกติกาเท่าปัจจุบัน เช่นกระทืบได้ ใช้หัวโขกได้) ของเค้าเป็นครั้งแรกเพื่อพิสูจน์ฝีมือ โดยคู่ต่อสู้ของเขาคือ John Lewis ซึ่งเตรียมตัวมาอย่างดีโดยซ้อมกับอดีตลูกศิษย์ของ ซีเนียร์ André Pederneiras โดยผลการแข่งขันจบด้วยคะแนนเสมอ

หนึ่งปีให้หลัง ค.ศ. 1996 เค้าได้ย้ายมาตั้งถิ่นฐานในสหรัฐอเมริกา และช่วยพ่อของเค้าเผยแพร่ ยิวยิสสูในแบบฉบับเกรซี่ สองพ่อลูกเคียงข้างกันทำตามความฝัน จนผู้เป็นพ่อจากไปในปี 2006 หลังจากนั้น จูเนียร์จึงสานต่อเจตนารมณ์ในการสืบทอดองค์กร และยิมต่อไป
ในประเทศไทย คาร์ลสันมียิมที่อยู่ภายในทีมของเขาสองแห่งคือ ภูเก็ตท็อปทีม สอนโดย Prof. Olavo Abreu และ BJJ สมุย โดย Prof. Chad Bellwood

ในวันที่ 18 มีนาคมนี้ ยังมีแมทช์การแข่งขันที่ MBK เซ็นเตอร์ จัดโดย คาร์ลสัน เกรซี่ จูเนียร์ ร่วมกับ สมาคมบราซิลเลี่ยนยิวยิสสู (ประเทศไทย) และ สมาคมครูมวยไทย โดย "วู้ดดี้" ชินวุธ ศิริสัมพันธ์ ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ,กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม , กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ , กลุ่มธุรกิจศูนย์การค้าบริษัทเอ็มบีเคจำกัดมหาชน และ โรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส จัดงาน”มหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเอกลักษณ์ไทย และ นานาชาติ ครั้งที่ 3อ้างอิงข้อมูลจาก : BJJHERO

Comment