FITNESS & LIFESTYLE

Free Running เอกซ์ตรีมแนวใหม่ กับคำนิยาม "สวยงามขณะเคลื่อนไหวด้วยวิธีสร้างสรรค์"

17.06.2019

Free Running หรืออีกชื่อหนึ่งที่เรียกกันว่า Parkour (ปากัวร์) เป็นภาษาฝรั่งเศส กีฬาชนิดนี้มีจุดประสงค์ คือ เน้นการใช้ร่างกายของตนเองในการเคลื่อนย้ายจากพื้นที่หนึ่งไปยังอีกพื้นที่หนึ่ง โดยใช้เฉพาะร่างกายของเราเท่านั้น จะเน้นไปที่ความสวยงามขณะเคลื่อนไหวด้วยวิธีสร้างสรรค์ ซึ่งจะเป็นการวิ่งแบบ Running with Style  หรือเป็นการวิ่งด้วยท่าที่สวยงาม ดูน่าตื่นตาตื่นใจ เช่น การปีนกำแพง ตีลังกาจากที่สูงให้ออกมาดูพริ้วไหว สวยงามมีความโดดเด่น และเน้นสถานที่ที่ใช้แค่บริเวณใดบริเวณหนึ่งที่มีความปลอดภัย และสามารถใช้ท่วงท่าได้อย่างเต็มที่ ต้องอาศัยความสามารถทางกายภาพความสมดุล ความคิดสร้างสรรค์ของผู้เล่น เพื่อคิดท่าทางที่สวยงามออกมา

Free running กับ Parkour จริงๆ แล้วแตกต่างกันนะ
Parkour เป็นการฝึกทางกายเพื่อเอาชนะอุปสรรคใดๆในเส้นทางโดยการเคลื่อนไหวตามสภาพแวดล้อมโดยเน้นที่ความอดทน ความแข็งแรง ความสามารถทางกายภาพ ความสมดุล ความคิดสร้างสรรค์ ความลื่นไหล การควบคุม ความแม่นยำ มีสติ เพื่อไปยังจุดหมายให้เร็วที่สุดซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการกำหนดเส้นทางวิ่งเป็นเส้นตรง


Free Running จะเป็นการวิ่งแบบ Running with Style หรือเป็นการวิ่งด้วยท่วงท่าที่สวยงาม เน้นท่าทางที่ตื่นตาตื่นใจ เช่น การปีนป่ายไปบนกำแพง กระโดดตีลังกาจากที่สูง และท่าทางออกมาให้ดูพริ้วไหวและโดดเด่น เน้นสถานที่ที่ใช้แค่บริเวณใด บริเวณหนึ่งปลอดภัยเพื่อให้ใช้ท่วงท่าได้อย่างเต็มที่ แต่ก็ต้องใช้ความสามารถทางกายภาพ ความสมดุล ความคิดสร้างสรรค์ของผู้เล่นเช่นกัน คนที่เน้น Free running ต้องร่างกายแข็งแรงและมีพื้นฐานมาจากยิมนาสติกด้วย

เป็นกีฬาที่มีความเสี่ยง ทำไมถึงยังมีคนสนใจ ?
แน่นอนว่าถ้าจัดอยู่ในกีฬาเอกซ์ตรีมแล้วย่อมมีความเสี่ยงสูงมากกว่าปกติ แต่สำหรับลูกผู้ชายหรือคนที่ต้องการก้าวผ่านขีดจำกัดของตัวเอง มันเป็นอะไรที่ท้าทายมากไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมถึงมีผู้นิยมเล่นกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะได้ฝึกฝนร่างกายทางกายภาพแล้ว ยังได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบท่วงท่าให้ดูพริ้วไหวสวยงามตอนที่กระโดดขึ้นไป อีกทั้งมันยังช่วยให้คุณก้าวออกมาจากความกลัวของคุณได้ เพราะมันต้องอาศัยความกล้าในการที่จะเริ่มเรียนรู้และฝึกไปพร้อมกัน


จากลีลาอันน่าตื่นเต้น และการใช้ส่วนต่างๆ อย่างโลดโผนและพริ้วไหว ทำให้ Free Running กลายเป็นกีฬาเอกซ์ตรีมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในต่างประเทศ เราจะเห็นได้จากในทีวีซีรีส์และเกมต่างๆ ออกมาอย่างแพร่หลาย เพราะมันเปรียบเหมือนการได้แสดงออกถึงตัวตนที่แท้จริงของผู้ที่ต้องการเล่นออกมา

Comment