ต้นกำเนิด คิกบ็อกซิ่ง (kickboxing)

26.06.2019

คิกบ็อกซิ่ง (kickboxing) กีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างสูงที่สามารถสร้างตำนานให้นักมวยชื่อดังมาหลายคนแล้ว ต้นกำเนิดการดัดแปลงมวยไทยผสมกับคาราเต้ในยุค 1950 โดย โอซามู โนกูจิ ชาวญี่ปุ่นเป็นผู้ริ่เริ่มกีฬาชนิดนี้ขึ้นและเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะโปรโมเตอร์มวยคิกบ็อกซิ่งในยุคแรกเริ่ม

ศิลปะการต่อสู้ ไม่ใช่ ความรุนแรง แต่ช่วยสร้างจิตใจให้รู้จักโอบอ้อมอารี

07.06.2019

กว่าจะมาเป็นผู้ตัดสินแห่ง ONE Championship

13.05.2019

FIGHT & MARTIAL ARTS

เกร็ดกีฬา บราซิลเลี่ยน ยิวยิสสู ตอนที่ 3. ความสำคัญของการแข่ง BJJ และ การเตรียมตัวก่อนการแข่งขัน

04.07.2017

ตอนที่ 3. ความสำคัญของการแข่ง BJJ และการเตรียมตัวก่อนการแข่งขัน

แมทช์การแข่งขัน BJJ ในปัจจุบันมีเยอะมาก ทั้งแบบ Gi และ No Gi เนื่องจากจำนวนผู้เล่นที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มาทำความรู้จักการแข่งขันในรูปแบบต่างๆกัน

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู ตอนที่ 2. Gi หรือ No Gi ดี ????

03.07.2017

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยิวยึตสู ตอนที่ 2. Gi หรือ No Gi ดี ????

BJJ แบ่งการเล่น และการแข่งขันออกเป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือแบบใส่ชุดฝึก ที่เรียกว่า กิ (Gi, Kimono) และ ไม่ใส่กิ (No Gi) ทั้งสองแบบนี้มีความแตกต่างกันและก็คล้ายกันอยู่ในตัว

เกร็ดกีฬาบราซิลเลี่ยนยูยิสสู ตอนที่ 1. มาเล่นบราซิลเลี่ยนยิวยิสสูกันเถอะ

03.07.2017

บราซิลเลี่ยนยิวยิสสู หรือ BJJ (ต่างชาติจะใช้คำว่า Jiu-Jitsu เฉยๆ) เป็นกีฬาและศิลปะการต่อสู้แขนงหนึ่ง ซึ่งเน้นการปล้ำล็อคบนพื้นเป็นหลัก จุดประสงค์ในการเล่นคือการใช้เทคนิคในการล็อค รัดคอ หรือข้อต่อ เพื่อทำให้คู่ต่อสู้ยอมแพ้ (tap out)

Hometown Heroes โผน กิ่งเพชร แชมป์โลกคนแรกของไทย

16.06.2017

ประเทศไทยมีประวัติศาสตร์ด้านศิลปะการต่อสู้มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เรามีนักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงในเวทีนานาชาติมาอย่างมากมาย แต่หากจะพูดถึงตำนานแชมป์โลกคนแรกของไทย แน่นอนว่าต้องพูดถึง‘ไอ้แกละ’ มานะ สีดอกบวบ หรือที่รู้จักกันในนาม ‘โผน กิ่งเพชร’

Art of the Fight - กลยุทธ์โค่น บัวขาว บนสังเวียน MMA

16.06.2017

มีการคาดการณ์พูดถึงและดราม่ากันมานานแล้วว่าหากยอดมวยไทยอย่าง บัวขาว ต้องขึ้นไปสู่ในกฏกติกาแบบ MMA นั้นจะไหวหรือไม่? ผมแอดมิน Fightologist จึงขอลองวิเคราะห์เจาะลึกคำถามน่าสนใจนี้ให้ในฐานะแฟนมวยคนนึงครับ

มิเชล วอเตอร์สัน (Michelle Waterson) - Lady Warrior สาวสวยสายบู๊พันธุ์แท้

16.06.2017

Michelle Waterson ลูกครึ่งชาวไทย-อเมริกัน ที่สร้างประวัติศาสตร์ ด้วยการเป็นนักสู้สายเลือดไทยคนแรก ที่ได้เข้าแข่งขันในรายการ The Ultimate Fighting Championship หรือ UFC อีกทั้งยังมีดีกรีเป็นถึงแชมป์ MMA อาชีพหญิงคนแรกที่มีสายเลือดไทย